Jun Vũ: "Tôi muốn đóng phim hành động, làm "đả nữ" một lần lắm"

Phúc Du - Nghia Nguyen/Ảnh: Kim Điền, Theo Trí Thức Trẻ 09:59 09/03/2018

Cô nàng Tuyết Anh của "Tháng Năm Rực Rỡ" đã có những chia sẻ chân thành xoay quanh nghiệp diễn xuất.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, định cư tại Thái Lan và sự nghiệp diễn xuất đang tiếp diễn tại Sài Gòn, Jun Vũ nổi lên ban đầu là nhờ nhan sắc từ những đoạn video quảng cáo ở Thái. Sau đó, cô nàng được gắn biệt danh "hot girl trà sữa", từng xuất hiện với vai nữ chính trong phim ngắn Mùa Hè Tuổi 17 do B Trần sản xuất. Cũng từ đây mà Jun với B Trần được Vũ Ngọc Phượng casting vào hai vai chính trong 12 Chòm Sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy. Năm 2016, cô nàng có vai nữ chính điện ảnh thứ hai trong Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa.

Đảm nhận vai Tuyết Anh trong Tháng Năm Rực Rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Jun Vũ gần như là cái tên đầu tiên khiến khán giả yên tâm khi được công bố do lợi thế về nhan sắc. Bởi nhân vật này trong bản gốc do Min Hyo Rin đóng quá thành công bởi vẻ đẹp lạnh băng và thần thái cao quý.

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 1.

Trước khi phim công chiếu, Jun Vũ từng gây ồn ào vì nâng ngực. Nhưng Tháng Năm Rực Rỡ được ghi hình trước khi cô nàng đụng đến vòng một. Thế nên, cuộc trò chuyện của chúng tôi đơn thuần chỉ xoay quanh vai diễn và sự nghiệp điện ảnh của cô gái rất đúng với câu "quan trọng là thần thái" này, không bàn về ngực, không bàn về thẩm mỹ.

Nếu tính cả Tuyết Anh trong Tháng Năm Rực Rỡ thì Jun Vũ đã tham gia bao nhiêu phim rồi?

Mình đã đóng được 5 phim. Có 3 phim đã hoàn thành và công chiếu, còn 2 phim nữa sẽ ra mắt trong năm nay, sau Tháng Năm Rực Rỡ.

Hiện tại Jun có cảm thấy hài lòng với những gì đã làm ở trong lĩnh vực điện ảnh cũng như là ngành giải trí không?

Như thế là ổn rồi (cười). Mình nghĩ đây chỉ là mới khởi đầu thôi, còn chưa tới cao trào, chưa phải là quá thành công để mà tự hào. Nhiều năm về trước, mình chưa từng nghĩ sẽ có ngày trở thành diễn viên. Thế nên được như ngày hôm nay, đóng đến 2 vai chính, có fan, vậy là quá ổn để đi tiếp rồi.

Vậy bạn có mục tiêu nào cho nghề, chẳng hạn như sẽ trở thành một ngôi sao điện ảnh hạng A chẳng hạn?

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 2.

Mình chưa dám nghĩ đến chuyện đó. Mục tiêu hiện tại của mình là trở thành một diễn viên chuyên nghiệp trước đã. Để khi mà mọi người nhắc tới mình thì cái tên Jun Vũ không cần gắn kèm theo mấy chữ "hot girl" hay gì đó phía trước, mà sẽ gọi là diễn viên.

Mọi người khi biết về dàn cast Tháng Năm Rực Rỡ thì đều cho rằng Jun Vũ hợp với nhân vật Tuyết Anh nhất bởi thần thái sang chảnh và vẻ ngoài xinh đẹp. Không biết là vai đó Jun Vũ phải qua casting hay là bản thân được chọn sẵn vào vai?

Mình phải casting đó. Nhưng lúc cast thì anh Nguyễn Quang Dũng đưa cho mình vai Tuyết Anh để diễn thử luôn chứ không cast vai khác. Lúc diễn thì anh Dũng cứ khen là đẹp quá, đẹp quá. Nên mình nghĩ chắc anh Dũng cũng nhắm từ trước rồi, mọi người trong ekip chắc cũng nghĩ mình hợp với vai Tuyết Anh.

Vậy thì cái khó nhất khi đảm nhận vai Tuyết Anh này là gì? So với những vai diễn trước là đã khó nhất chưa?

Tuyết Anh là nhân vật rất ít thể hiện cảm xúc ra ngoài, thoại cũng rất ít. Nên cái khó nhất chính là làm sao để thể hiện được nội tâm của cô này cho khán giả hiểu. Tức là mình phải thật lạnh lùng đúng tính cách nhân vật nhưng không được để lạnh quá... hoá đơ!

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 3.

Mỗi vai diễn đều có một kiểu khó khác nhau. Sau bao nhiêu phim đã đóng thì mình thấy khó nhất vẫn là đóng phim tình cảm mùi mẫn. Vì đóng những cảnh đó phải tương tác với bạn diễn là chính, nên nếu một trong hai trục trặc là cả hai đều diễn dở ngay. Hai người phải tung hứng sao cho hợp thì mọi người mới tin là yêu nhau được. Đó mới là cái khó nhất. Còn mỗi vai diễn thì một kiểu khó, không so sánh được. Cũng như phim Người Bất Tử ra mắt trong năm nay của anh Victor Vũ, cái khó của vai đó là làm sao để toát ra được không khí bí ẩn và rùng rợn.

Nếu diễn tình cảm làm Jun thấy khó thì giữa B Trần và Đình Hiếu, bạn thấy diễn với ai khó hơn?

Chắc là diễn với anh Hiếu khó hơn đó (cười). Vì mình với anh B đã từng đóng cặp từ Mùa Hè Tuổi 17 rồi. Chưa kể đóng với anh B hai phim thì chưa phim nào phải hôn môi cả, chỉ thơm má thôi vì lúc đó còn nhỏ mẹ chưa cho hôn môi. 

Trong Tháng Năm Rực Rỡ ban đầu Tuyết Anh rất ghét Hiểu Phương của Hoàng Yến, vậy lúc diễn Jun có khi nào quá nhập tâm mà ghét Yến thật luôn không?

Mình xin đính chính là Tuyết Anh không có ghét Hiểu Phương, chỉ không ưa vì thấy cô này không có gì hay và lý do liên quan đến chuyện gia đình thôi. Với cả ở ngoài đời Yến bắt nạt mình nhiều hơn đó (cười).

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 4.

Trong nhóm bạn diễn Jun thân với ai nhất?

Thân hết. Nửa tháng quay phim ở Đà Lạt lúc nào cả 6 đứa cũng đi cùng nhau giống như bạn thân thật sự ngoài đời vậy. Điều này mình cũng thấy hơi lạ vì thường một đoàn phim mà quá nhiều con gái thường hay xảy ra mấy xích mích lặt vặt, đằng này tụi mình thân giống như lên Đà Lạt đi chơi chứ không phải đi đóng phim.

Nếu ngoài đời Jun Vũ đang có bạn trai và đứa bạn mà Jun Vũ mới thân lại thích bạn trai của mình thì bạn sẽ làm gì nếu biết điều đó?

Hỏi có ghen không thì chắc chắn là có ghen đó. Nhưng mình nghĩ nếu người bạn đó biết người bạn ấy thích đang quen mình thì sẽ tự rút lui nếu là bạn tốt. Còn nếu bạn ấy không biết mà vẫn tiếp cận bạn trai mình thì mình sẽ nói chuyện với người bạn đó, kiểu: "Mày có biết nó là bồ tao không?" rồi cho lựa chọn.

Nếu bạn ấy vẫn quyết định tấn công bạn trai mình coi như tụi mình không còn là bạn nữa. Sòng phẳng với nhau thôi. Thích ai là quyền của người ta nhưng nếu là bạn của nhau thì sẽ không tia bồ bạn. Mình cảm thấy Tuyết Anh trong phim rất may mắn vì có người bạn tốt.

Được biết là Jun Vũ hiện đã có bạn trai người Thái Lan, bạn đi làm việc xa thường xuyên và diễn cảnh tình cảm với những bạn diễn khác giới vậy bạn trai bạn có hay ghen không?

Không ghen. Bạn trai mình cũng hiểu công việc của mình. Làm nghề này mà không tin nhau được thì sẽ chia tay sớm thôi.

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 5.

Nhân vật Tuyết Anh có một câu thoại rất ấn tượng là "Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt", bản thân Jun có nghĩ là mình thích như vậy không?

Không đâu, Jun thích an toàn hơn. Câu nói "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt" mình cảm thấy nó hơi bồng bột. Quan niệm của mình không phải là sáng một cái rồi thôi mà phải làm sao để duy trì cái ánh sáng ấy mãi. Mình thích sự chắc chắn, sáng chậm một chút cũng được.

Vậy mọi thứ Jun Vũ đang làm chỉ dừng lại ở mức an toàn, không quyết liệt?

Chắc chắn với quyết liệt vẫn có thể đi cùng nhau mà. Mình cũng thích mạo hiểm nhưng phải mạo hiểm trong phạm vi an toàn. Ví dụ như khi mình muốn làm liều điều gì đó thì mình sẽ tính trước tính sau rất kĩ rồi mới làm, chứ không phải lao vào làm bất chấp. Mình luôn hạn chế rủi ro hết sức có thể, có lẽ vì đã qua cái thời bồng bột thích gì làm nấy không suy nghĩ rồi.

Vậy hiện tại Jun thích những vai diễn như thế nào, không lẽ cứ mãi đóng vai xinh để không rủi ro?

Không, mình muốn đóng phim hành động! Hồi trước mình có học Muay Thái nên muốn làm "đả nữ" một lần lắm. Nhưng chắc tại không đạo diễn nào nghĩ kiểu mình sẽ đóng phim hành động được.

Vậy Jun có muốn làm gì cho những đạo diễn thấy mình đóng được nhiều vai không, ví dụ như làm cho mình không chỉ còn đẹp kiểu mong manh dễ vỡ nữa?

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 6.

Trước giờ trong phim điện ảnh mọi người thấy Jun Vũ thường vào vai ngây thơ trong sáng, cô gái mỏng manh yếu đuối. Những vai đó rất hợp với nhan sắc của mình nhưng lại là trở ngại để người ta mời mình đóng vai sexy hay phản diện. Trong thời gian tới mình sẽ tập trung tìm kiếm những vai đa dạng hơn, cũng như chứng minh được cho người ta thấy Jun Vũ không chỉ đẹp kiểu nữ chính ngôn tình thôi, mà còn có thể đẹp nhiều kiểu (cười lớn).

Jun qua Thái từ năm 15 tuổi, vậy có một nhóm bạn hay người bạn nào mà Jun bị mất liên lạc, không gặp lại được như Ngựa Hoang không?

Cái này mình nghĩ là nhiều người gặp phải ấy chứ. Trường hợp mình lại còn phải chuyển trường liên tục nữa từ Bắc vào Nam, từ Nam qua Thái. Chắc mỗi trường ở không quá 3 năm nên ít có bạn thân lâu dài mà kiểu trường này thân với nhóm này, trường kia thân với nhóm khác.

Hiện nay gần như bạn của mình đều còn giữ liên lạc trên Facebook, mạng xã hội. Jun cũng có một thời gian đi tìm lại bạn học thời cấp I, cấp II bằng một dòng trạng thái trên facebook đó. Chỉ cần miêu tả là có bạn nào hồi ấy học trường này, đeo kính, bạn này thích chơi bóng rổ, bạn này dáng người như thế nào, tên là gì là có người tìm ra hết, cư dân mạng giờ hay lắm. Bạn cấp I mình cũng còn giữ liên lạc nhưng gần như là chưa họp lớp được vì mỗi người một nơi.

Thế Jun có một người bạn nào mà sau khi xem phim xong khiến mình thấy nhớ, muốn gặp nhưng không thể gặp được không?

Có. Mình với bạn ấy giờ đều đang ở xa nhau, thật sự là rất khó gặp. Mấy lúc mình về Việt Nam thì chưa chắc nó cũng về. Mà ít gặp riết rồi nhiều khi cũng sợ gặp lại, sợ là hồi xưa thân tự dưng giờ gặp lại sẽ hụt hẫng tại vì mỗi người thay đổi khác đi. Nhiều khi cứ nghĩ là hay là không gặp thì nó sẽ là kỷ niệm đẹp hơn.

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 7.

Jun có định sau này sẽ về Việt Nam làm việc luôn không?

Jun Vũ tham lắm nên muốn làm việc ở cả 2 nước (cười). Nhưng gần đây mình tập trung việc ở Việt Nam nhiều hơn nên phải đi đi về về, còn vừa bị mất cả 2 hợp đồng bên Thái nữa, một phim truyền hình và một điện ảnh. Nhưng do thời gian bấm máy cùng lúc nên phải chọn một. Phía điện ảnh thì bảo nếu mình tham gia thì họ sẽ làm người quản lý cho mình ở Thái luôn nên đồng ý. Nhưng sau đó phim bị dời vô thời hạn nên mình đã vụt cả 2 phim.

Những người theo dõi hoạt động của Jun Vũ thường xuyên sẽ nhận ra bạn là một người khá cá tính chứ không "bánh bèo" như trong phim. Nhưng dạo gần đây có vẻ như bạn đang trầm tĩnh dần, bạn có thể chia sẻ thêm lý do vì sao không?

Tính cách của Jun Vũ ngoài đời và trên màn ảnh là hoàn toàn khác nhau. Bạn bè thân thì sẽ thấy ngạc nhiên vì trên phim Jun đầm quá, còn khán giả thích Jun thì cũng ngạc nhiên vì sao trên facebook đôi lúc hơi... quậy.

Vì lý do công việc, hồi xưa mình cũng hay post mấy hình ảnh nghịch ngợm quậy phá, nhưng dạo gần đây phải giữ hình tượng cho công việc nên bớt lại, dần dần sắp thành một cô gái hiền thục thật sự. Chắc một lúc nào đó mình sẽ quay lại như trước ấy mà.

Thời điểm này Jun Vũ vẫn chưa phải là cái tên bật lên trong lĩnh vực điện ảnh, nên báo chí vẫn hay thêm những cụm như "hot girl". Bạn có nghĩ nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến mình như thế nào trong việc mình bứt phá không, cả những người "cùng cảnh ngộ" với bạn?

Đây là một trở ngại với rất nhiều bạn ở Việt Nam. Những năm khoảng 2010 - 2011 thì hot girl, hot boy là một cái gì đó rất là hay ho mà ai cũng muốn. Nhưng càng về sau càng có nhiều tai tiếng nên nó không phải là một danh xưng hay nữa. Thế là những ai muốn làm nghệ thuật thật thì phải tìm cách thoát ra. Nhưng đến bây giờ nhiều người vẫn chưa được công nhận. Có lẽ là do cái hoạt động của họ chưa có đủ nổi bật hoặc chưa đủ xuất sắc để người ta phải bỏ cái danh xưng đó đi.

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 8.

Vấn đề của mình cũng như thế. Do mình chưa có một tác phẩm khác hẳn với những gì người ta thấy từ khi còn gọi mình là hot girl. Hoặc do cụm từ đó gắn với mình nhiều quá nên khi nói diễn viên Jun Vũ người ta sẽ không biết, nhưng kêu hot girl trà sữa thì người ta sẽ biết là con bé này.

Giờ cách duy nhất để khẳng định là mình phải xuất sắc hơn thôi chứ đâu thể bắt người ta gọi mình bằng cái danh xưng gì đó mà người ta không nhận ra được. Phải có một tác phẩm nào đó mà xuất sắc hơn tên gọi hot girl của mình thì người ta mới nhớ được. Đành phải cố gắng thôi.

Có một vấn đề nữa trong quá trình đóng phim của Jun Vũ, chính là việc lồng tiếng giọng Nam. Tháng Năm Rực Rỡ hay các phim trước cũng vậy. Jun nghĩ gì về điều này?

Có nghĩ chứ, nhưng tính chất vai diễn là như thế. Ví dụ như trong Tháng Năm Rực Rỡ thì đạo diễn giải thích nhân vật này phải nói giọng Nam nên đành phải lồng tiếng.

Thêm một điều khá nhạy cảm là hình như trong các phim giải trí thì mọi người thích nghe giọng Nam hơn.

Jun Vũ: Tôi muốn đóng phim hành động, làm đả nữ một lần lắm - Ảnh 9.

Có bao giờ bạn đấu tranh để được sử dụng giọng thật của mình trong phim không?

Trong phim Cho Em Gần Anh Thêm Chút Nữa, phía sản xuất cũng có nói là giọng lồng tiếng khi khóc nghe không cảm xúc như giọng thật của mình. Mình cũng nghĩ là như vậy vì lúc đó diễn bằng giọng thật, cảm xúc thật. Nhưng đồng thời thì cũng có những đoạn xem lại thì thấy lồng tiếng nghe hợp lý hơn giọng mình. Nói chung phim nào mình cũng đấu tranh nhưng ít khi thành công (cười). Sắp tới phim Người Bất Tử mình sẽ được nói giọng Bắc thật của mình đó, mọi người đón xem nhé.

Nhưng mà do phim nào cũng lồng tiếng nên nhiều người không biết ngoài đời Jun là người Bắc, bạn có bất ngờ không?

Mình biết mà. Có lần đang livestream thì có bạn bình luận: "Ủa chị là người Bắc hả, em follow chị lâu rồi cứ tưởng chị người Nam". Cảm xúc vừa ngạc nhiên vừa mắc cười ấy. Nhưng hiện tại mình cũng đang tập nói giọng Nam, mà nói chưa rành nên không dám nói nhiều. Hy vọng sau này nói rành rồi sẽ không bị lồng tiếng nữa (cười).

Cảm ơn Jun Vũ về buổi trò chuyện này, chúc bạn và bộ phim thành công rực rỡ!

Tháng Năm Rực Rỡ khởi chiếu chính thức 09/3/2018. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm