Italy: Mafia trong tù "ôm nhau để tăng nguy cơ lây bệnh", nhiều ông trùm khét tiếng có thể được thả vì dịch

Tất Đạt, Theo Tổ Quốc 21:47 23/04/2020

Tờ Guardian dẫn các nguồn tin Italy cho biết, hàng chục ông trùm mafia có thể được thả khỏi các nhà tù giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh ở nước này.

Tạp chí L'Espresoo ngày 22/4 cho biết một thẩm phán tại Milan đã yêu cầu thả Francesco Bonura, một trong những ông trùm có ảnh hưởng nhất Cosa Nostra. Hiện tại, ông trùm này đã 78 tuổi và đang thụ án 23 năm tù. Lệnh thả và điều kiện tại ngoại cho phép ông trùm mafia đi lại vì lí do sức khỏe.

Trong những tuần gần đây, các thẩm phán cũng đã yêu cầu thả Vincenzino Iannazzo, 65 tuổi, và Rocco Santo Filippone, 72, tuổi - hai tội phạm được coi là những "ông trùm Ndrangheta". Các thẩm phán lo ngại rằng COVID-19 có thể sẽ khiến Filippone tử vong vì ông này đang mắc bệnh tim mạch nghiêm trọng.

"Tình hình ở đây rất báo động," Leo Beneduci - tổng thư kí Osapp, liên đoàn lớn nhất của lực lượng an ninh nhà tù Italy - cho biết. "Tại Italy, hiện có khoảng 12.000 phạm nhân là thành viên của các tổ chức mafia. Các nhân viên an ninh nhà tù cho biết họ đã ghi nhận nhiều trường hợp các phạm nhân ôm nhau nhằm mục đích gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona để được thả khỏi tù".

Italy: Mafia trong tù ôm nhau để tăng nguy cơ lây bệnh, nhiều ông trùm khét tiếng có thể được thả vì dịch - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lí nhà tù cũng nhận được một bức đơn liệt kê tên các tù nhân với các triệu chứng bệnh cụ thể và một số tù nhân trên 70 tuổi bởi "họ có nguy cơ cao trong trường hợp bị nhiễm COVID-19".

Hiện tại, các nhà giam Italy có 74 trùm mafia trên 70 tuổi đang có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong số đó, có Leoluca Bagarella - 78 tuổi, một ông trùm vùng Sicily từng đứng đằng sau vụ sát hại hàng chục người - và Raffaele Culoto, 78 tuổi, thủ lĩnh của Nuova Camorra Organizzata, hiện đang ở tù vì nhiều bản án chung thân do giết người.

Claudio Fava, Chủ tịch Ủy ban Chống Mafia của Sicily, cho biết ông lo ngại rằng các ông trùm mafia sẽ lợi dụng tình hình khủng hoảng do virus corona để đảm bảo thoát khỏi nhà tù. "Giữa bối cảnh đại dịch, việc thả các ông trùm mafia là không đúng đắn và không công bằng đối với hàng nghìn tù nhân lớn tuổi khác," ông Fava nói.

Lirio Abbate - nhà báo và biên tập viên của L'Espresso, hiện đang sống trong chương trình bảo vệ của cảnh sát sau khi nhận được nhiều lời dọa giết của mafia - nói: "Có thể sẽ có nguy cơ rằng chúng ta sẽ phải đối phó với cả mafia và COVID-19 cùng lúc. Đây là thảm họa kép mà chúng ta không thể cho phép xảy ra".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm