Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng

Nam Thanh, Theo Helino 20:06 08/04/2018

Trong số này có thể kể đến thịt nhân tạo, sự kiện chiến tranh lạnh cùng những quả bom nguyên tử, thậm chí là cả việc con người đặt chân lên Mặt Trăng.

1. Thịt được tạo ra từ phòng thí nghiệm

Khái niệm "thịt tổng hợp" được chế tạo từ phòng thí nghiệm đã được nhắc tới trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng mang tên Hai hành tinh, được Kurd Lasswitz viết vào năm 1897. Trong cuốn sách của mình, "thịt tổng hợp" là một trong những loại thực phẩm tổng hợp được người Sao Hỏa giới thiệu tới Trái Đất.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 1.

Thịt được chế tạo từ phòng thí nghiệm...

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 2.

...thực ra đã xuất hiện từ lâu trong cuốn tiểu thuyết "Two Planets" của nhà văn Kurd Lasswitz.

2. Con người đặt chân lên Mặt Trăng

Năm 1865, nhà văn người Pháp Jules Verne đã xuất bản cuốn tiểu thuyết Từ Trái Đất tới Mặt trăng, trong đó ông mô tả một khẩu súng vũ trụ khổng lồ có thể phóng trực tiếp một tên lửa mang các nhà du hành vũ trụ vào Mặt Trăng.

Hơn một thế kỉ sau, tàu vũ trụ Apollo 11 đổ bộ lên mặt trăng. Nó mang tên giống như Verne đã dự đoán, và hơn nữa, có chính xác cùng một số lượng người trên tàu. Người viết từ 100 năm trước thậm chí còn có thể đoán trước được cảm giác không trọng lượng mà các phi hành gia sẽ trải nghiệm khi ở trong không gian.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 3.

Từ Trái đất tới Mặt Trăng...

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 4.

...và ra đời thực.

3. Tàu Titanic bị chìm

Cuốn tiểu thuyết của Morgan Robertson mang tên The Wreck of the Titan được xuất bản vào năm 1898 và kể với độc giả câu chuyện về một con tàu "không thể bị chìm" siêu lớn đã chìm sâu xuống lòng đại dương sau khi va vào một tảng băng trôi.

14 năm sau, con tàu lớn nhất từng được chế tạo ở thời đại đó, Titanic, đã được hạ thủy, và sau đó đã chìm với vô số tình huống tương tự như những gì Robertson đã miêu tả.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 5.

Từng chi tiết trong cuốn tiểu thuyết này...

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 6.

...đã xảy ra trùng khớp hoàn toàn với con tàu Titanic ngoài đời thực.

4. Bom nguyên tử

Trong cuốn tiểu thuyết The World Set Free, H.G. Wells đã dự đoán rằng một loại lựu đạn cầm tay có công nghệ uranium mang sức mạnh vô hạn (mà ông gọi là "bom nguyên tử") sẽ phá hủy cực kỳ kinh khủng nhiều đô thị trong tương lai. 31 năm sau khi cuốn sách của ông được xuất bản, một quả bom nguyên tử thực sự đã được đưa ra trong Dự án Manhattan và nhắm mục tiêu đến Hiroshima như chúng ta đã biết.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 7.

Bom nguyên tử đã bước ra từ...

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 8.

...cuốn tiểu thuyết The world set free của tác giả H. G. Wells

5. Cuộc chạy đua hạt nhân giữa các quốc gia

Giải pháp Không thoả đáng (1941) là một truyện ngắn của tác giả Robert Heinlein, mô tả Hoa Kỳ đang phát triển vũ khí hạt nhân và đi trước phần còn lại của thế giới, đồng thời trở thành siêu cường duy nhất trên hành tinh của chúng ta.

Heinlein cũng viết về cuộc chạy đua giữa các quốc gia khác để phát triển loại bom tương tự. Sau đó, tất cả những sự kiện này đã thực sự xảy ra trong thời kỳ cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 9.

Cuốn "Solution Unsatisfactory" - "Giải pháp không thỏa đáng" đã tiên đoán chính xác...


Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 10.

Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô ở thế kỷ trước.

6. Đệm nước

Và không chỉ tiên đoán đúng về chiến tranh lạnh, Heinlein còn tiên đoán chính xác sự ra đời của... đệm nước trong cuốn "Người lạ ở xứ sở xa lạ", được viết năm 1961. Trong cuốn tiểu thuyết, có một mô tả chi tiết về loại giường ngủ này, tới mức sau này cha đẻ của đệm nước đã gặp rắc rối khi xin cấp bằng sáng chế.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 11.

Cuốn tiểu thuyết "Stranger in a strange land" của Heinlein cũng đã tiên đoán chính xác sự ra đời của...

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 12.

...đệm nước.

7. Thẻ tín dụng

Trong cuốn tiểu thuyết hư cấu Looking Backward, xuất bản năm 1888, Edward Bellamy đã dự đoán chính xác việc sử dụng thẻ tín dụng - vốn không tồn tại cho đến những năm 1950.

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết, Julian West, ngủ thiếp đi vào năm 1887 và tỉnh dậy trong một xã hội không tưởng vào năm 2000. Trong xã hội mới này, mọi người đều được nhận một khoản tín dụng bằng nhau của chính phủ, có thể được sử dụng trên toàn cầu để mua các thứ hàng hoá khác nhau.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 13.

Edward Bellamy đã tiên đoán được sự ra đời...

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 14.

Của loại ví tiền điện tử này đây.

8. Hai Mặt Trăng của Sao Hỏa

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Gulliver's Travels, xuất bản năm 1726, Jonathan Swift đã tuyên bố rằng, Sao Hỏa có 2 mặt trăng. Tiên đoán này đã phải chờ đến 151 năm trước khi được chứng minh là sự thực.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 15.

Bìa sách Gulliver's Travels của Jonathan Swift.

 Trong văn bản cổ điển của Swift, nhân vật chính đi thăm hòn đảo hư cấu của Laputa. Thế giới nổi này tập hợp đầy đủ các nhà khoa học và nhà thiên văn học; họ nói với nhân vật chính rằng Sao Hỏa chính là quỹ đạo của 2 mặt trăng nhỏ bé. Mô tả của nhà văn về các mặt trăng của sao Hỏa bao gồm các chi tiết đúng đến đáng ngạc nhiên về khoảng cách quỹ đạo và chu kỳ của chúng.

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 16.

Sao Hỏa có tới hai mặt trăng, đúng như những gì đã được tiên đoán.

9. Mạng Internet

Năm 1898, Mark Twain đã viết một truyện ngắn trên tờ "London Times" vào năm 1904, được lấy bối cảnh 6 năm sau trong tương lai. Câu chuyện xoay quanh một bí ẩn về một gã tội phạm, đồng thời cũng là một nhà phát minh sở hữu thiết bị được gọi là Telelectroscope đã bị giết.

Các tiện ích mới được sáng chế được mô tả bởi tác giả như là một điện thoại có thể kết nối "vô hạn khoảng cách" và có thể tạo ra một mạng lưới thông tin toàn cầu có thể được truy cập bởi tất cả mọi người. Nghe quen thuộc chứ? Phải rồi, đó chính là mạng Internet ngày nay của chúng ta đấy!

Ít ai ngờ, 9 phát minh và sự kiện của thế giới này lại được tiên đoán từ trước cả thế kỷ bởi những tiểu thuyết viễn tưởng - Ảnh 17.

Ít ai ngờ, sự ra đời của Internet lại được tiên đoán bởi đại văn hào Mark Twain.

Chia sẻ

Bình luận

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm