Israel vẫn chật vật vì COVID-19 dù có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới

Quang Duy, Theo VTV 14:28 05/02/2021

Tiêm vaccine là một giải pháp then chốt giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19, tuy nhiên, nếu chỉ tiêm vaccine không thôi thì hiện là chưa đủ.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn sẽ lây lan mạnh nếu chúng ta không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là giãn cách xã hội. Câu chuyện tại Israel là một minh chứng rõ nét. Israel dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng nước này vẫn chưa thoát khỏi "cơn ác mộng" COVID-19.

Tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 của Israel khiến nhiều quốc gia phải ghen tị. Gần 60% người dân nước này đã được tiêm ít nhất một mũi, tỉ lệ cao nhất thế giới. Chiến lược tiêm vaccine "thần tốc" giúp giảm gần một nửa số người mắc COVID-19 trên 60 tuổi ở Israel.

Israel vẫn chật vật vì COVID-19 dù có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Israel dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 (Ảnh: AP)

Kế hoạch tiêm chủng dù hiệu quả nhưng theo hãng truyền thông Bloomberg, Israel vẫn chật vật vì COVID-19. Hơn 1.400 người đã tử vong vì COVID-19 tại Israel trong tháng 1 vừa qua, đường cong dịch bệnh chưa có dấu hiệu được làm phẳng. Nguyên nhân là vì một bộ phận đông đảo người dân nước này từ chối tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Hình ảnh khoảng 1.000 người Israel tham dự lễ tang của các giáo sĩ nổi tiếng tại thành phố Jerusalem đang gây tranh cãi gay gắt tại Israel trong những ngày qua. Đám đông đứng chen nhau, nhiều người không đeo khẩu trang. Sự chủ quan mang đến "cơ hội vàng" cho COVID-19 bùng phát.

Bên cạnh đó, các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có thể là yếu tố làm phức tạp thêm diễn biến dịch bệnh tại Israel. Quốc gia Trung Đông này đã đóng cửa sân bay quốc tế, chỉ cho phép những hành khách và hàng hóa cấp thiết qua cổng. Tuyến đường bộ nối với Ai Cập và Jordan cũng đã bị chặn.

Israel vẫn chật vật vì COVID-19 dù có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới - Ảnh 2.
Israel đưa phụ nữ mang thai vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

VTV.vn - Israel đã quyết định đưa phụ nữ mang thai vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine COVID-19, do không phát hiện thấy nguy cơ nào với thai phụ và thai nhi.

Israel vẫn chật vật vì COVID-19 dù có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới - Ảnh 3.
Israel: 13 người bị liệt mặt sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech

VTV.vn - Bộ Y tế Israel cho biết ít nhất 13 người đã bị liệt cơ mặt sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, song khẳng định vaccine vẫn đảm bảo an toàn cho mũi thứ hai.

Israel vẫn chật vật vì COVID-19 dù có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới - Ảnh 4.
Vì sao Israel dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19?

VTV.vn - Hơn 10% dân số Israel đã được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên, tỷ lệ vượt xa phần còn lại của thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô Xuyến (Về nhà đi con) bị chồng thứ 4 xông vào quán đấm chảy máu, cầm dao đe dọa: “Đã thấm 2 từ: Dã man”

    Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.
  • Đọc thêm