Hơn 500 người ở Tây Ban Nha chết liên quan đến đợt nắng nóng kỷ lục

K.Vũ, Theo SKĐS 11:12 21/07/2022

Đất nước này phải đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài gần chục ngày, dẫn đến các vụ cháy lớn. Đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 9 đến ngày 18/7 đã gây ra cái chết của "hơn 500 người".

Cơ quan khí tượng Quốc gia (AEMET) cho biết, đợt nắng nóng ập đến Tây Ban Nha là đợt nóng nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại nước này. Kể từ hôm thứ 2, nhiệt độ đã giảm xuống một chút.

Trong chuyến công du tới Aragon, một khu vực ở phía bắc đất nước bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn hôm thứ 4, ngày 20/7, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết: "Trong đợt nắng nóng này, hơn 500 người đã chết do nhiệt độ quá cao. Đây mới chỉ là con số ước tính do một viện y tế công cộng công bố".

Theo Beatriz Hervella, người phát ngôn của AEMET, đợt nắng nóng này là đợt có nhiệt độ "bất thường mạnh nhất" được ghi nhận ở nước này kể từ khi bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 1975.

Trong đợt nắng nóng, nhiệt độ hầu hết đo được đều vượt quá 45°C. Nhiệt độ cao đặc biệt này đã làm bùng phát các đám cháy lớn trên nhiều vùng khắp Tây Ban Nha, dẫn đến cái chết của 1 lính cứu hỏa và 1 người chăn cừu ở phía tây bắc của đất nước.

Tại Aragon, phía đông bắc, đợt sóng nhiệt lần này đã tàn phá hàng ngàn ha rừng và khiến hơn 1.700 người phải đi sơ tán. Tuyến đường sắt nối Madrid đến Barcelona đã phải tạm ngừng hoạt động do ngọn lửa.

Ở Tây Ban Nha, khoảng 20 đám cháy rừng vẫn đang hoành hành và không thể kiểm soát được ở các vùng khác nhau của đất nước, từ phía nam đến cực tây bắc ở Galicia, nơi đám cháy cho đến nay đã thiêu rụi khoảng 4.400 ha đất trong tuần này, nhà chức trách cho biết.

Hơn 500 người ở Tây Ban Nha chết liên quan đến đợt nắng nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhân viên làm việc ngoài trời có thể yêu cầu được tạm nghỉ. (Hình minh họa: LP)

Đợt nắng nóng này là đợt nắng nóng thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng ở châu Âu. Theo các nhà khoa học, sự nhân lên của những hiện tượng này là hệ quả trực tiếp của sự nóng lên toàn cầu, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng về cường độ, thời gian và tần suất.

Các nước châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về một số trường hợp tử vong liên quan đến đợt nắng nóng kỷ lục này. Những cái chết này, xảy ra ở Tây Ban Nha hoặc Ý, chủ yếu là ở những người làm việc trong nhà kho hoặc lao động ngoài trời dưới thời tiết khắc nghiệt.

Ở Tây Ban Nha, Vương quốc Anh hoặc Pháp, các nhà chức trách đã nhân rộng các thông điệp phòng ngừa, kêu gọi những nhân viên có thể yêu cầu làm việc từ xa và những người khác tự bảo vệ mình. Một số công ty, đặc biệt là những công ty trong ngành xây dựng nơi nhân viên làm việc bên ngoài, trong trường hợp cần thiết có thể sắp xếp giờ làm việc để nhân viên của họ làm việc vào những thời điểm mát mẻ hơn.