JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có "làm nên chuyện" ở Oscar 2020?

Kkpham, Theo Helino 06:57 12/09/2019

Các fan của dòng phim siêu anh hùng bao năm qua vẫn ao ước có một kì tích xảy ra.

Tháng 1/2009, giải Best Picture (Phim hay nhất năm) của Oscar lần thứ 81 chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Slumdog Millionaire (Triệu Phú Khu Ổ Chuột) và Milk (Chính Trị Gia Đồng Tính) - bộ phim tiểu sử về nhà hoạt động bình quyền cho cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, trong 5 đề cử phim hay nhất năm đó, Viện hàn lâm dường như đã "ngó lơ" The Dark Knight (Kỵ Sỹ Bóng Đêm) của đạo diễn Christopher Nolan, dù phim nhận được tượng vàng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Tuy nhiên, ngày 5/9 vừa qua, Joker (Gã Hề) nhận được tượng Sư Tử Vàng ở LHP Venice, mở đường cho cuộc chạy đua mùa giải Oscar sắp tới. Xem ra, sau bao năm bị cho "ra rìa", có lẽ đã đến lúc một bộ phim siêu anh hùng có khả năng làm nên chuyện lớn tại giải Oscar danh giá.

JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 1.

1. Phim siêu anh hùng vẫn nằm ngoài cuộc chơi

Trong hơn một thập kỉ qua, chúng ta đã nhìn thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng phim siêu anh hùng, nói cách khác là các phim được chuyển thể từ truyện tranh. Mặc dù ngày càng được nâng cao về chất lượng, sáng tạo và là bom tấn phòng vé, số phim lọt vào "mắt xanh" của giải Oscar chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các hạng mục dòng phim siêu anh hùng nhận được đề cử chủ yếu nằm ở hiệu ứng và kĩ xảo. Viện hàn lâm dường như vẫn còn làm ngơ trước thể loại phim này, mặc định cho rằng nó chỉ đơn thuần là phim giả tưởng giải trí.

JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 2.
JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 3.

Dòng phim siêu anh hùng đang chứng minh vị thế của mình trên màn ảnh.

2. Những bước chuyển mình

Vài năm trở lại đây, tình hình có vẻ khả quan hơn cho dòng phim chuyển thể truyện tranh. Năm 2018, Logan bất ngờ có tên trong đề cử Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Tại Oscar 2019 vừa qua, bộ phim siêu anh hùng đình đám Black Panther (Chiến Binh Báo Đen) của hãng Marvel nhận được đề cử Phim hay nhất trong nhiều mong đợi của khán giả và nhận được 3 giải ở các hạng mục Thiết kế trang phục, Thiết kế sản xuất và Nhạc phim hay nhất.

JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 4.

Black Panther là phim Marvel đầu tiên đoạt giải Oscar.

Còn nhớ vào mùa giải năm 2009, khi The Dark Knight không lọt vào đề cử phim hay nhất, khán giả cũng như giới phê bình đã nổ ra một làn sóng tranh cãi vô cùng giận dữ. Đến nỗi ngay trong năm đó, Viện hàn lâm điện ảnh đã phải quyết định phải chỉnh sửa điều lệ, mở rộng danh sách đề cử Best Picture từ 5 phim lên dưới 10 phim để không bỏ sót các tác phẩm chất lượng mà đại chúng thật sự quan tâm. Oscar không chỉ còn là đường đua của các phim nghệ thuật arthouse, mà đã mở rộng cửa cho các tác phẩm đại chúng có chất lượng. Nhưng rồi sau đó gần một thập kỉ, vẫn chưa có phim chuyển thể truyện tranh siêu anh hùng nào có cơ hội lọt vào đề cử Best Picture.

JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 5.

The Dark Knight - bộ phim bị Viện hàn lâm "ghẻ lạnh".

3. Những hy vọng trong mùa giải tới

Thế nhưng, ở mùa giải Oscar sắp tới, mọi chuyện có lẽ sẽ thay đổi. Đặc biệt hơn cả là khi bộ phim có nội dung về gã hề Joker của đạo diễn Todd Phillips vừa thắng giải cao nhất tại LHP Venice.

JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 6.

Joker nhận được tràng vỗ tay dài 8 phút tại LHP Venice.

Giải Sư Tử Vàng có thể xem là bước đệm cho các phim trong cuộc đua phim xuất sắc nhất Oscar. Trong quá khứ, phim thắng được tượng Sư Tử Vàng thì khả năng cao cũng sẽ được đề cử phim hay nhất ở Oscar. Roma năm 2018, The Shape of Water (Người Đẹp Và Thủy Quái) năm 2017, Brokeback Mountain (Chuyện Tình Sau Núi) năm 2006 là những ví dụ điển hình.

JOKER cũng đã được Sư Tử Vàng rồi, phim siêu anh hùng có “làm nên chuyện lớn” ở Oscar 2020? - Ảnh 7.

The Shape of Water thắng giải Sư Tử lẫn tượng vàng Oscar cho phim hay nhất.

Cuộc đua cho mùa giải Oscar năm nay chỉ mới bắt đầu. Và những ai còn đang hoài nghi về dòng phim siêu anh hùng, hãy nhìn những điều mà Joker đã làm được. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng năm nay, tiếng cười cay đắng của gã hề sẽ mở đường "phá tan" sân khấu Oscar.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ Joker có cơ hội giành Oscar không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi 170 triệu tiêm thải mỡ toàn thân, cô gái 27 tuổi ám ảnh nhất là khâu đi vệ sinh

    Trên Instagram cá nhân, Hằng chia sẻ khá kĩ càng về quá trình tiêm tinh chất đào thải mỡ của mình.
  • Đọc thêm