iPhone 14 Pro Max màu tím “cháy hàng”, khách Việt có thể phải chờ cả tháng để nhận máy

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 15:13 17/10/2022

Những khách hàng muốn mua iPhone 14 Pro/Pro Max có sẵn hoặc những ai đăng ký muộn có thể phải chờ cả tháng để nhận được hàng.

Bắt đầu từ giữa đêm 14/10, các đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam như FPT Shop, TopZone, Di Động Việt, CellphoneS, 24hStore,... đều tổ chức sự kiện mở bán để giao máy sớm nhất cho khách hàng đặt trước.

Năm nay, hầu hết các hệ thống đều ghi nhận mức đặt hàng tăng mạnh so với năm ngoái nhờ sức hút kỷ lục của bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Dự kiến có khoảng 50.000 máy được bán ra trong đợt giao hàng đầu tiên.

iPhone 14 Pro, 14 Pro Max màu tím "cháy hàng" trong đợt đầu mở bán

Hệ thống cửa hàng FPT Shop & F.Studio by FPT đã giao đến tay khách hàng gần 14.000 máy sau hơn 1 ngày mở bán iPhone 14 Series mới, thu về doanh thu kỷ lục 400 tỷ.

iPhone 14 Pro Max màu tím “cháy hàng”, khách Việt có thể phải chờ cả tháng để nhận máy - Ảnh 1.

Năm nay, bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được cho là có sức hút kỷ lục so với mọi năm. Dự kiến có khoảng 50 ngàn máy được bán ra trong đợt giao hàng đầu tiên

"Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu rất thách thức trước khi mở bán là tăng trưởng gấp 2 lần so với sản phẩm tiền nhiệm, và đã đạt được. Số lượng đặt mua iPhone 14 Series mới gấp 3 lần so với sản phẩm tiền nhiệm", Ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc Khối Viễn thông di động, Hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết.

Con số tương tự tại TopZone, ngày đầu mở bán hệ thống bán được 12.000 máy, doanh số tương đương 300-350 tỷ đồng. Theo kế hoạch, TopZone sẽ tiếp tục giao hàng đợt 1 đến cuối tháng 11/2022.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc phát triển bán hàng Thế Giới Di Động cho biết thêm: "Sức hấp dẫn của iPhone 14 series vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi máy chính thức về Việt Nam. Sản phẩm hứa hẹn sẽ còn thu hút nhiều khách hàng quan tâm hơn nữa, đặc biệt là mùa mua sắm cuối năm tới đây".

Tình trạng cháy hàng với mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max màu tím cũng diễn ra tại các AAR khác như CellphoneS, Di Động Việt,...

Chuỗi CellphoneS giao hàng cho khách từ 6h ngày 14/10 tại 100 cửa hàng trên 25 tỉnh thành toàn quốc và giao lần lượt cho tổng 15.000 khách đặt mua iPhone 14.

Theo đại diện CellphoneS, tỷ lệ trả hàng ngày đầu với iPhone 14 Pro & Pro Max chiếm 95%; iPhone 14 & iPhone 14 Plus chiếm 5%: con số này khá tương đương với tỷ lệ đặt hàng. Đặc biệt mọi năm khi mà tỉ lệ Pro Max 128GB/256GB là xấp xỉ 2/1 thì năm nay là 1/2 và 1/3. Điều này cho thấy người dùng ngày càng có xu hướng lựa chọn các phiên bản bộ nhớ cao hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Đạt, CEO chuỗi Di Động Việt, cho biết lượng đăng ký nhận thông tin iPhone 14 năm nay tại chuỗi này cao gấp 3 so với năm trước. Trong đó, iPhone 14 Pro Max vẫn là model được khách hàng lựa chọn nhiều nhất khi chiếm đến 80%, tiếp đến là iPhone 14 Pro chiếm 15%.

Trái ngược với bộ đôi iPhone 14 Pro/14 Pro Max, các đại lý uỷ quyền của Apple tại Việt Nam đều cho hay lượng máy iPhone 14 và iPhone 14 Plus nhận được ít đơn hơn nên hàng vẫn còn khá nhiều, có thể giao ngay cho khách.

"Các phiên bản iPhone 14 Pro, iPhone 14, 14 Plus không có hiện tượng thiếu hàng so với cọc (tức đa phần khách hàng có thể nhận được máy ngay tuần mở bán)", đại diện FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết.

Người mua có thể phải chờ cả tháng để nhận máy

Việc dòng iPhone 14 Pro, 14 Pro Max được ưa chuộng tại Việt Nam khá dễ đoán. Các năm trước, tỷ lệ đặt cọc mua dòng máy này luôn chiếm 70-90% tuỳ từng nhà bán lẻ khác nhau.

Nhu cầu của thị trường cho sản phẩm iPhone thời điểm mới ra mắt là rất lớn, dồn vào một thời điểm trên toàn cầu, trong khi năng lực sản xuất của Apple không thể đáp ứng đầy đủ, dẫn đến tình trạng khan hàng.

iPhone 14 Pro Max màu tím “cháy hàng”, khách Việt có thể phải chờ cả tháng để nhận máy - Ảnh 2.

Bộ đôi iPhone 14 Pro có nhu cầu cao hơn nguồn cung rất nhiều trong trong 1-2 tuần đầu mở bán

"Số lượng đặt cọc lớn trong khi lượng hàng Apple cung ứng cho Việt Nam khá hạn chế vào thời gian đầu mở bán gây ra tình trạng khan hàng. Những khách hàng muốn mua iPhone 14 Pro/Pro Max có sẵn hoặc những ai đăng ký muộn có thể phải chờ rất lâu", đại diện một hệ thống bán lẻ chia sẻ.

"Với những trường hợp đặt trễ, khách hàng có thể phải đợi thêm khoảng 1 tháng để nhận được máy đúng theo dung lượng và màu sắc yêu cầu", người này cho biết thêm.

Nhận định về tình hình hàng hoá iPhone năm nay, đại diện hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT cũng xác nhận bộ đôi iPhone 14 Pro có nhu cầu cao hơn nguồn cung rất nhiều trong trong 1-2 tuần đầu mở bán. Do đó, hệ thống đã có sự chuẩn bị và thực hiện cùng lúc 2 hướng: (1) ưu tiên theo thứ tự các khách hàng đăng ký và đặt cọc sớm; (2) nhận được thêm tối đa hàng mỗi tuần từ Apple để tiếp tục trả hàng các phiên bản thiếu.

"Các phiên bản iPhone 14 Pro Max 128GB và 256GB, đặc biệt màu Tím mới thì dự kiến sẽ chỉ giao máy được từ 50% - 80% trên tổng số cọc ngay trong tháng 10. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục giao phần còn lại vào giai đoạn tháng 11 cho hầu hết các màu và đến tháng 12 (cho màu tím). Khi có thêm hàng bổ sung hàng tuần từ Apple và chúng tôi sẽ tập trung để phục vụ khách hàng theo thứ tự ưu tiên dựa trên thứ tự đăng ký và đặc cọc tại hệ thống", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop và F.Studio by FPT chia sẻ.

Một hệ thống ủy quyền của Apple tại Việt Nam khác là CellphoneS cũng cho biết rằng, hệ thống này đang có sẵn hàng bán lẻ các model phiên bản màu sắc cho khách hàng ngoại trừ tuỳ chọn Pro Max 128 tím/Pro Max 256 tím, Pro 128 tím sau 3 ngày trả hàng cho khách đặt trước.

"Phiên bản 14 Pro Max màu Tím dự kiến ngày 17-23/10 sẽ có đợt hàng tiếp tục về thêm, CellphoneS sẽ tiếp tục thông báo khách hàng đến nhận hàng theo thứ tự đặt hàng. Hiện tại tỉ lệ khách hàng mua phiên bản Pro Max 256/128 xấp xỉ 3 lần, đây là 1 tỉ lệ rất lớn khi mà các năm tỉ lệ trên thường là 1/2, nghĩa là 2 khách mua 1 bản 128GB thì 1 khách mua bản 256GB.

Để giải quyết tình trạng khan hàng những ngày đầu, nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn khách hàng nâng lên dung lượng cao hơn. Tỉ lệ khách hàng nâng cấp đổi 128GB qua 256GB vào khoảng 20%, còn lại chủ yếu là khách đặt bản 256GB từ đầu", đại diện hệ thống CellphoneS nói.

Trong khi đó, tân binh trong ngành phân phối iPhone chính hãng là 24hStore cho biết, tình hình hàng hóa năm nay ổn định hơn, không còn tình trạng đợi hàng đến 1 tháng như năm ngoái.

"Với các mã ít hot đại lý vẫn đang bán bình thường. Đối với các mã hot như Pro và Pro Max, trong tuần sau 24hStore sẽ sắp xếp trả hàng cho các khách hàng đặt mua trong giai đoạn đặt cọc", đại hệ thống bán lẻ này cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày