IQAir: Không khí Thủ đô Jakarta, Indonesia ô nhiễm nhất thế giới

Võ Giang, Theo VOV 20:55 20/06/2022

Dữ liệu của tổ chức IQAir chuyên về chất lượng không khí cho thấy chất lượng không khí ở Thủ đô Jakarta của Indonesia ngày 20/6 ở mức ô nhiễm nhất thế giới.

Chỉ số chất lượng không khí của thành phố Jakarta trên ứng dụng Air Quality sáng nay đo được ở mức rất cao là 193. Nồng độ bụi mịn PM 2.5 trong không khí cao hơn 27 lần so với ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là mức ô nhiễm nặng, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, đặc biệt đối với nhóm người dễ bị thương tổn.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV, cho tới trưa 20/6, bầu trời và nhiều tòa nhà cao tầng ở Thủ đô Jakarta vẫn bị bao phủ bởi một lớp sương mờ đục. Các tòa nhà ở càng xa thì càng nhìn không rõ. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ô nhiễm bắt nguồn từ nhiều nhân tố như: khí thải phương tiện giao thông, sinh hoạt nấu nướng của người dân cũng như hoạt động của các khu công nghiệp gần khu vực Thủ đô Jakarta. Bên cạnh đó, bụi mịn gia tăng còn do độ ẩm không khí cao và sự di chuyển của các chất ô nhiễm không khí từ vị trí này sang vị trí khác.

Những ngày gần đây, chất lượng không khí tại Jakarta liên tục xấu đi. Phó Thống đốc Jakarta Ahmad Riza Patria cho rằng không khí ô nhiễm hơn do lượng phương tiện giao thông gia tăng trở lại sau thời gian đại dịch Covid-19. Những năm qua, Jakarta đã bị coi là một trong những Thủ đô ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Chính quyền Tổng thống Joko Widodo đã quyết định rời Thủ đô mới của Indonesia đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo như một phần giải pháp giảm tải ô nhiễm cho đại đô thị Jakarta.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm