Căng thẳng và mệt mỏi vì công việc? Hãy đánh giá sự nghiệp của mình theo 3 câu hỏi sau, tìm ra những việc bạn thực sự yêu thích

Mai Phương, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 19:28 28/08/2021

Từ bỏ những mục tiêu không cần thiết, bạn sẽ cảm thấy công việc của mình hoàn hảo hơn.

Bạn có đang cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi vì công việc của mình không?

Tôi thích cách Simon Sinek nhìn nhận về áp lực và công việc trong cuộc sống:

"Khi bạn buộc bản thân làm những công việc mà bạn không muốn thì sự căng thẳng sẽ luôn vây quanh bạn. Bạn nên chăm chỉ làm những việc mà bản thân thực sự yêu thích vì nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều niềm đam mê".

Tôi cá rằng bạn đã từng rất tập trung và chăm chỉ để làm những việc mà bản thân bạn thích thú vì nó chẳng bao giờ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại, nó còn mang đến cho bạn nhiều động lực hơn!

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống như vậy. 38% người Mỹ làm việc cho các nhà tuyển dụng lớn, và rất nhiều người trong số họ cảm thấy bế tắc trong những công việc mà họ đang làm. Điều này có thể sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn nếu bạn cứ cố gắng làm những công việc mà bạn không tìm thấy được hướng phát triển của nó. Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng đôi khi, việc thất nghiệp còn tốt hơn việc bạn cứ gồng mình làm những công việc mà mình không thích. Điều này có thể không giống với quan điểm của tôi, nhưng tôi biết nó khó chịu như thế nào khi phải làm một công việc mà bạn thực sự không thích.

Nếu bạn không thực sự hào hứng với công việc hiện tại, thì rất có thể bạn đang phải làm điều gì đó mà bản thân bạn không thích. Và đôi khi, cảm giác đó cũng không dễ dàng xác định được.

Ví dụ: Tôi đã bắt đầu lập kênh và đăng tải một vài video trên YouTube vào đầu năm nay. Tôi quyết định chuyển đổi các bài viết phổ biến nhất của mình thành các nội dung theo dạng video trên YouTube cho những người đang theo dõi mình, và nó thực sự đã đạt hiệu quả rất tốt. Không phải tôi không thích tạo ra sản phẩm của mình theo cách này, mà chỉ là, tôi thích viết lách hơn việc làm video. Tôi đã cố gắng đăng tải các video lên YouTube một cách thường xuyên, nhưng đó không phải là việc mà tôi mong muốn. Thời gian làm video nhiều hơn đồng nghĩa với việc tôi có ít thời gian hơn cho việc viết lách. Chính vì vậy, tôi đã tạm dừng làm YouTube, để dành nhiều thời gian hơn cho việc viết lách. Điều này làm cho cuộc sống của tôi trở nên thú vị hơn.

Sự hài lòng trong tâm trí của bạn có ảnh hưởng lớn đến sự tập trung và động lực làm việc của bạn?

Tâm trí của chúng ta luôn suy nghĩ về nhiều thứ. Đôi khi, thiền định và chánh niệm có thể giúp chúng ta bình tĩnh và tập trung hơn. Nhưng nếu bạn luôn cảm thấy lưỡng lự và thiếu năng lượng, thì đó có thể là dấu hiệu bạn chưa hài lòng với công việc của mình. Bạn không cần phải nghỉ việc hay từ bỏ bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ liệu bạn có thể ưu tiên làm những công việc mà mình yêu thích trước hay không.

Ví dụ: Tôi sử dụng Trello để liệt kê tất cả các ý tưởng cho những bài viết của mình. Khi tôi thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu làm việc của mình, tôi chỉ cần xem xét các ý tưởng về chủ đề hiện có và bắt đầu thực hiện một ý tưởng mà tôi cảm thấy yêu thích nhất.

Điều này đã thúc đẩy tâm trạng và tạo nguồn cảm hứng, động lực làm việc cho tôi. Vào mỗi buổi sáng, tôi có thể lựa chọn được những việc mình muốn làm, thay vì phải trả lời email và ưu tiên làm các công việc trong kế hoạch của người khác. Đây cũng là phương pháp làm việc mà tôi khuyến khích phát huy cho đội ngũ của mình.

Karl, một thành viên trong nhóm hỗ trợ xây dựng các khóa học trực tuyến của tôi, có một danh sách các nhiệm vụ cần phải làm với mức độ quan trọng đều như nhau. Karl có thể tự lên kế hoạch cho một tuần làm việc và tự lựa chọn những công việc mà anh ta muốn làm trong bất kỳ ngày nào. Và John, một nhà nghiên cứu và phát triển của tôi cũng làm việc giống như vậy. Chúng tôi luôn có một danh sách dài các chủ đề mà chúng tôi đang thực hiện. Và John có thể thực hiện nghiên cứu về bất kỳ chủ đề nào mà trong ngày hôm đó, anh ta có hứng thú với nó.

Điều này còn phụ thuộc vào loại hình công việc mà bạn đang làm, nhưng hãy cho phép bản thân được lựa chọn thực hiện những điều mà bạn yêu thích trước tiên. Nếu công việc của bạn không cho phép làm điều đó, thì bạn nên cố gắng tạo một thói quen lành mạnh cho mỗi buổi sáng, kiểm soát được mọi thứ khi bắt đầu một ngày làm việc. Cảm giác này sẽ theo bạn suốt cả ngày và bạn sẽ thấy công việc của mình đạt hiệu quả tốt hơn.

Đánh giá công việc của bạn

Khi bạn được làm những công việc khiến bạn thoải mái, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi để đánh giá mức độ hài lòng của bạn đối với công việc.

● Bạn đang làm công việc này để giành chiến thắng? Hay chỉ để tồn tại? Nếu bạn chỉ đang cố gắng để "tồn tại", thì có lẽ đây không phải là công việc phù hợp với kỹ năng và sở thích của bạn. Thay vào đó, hãy quyết tâm làm những công việc bạn muốn và thích làm. Bạn nên tìm hiểu xem có cách nào để thực hiện nó, và cố gắng thực hiện nó tốt nhất có thể. Ngay cả khi bạn thất bại, thì bạn cũng biết bản thân mình đã cố gắng hết mình.

● Bạn sẽ làm gì nếu bạn làm một công việc nào đó không chỉ vì tiền? Đây là chủ đề tôi thực sự thích viết blog và chia sẻ với mọi người về nó. Phải mất vài năm, công việc kinh doanh của tôi mới có thể phát triển và đạt được những kết quả tốt. Trong thời gian đó, tôi sống cùng bố mẹ để tiết kiệm chi phí. Và tôi chỉ kiếm được khoảng 5.000 USD trong năm đầu tiên kinh doanh của mình. Nhưng với tôi, tất cả đều xứng đáng vì tôi rất yêu thích công việc này.

● Bạn sẽ học hỏi được chuyên môn trong công việc của bạn từ ai? Người cố vấn thực sự có thể giúp chúng ta định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn. Ngay cả khi, bạn không thể tiếp cận được với những người mà bạn thực sự ngưỡng mộ, bạn vẫn có thể nghiên cứu về cuộc sống của họ và tìm hiểu xem họ đang làm gì. Đây là cách giúp tôi quay trở lại đầu tư, sau khi mất rất nhiều tiền trên thị trường chứng khoán. Tôi đã nghiên cứu cách những nhà đầu tư giỏi nhất thực hiện công việc của họ mỗi ngày.

Lối tư duy phong phú, sâu rộng giúp chúng ta loại bỏ đi những thứ không cần thiết.

Khi bạn duy trì một lối tư duy hạn hẹp, bạn sẽ luôn cảm thấy mình không có lựa chọn nào trong cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy bế tắc và dần trở nên bi quan. Đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta bị cuốn theo vòng xoay cuộc sống, mãi chạy theo tiền bạc và danh vọng. Chúng ta xem những điều đó là sự sống còn của mình, mặc dù đôi khi, chúng lại chẳng khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Khi tôi mua được một chiếc xe hơi mà tôi yêu thích bằng số tiền tôi kiếm được từ công việc kinh doanh đầu tiên của mình, tôi bắt đầu muốn chiếc xe đó gắn liền với danh tiếng của mình. Khi mọi người khen, "Chiếc xe của bạn đẹp đó!", tôi sẽ cảm ơn họ. Lời khen mọi người dành cho chiếc xe của tôi, tôi xem nó như thể là lời khen cho cả con người tôi.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết điều đó thật nhảm nhí!

Cuối cùng, tôi học cách ngừng chạy theo đồng tiền. Tôi đã từ bỏ mục tiêu "Tôi muốn kiếm 1 triệu USD một năm", và thay vào đó, tôi tập trung làm những việc khiến tôi thật sự yêu thích và hài lòng. Bây giờ, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều với cuộc sống của mình. Và bạn biết không? Tôi cũng có nhiều cơ hội hơn.

Đó là một trong những nghịch lý của cuộc sống. Bạn càng ít theo đuổi nhiều thứ, bạn càng nhận được nhiều hơn. Hãy thử nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày