Italy ban bố cảnh báo đỏ do nắng nóng cao điểm tại 16 thành phố

Quỳnh Chi, Theo VTV 22:44 23/07/2022

Ngày 22/7, Bộ Y tế Italy đã ban bố cảnh báo đỏ về nắng nóng tại 16 thành phố trong bối cảnh nước này đang trải qua đỉnh điểm của đợt nóng.

Thành phố Milan, miền Bắc Italy dự báo sẽ hứng chịu mức nhiệt cao nhất cả nước, lên tới 40°C, trong khi nền nhiệt ở thành phố Bologna ở miền Nam và thủ đô Rome có thể đạt 39°C.

Các thành phố lớn khác nằm trong diện cảnh báo đỏ về nắng nóng cao điểm cho đến hết ngày 23/7 bao gồm Florence, Genoa, Turin và Verona.

Trước đó, vào ngày 21/7, thành phố Pavia ở phía Nam Milan đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục khi nhiệt kế chạm ngưỡng 39,6°C.

Trang dự báo thời tiết iLMeteo của Italy cho biết, trong ba tháng liên tiếp gồm tháng 5, tháng 6 và tháng 7, Italy chứng kiến nhiệt độ tăng cao hơn ít nhất 2 -3°C so với mức trung bình trong giai đoạn này và xu hướng này sẽ tiếp diễn cho đến đầu tháng 8.

Trang iLMeteo cũng dự báo, Italy sắp hứng vùng áp cao châu Phi với cường độ mạnh nhất, được mệnh danh là "Ngày tận thế 4.800". Biệt danh này đề cập đến hiện tượng khiến nhiệt độ trong khu vực chỉ xuống mức 0°C ở độ cao trên 4.800 m, xấp xỉ độ cao của núi Mont Blanc trên dãy Alps ở biên giới Italy - Pháp.

Italy ban bố cảnh báo đỏ do nắng nóng cao điểm tại 16 thành phố - Ảnh 1.

(Ảnh: Wanted in Milan)

Do nắng nóng khắc nghiệt, hàng trăm vụ cháy rừng đã xảy ra trên khắp Italy trong những tuần gần đây. Đám cháy lớn nhất bùng phát tại vùng Tuscany từ ngày 18/7, thiêu rụi 860 ha rừng và đến nay vẫn chưa được kiểm soát. Ngày 21/7, hơn 1.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Giới chức Italy đã huy động 87 nhân viên cứu hỏa tới dập đám cháy ở Tuscany, trong đó có lực lượng tiếp viện từ các vùng Lombardy và Piedmont. Họ cho biết cũng đã điều trực thăng chở nước tới tham gia dập lửa.

Một đám cháy rừng khác gần Trieste, thuộc vùng Friuli Venezia Giulia, Đông Bắc Italy, đã được khống chế phần nào. Ngọn lửa của vụ cháy rừng này lan sang nước láng giềng Slovenia, đồng thời khiến khoảng 300 người phải di tản.

Giới chức Italy chưa thống kê được các trận hỏa hoạn thiêu rụi bao nhiêu ha. Lực lượng cứu hỏa Italy cho biết, họ đã tham gia dập 32.921 vụ cháy rừng từ ngày 15/6 - 21/7, cao hơn 4.040 vụ so với cùng kỳ năm 2021.