Jack Ma nhận định 3 ngành nghề sắp bị AI thay thế, đọc ngay để tương lai không lo thất nghiệp

Phương Linh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:16 29/08/2021

Jack Ma từng dự đoán: "Trong tương lai, 50% công việc sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo".

Hơn mười năm trước, Jack Ma đã dự đoán rằng nhiều cửa hàng bán lẻ vật lý sẽ đóng cửa trong 10 năm tới và thương mại điện tử sẽ trỗi dậy. Thời điểm đó, ai cũng tỏ ra ngờ vực về phán đoán của Jack Ma.

Sau đó, Jack Ma nói rằng ông sẽ thay đổi ngân hàng. Bây giờ ngành ngân hàng đã có rất nhiều đổi mới và thanh toán di động cũng trở nên thịnh hành.

Đến hai năm trước, Jack Ma lại nói: "Trong 20 năm tới, 50% các ngành nghề sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo và thậm chí sau 30 năm nữa, giờ làm việc sẽ chỉ còn 3-4 tiếng mỗi ngày". Dưới đây là những công việc được Jack Ma nhận định sẽ sắp bị AI thay thế.

Đầu tiên là lái xe taxi

Rất nhiều công ty hiện đã triển khai phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực xe tự hành. Mặc dù công nghệ lái xe không người lái hiện tại vẫn chưa đủ hoàn hảo nhưng với sự ra đời của 5G, công nghệ lái xe tự hành chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng hơn nữa.

Ngoài ra, nhiều công ty xe hơi khác nhau cũng đã đầu tư vào việc phát triển xe hơi không người lái, và công nghệ không người lái chắc chắn sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Nhìn chung, công nghệ AI càng phát triển thì sẽ càng có nhiều vị trí lái xe bị mất.

Ngành thứ hai, nhân viên ngân hàng

Jack Ma từng nói: "Nếu các ngân hàng không thay đổi, tôi sẽ thay đổi ngành ngân hàng". Điều này nghe thực sự độc đoán. Trước đây, đến ngân hàng làm việc thường phải xếp hàng vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, hiện tại sự gia tăng của thanh toán di động, các công cụ thanh toán di động của bên thứ ba như Alipay ngày càng trở nên thuận tiện hơn khi sử dụng.

Với lợi thế tiết kiệm và việc chuyển tiền có thể được thực hiện trên điện thoại di động, khách hàng không cần phải đến ngân hàng để xử lý công việc. Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện đã cho ra đời nhiều quầy giao dịch không lễ tân.

Nhìn chung, sẽ ngày càng có ít doanh nghiệp cần được xử lý thủ tục với ngân hàng thủ công. Tất nhiên, vẫn có những nghiệp vụ cần nhân viên, nhưng lực lượng lao động trong ngân hàng chắc chắn sẽ giảm khi có nhiều công việc có thể được thay thế bằng công nghệ.

Ngành thứ ba, nhân viên nhập văn bản

Vì tốc độ đánh máy nhanh nên nhân viên nhập văn bản vẫn là một nghề rất phổ biến và có thể nhận được mức lương khá cao hàng tháng. Tuy nhiên, khi việc ứng dụng trí tuệ AI ngày càng rộng rãi, tốc độ nhập liệu bằng tay chắc chắn không nhanh bằng công nghệ nhận diện trí tuệ AI. Do đó, sẽ ngày càng ít nhân viên làm nghề này trong tương lai.

Nguồn: Min.News, DayDaynews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm