Jack có thể mất đến hàng chục tỷ đồng từ thu nhập YouTube vì scandal tình ái chấn động vừa qua?

Tiểu Duy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:00 13/09/2021

Dựa trên số liệu ước tính từ một bên thứ 3, khán giả có thể có cái nhìn tạm thời về số tiền Jack có thể mất đi do scandal chấn động vừa qua.

Scandal Jack ngoại tình, có con riêng với Thiên An đã tạm thời "lắng dịu" nhưng chắc chắn chưa thể đi đến hồi kết. Trong hơn 1 tháng vừa qua, Jack đã bị ảnh hưởng nặng nề dù anh đã chính thức lên tiếng xin lỗi. Tên tuổi của anh chàng bị "ném đá" ở khắp các mặt trận, các nhãn hàng hợp tác cũng đối diện với việc bị tẩy chay, đặc biệt là chương trình Running Man bản Việt cũng vì nam ca sĩ mà bị không ít khán giả quay lưng.

Chưa dừng lại ở đó, điều mà nhiều người đang quan tâm hiện tại, đó là theo thống kê từ chuyên trang Social Blade, Jack dường như sẽ "thất thu" một khoản không hề nhỏ vì "đại án" vừa gây ra.

Jack có thể mất đến hàng chục tỷ đồng từ thu nhập YouTube vì scandal tình ái chấn động vừa qua? - Ảnh 1.

Số liệu của Social Blade ghi nhận cho kênh YouTube của Jack vào tháng 9/2021

Theo số liệu thống kê từ Social Blade, trong vòng 30 ngày qua, kênh YouTube của Jack (J97) đã bị sụt giảm hơn 20 nghìn lượt subscribe, tương đương 200% so với 30 ngày trước đó. Tính đến 23h00 ngày 12/9, kênh YouTube của Jack hiện đang có 5,69 triệu lượt theo dõi, điều này có nghĩa rằng: Dù lượng bỏ theo dõi không hề nhỏ, nhưng con số đó vẫn chưa "thấm" vào đâu với tổng lượt subscribe mà kênh đang sở hữu.

Về lượt view, kênh YouTube J97 trong 30 ngày qua đạt 8,075 triệu lượt xem, giảm 27,4% so với 30 ngày trước đó. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn chính là doanh thu mà Social Blade ước chừng cho kênh YouTube J97: từ 2.000 đến 32.300 USD/tháng (từ 45,5 triệu - 735 triệu VNĐ); từ 24.200 đến 387.600 USD/năm (550 triệu - 8,8 tỉ VNĐ). Dù vẫn là một khoản thu nhập không hề nhỏ nhưng lại là một bước lùi rất lớn của Jack.

photo-1

Số liệu của Social Blade ghi nhận cho kênh YouTube của Jack vào tháng 3/2020

Trong khi đó, số liệu của Social Blade ghi nhận vào tháng 3/2020, khi Jack đang "bừng bừng khí thế" lúc vừa về  công ty mới, vừa cho ra mắt MV Là 1 Thằng Con Trai lại "khủng" hơn rất nhiều: Ước tính thu nhập 1 năm của Jack từ kênh YouTube trong năm 2020 có thể dao động từ 202,5 nghìn USD (4,6 tỉ VNĐ) cho đến 3,2 triệu USD (gần 73 tỉ đồng). Chênh lệch giữa doanh thu kênh YouTube của Jack trong 2 thời điểm 2020 và 2021 lên đến tối đa 2,8 triệu USD (gần 64 tỉ VNĐ).

Tuy nhiên, con số gần 3 triệu USD (tương đương hơn 68 tỷ đồng) "thất thu" của Jack chỉ mang tính tương đối với số liệu lấy từ Social Blade, không phải là con số được xác nhận bởi bất kì bên nào. Một nghệ sĩ nói chung và Jack nói riêng không chỉ sống nhờ view trên YouTube, mà họ còn kiếm tiền qua rất nhiều hoạt động khác. Họ bán các sản phẩm, kinh doanh thương hiệu, bán vé lưu diễn, các hợp đồng quảng cáo, các hợp đồng đại diện thương hiệu, xuất hiện ở các events, v...v...

Jack có thể mất đến hàng chục tỷ đồng từ thu nhập YouTube vì scandal tình ái chấn động vừa qua? - Ảnh 3.

Được biết, bảng danh sách thống kê của Social Blade này dựa trên nhiều yếu tố và tiêu chí để xếp hạng: số lượng theo dõi (subscribers), số lượng video được đăng tải trong kênh, tổng lượt xem video trên kênh, các thông số tăng giảm cũng như doanh thu ước tính từ kênh YouTube đó cũng như điểm số đánh giá riêng từ chính Social Blade về "chất lượng" của toàn kênh. Social Blade là kênh thống kê độc lập uy tín nhất thế giới hiện tại về các vấn đề liên quan đến thông số YouTube. Các số liệu họ đưa ra là độc lập, và đến từ một bên thứ ba, không phản ảnh thực chất con số thu nhập của một kênh YouTube.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một điều, tất cả những con số trên chỉ là con số ước tính, dựa trên thuật toán của riêng Social Blade cũng như cách tính tiền từ lượng view của YouTube được công bố. Như chúng ta đã biết, khi một kênh YouTube được bật chức năng kiếm tiền, sẽ có những đoạn quảng cáo được chèn vào giữa các clip của kênh. Số tiền YouTube trả cho kênh sẽ tương ứng với số lượng tương tác với đoạn quảng cáo đó - số tiền này đến từ các doanh nghiệp bỏ tiền ra để chạy quảng cáo trên YouTube.

Jack có thể mất đến hàng chục tỷ đồng từ thu nhập YouTube vì scandal tình ái chấn động vừa qua? - Ảnh 4.

Con số gần 3 triệu USD "thất thu" của Jack hoàn toàn là ước tính.

Lượng tương tác này được tính bằng lượng người xem quảng cáo và lượng người click vào quảng cáo đó, tương tác càng nhiều thì số tiền một kênh được YouTube trả càng lớn. Bên cạnh đó, số tiền YouTube trả cho một kênh còn phụ thuộc vào thời lượng xem clip, tương tác của người dùng, v...v... Không hề có một con số chính xác để ước tính số tiền mà một người kiếm được trên YouTube, nhưng theo ước tính thì thông thường, mỗi 1.000 lượt xem cho mỗi clip sẽ được trả từ 1,5 - 3 USD, một số nguồn khác cho biết con số lại là 2 - 4 USD cho mỗi 1.000 lượt xem.

Ngoài ra, doanh thu mà một YouTuber kiếm được mỗi tháng còn phụ thuộc vào lượng khán giả của kênh đó đến từ quốc gia, khu vực nào. 1 triệu lượt xem cho một video với lượng khán giả từ những quốc gia phát triển (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Anh,...) có thể đem về cho kênh YouTube từ 3.000 USD đến 15.000 USD trong khi ở những quốc gia kém phát triển (tiêu biểu một số quốc gia nghèo đói ở Châu Phi và Trung Đông), 1 triệu lượt xem cũng chỉ mang về khoảng 180 USD đến 300 USD. Việt Nam nằm trong nhóm những nước đang phát triển, thế nên doanh thu từ 1 triệu lượt xem chắc chắn thấp hơn mức 3.000 USD, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn khá nhiều so với con số 300 USD.

Jack có thể mất đến hàng chục tỷ đồng từ thu nhập YouTube vì scandal tình ái chấn động vừa qua? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, việc Jack bị "thất thu" một khoản lớn từ YouTube là điều có thật.

Thế nên, gần như không có cách nào để tính một cách chính xác số lượng tiền một video có thể kiếm được, những con số Social Blade đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là con số cuối cùng. Các kênh YouTube tại Việt Nam cũng chưa bao giờ công khai thu nhập, nhưng có một điều mà chúng ta khá chắc: Đó là một con số không nhỏ, tỉ lệ thuận với số lượng subscribe càng lớn. 

Nguồn: Social Blade - Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm