It Plus Academy: Hướng đi mới trong suy tư “học nghề hay học đại học”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/11/2020

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo Dục - Đào tạo, năm 2020 tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Trong khi đó, số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT cả nước là khoảng 900.000 tức là cứ hai học sinh tốt nghiệp THPT thì sẽ có một sinh viên đại học.

Tuy nhiên, ngoài hình thức đào tạo Đại Học, thị trường tuyển dụng cần nhiều thêm những người lao động "lành nghề", có các kỹ năng thực tế về công việc. Do đó, những năm gần đây, các cơ sở đào tạo "hướng nghề - hướng nghiệp" ngày càng được phụ huynh và học sinh quan tâm. Tâm lý bằng cấp hiện đã giảm bớt so với trước đây, phụ huynh và học sinh cân nhắc nhiều hơn đến các yếu tố nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình học như là "cơ hội nghề nghiệp", "mức lương sau khi ra trường". Nhiều ngành nghề người tuyển dụng cũng không yêu cầu bằng Đại Học mà cần khả năng làm việc ngay lập tức của người lao động. Ví dụ như hai lĩnh vực đang rất "hot" bây giờ là "Lập trình" & "Thiết kế Đồ họa". Nhà tuyển dụng thường yêu cầu kinh nghiệm và sản phẩm thực tế của các ứng viên.

It Plus Academy: Hướng đi mới trong suy tư “học nghề hay học đại học” - Ảnh 1.

Mô hình đào tạo năng động tại IT Plus Academy

Mô hình đào tạo "Học và Làm theo dự án thực tế" của IT Plus Academy đang là một trong những hướng đi mới cho bài toán "hướng nghề - hướng nghiệp". Được thành lập từ năm 2011, hiện IT Plus Academy đang hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh triển khai chương trình đào tạo chuyên sâu với các chuyên ngành: "Lập trình ứng dụng" và "Thiết kế đồ họa - Truyền thông Đa phương tiện". Điểm đặc biệt trong mô hình đào tạo của IT Plus đó chính là chương trình học liên tục được cập nhật theo yêu cầu của doanh nghiệp. Học viên được đào tạo theo phương pháp "Làm theo dự án thực tế - Project based training": Học viên khi bắt đầu tham gia một chương trình học sẽ được giao một nhiệm vụ, sau đó giảng viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn giúp học viên hoàn thành dự án được giao. Sản phẩm cuối cùng cũng sẽ được thẩm định bởi hội đồng giám khảo là những người đến từ doanh nghiệp. Như vậy, mỗi lần học viên hoàn thành chương trình học của mình là một lần tham gia một "dự án thật", một "kinh nghiệm thực tế". Hiện nay, IT Plus Academy đang hợp tác với hơn 60 doanh nghiệp trong các lĩnh vực "Lập trình" & "Truyền thông Đa phương tiện" ví dụ như: FPT Software, VCCorp, IFI Solution, Gia Phạm, Telsoft, Vinicorp… để đón nhận học viên ngay khi kết thúc chương trình học. Do chương trình học sát thực tế nên học viên IT Plus đã có thể tham gia công việc, ngay từ khi kết thúc năm học thứ nhất với mức lương nhiều người mơ ước.

It Plus Academy: Hướng đi mới trong suy tư “học nghề hay học đại học” - Ảnh 2.

Cầm tay chỉ việc!

IT Plus Academy hiện có hai chương trình đào tạo chính là:

1. Chương trình đào tạo "Chuyên sâu - 2 năm" gồm các chuyên ngành: "Lập trình ứng dụng", "Thiết kế đồ họa - Truyền thông Đa phương tiện", "Quay, dựng phim và biên tập video", "Thiết kế và diễn họa nội thất"...

2. Chương trình đào tạo "Chuyên đề - 6 tháng" với các khóa học như: "Thiết kế và lập trình web PHP chuyên nghiệp", "Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp", "Lập trình ứng dụng di động Android", "Lập trình Python", "Lập trình Game Unity"...

Các chương trình đào tạo của IT Plus Academy đã được nhận Giải thưởng Sao Khuê 2017, 2018 & 2019 cho các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam; Giải thưởng Chuyển đổi số 2019 cho sản phẩm, dịch vụ góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

It Plus Academy: Hướng đi mới trong suy tư “học nghề hay học đại học” - Ảnh 3.

IT Plus nhận Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2019

Mỗi năm, khi kỳ thi THPT ngày càng tới gần, chúng tôi lại nhận được rất nhiều thắc mắc của phụ huynh và học sinh về những ưu điểm của việc học nghề hay học đại học. Chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học thuộc hàng "top" thực ra là không nhiều, áp lực thi cử của các em là rất lớn. Việc lựa chọn một môi trường học tập vừa sức, phù hợp với khả năng cũng như đảm bảo về đầu ra sẽ giảm tải rất nhiều áp lực cho các em. Với mục tiêu cuối cùng là các em sẽ trở thành những công dân có ích cho đất nước. Sự học là sự cả đời, học nghề hay học đại học thì chúng ta vẫn phải học nữa, học mãi. Những mô hình đào tạo như IT Plus Academy sẽ là hướng đi mới, những lựa chọn đáng cân nhắc trong suy tư "Học nghề hay học đại học" hiện nay.

IT Plus Academy

Địa chỉ: Lô CC, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội (Tầng 2, Trung tâm Đào tạo Công nghệ Thông tin và Truyền Thông, số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Website: itplus-academy.edu.vn

Điện thoại: 024 3754 6732 - 0966 205 643

Email: info@itplus-academy.edu.vn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm