Interpol phát lệnh truy nã đỏ Do Kwon, kẻ đứng sau thảm họa tiền số Luna

Linh Anh, Theo Nhịp sống Thị trường 15:09 26/09/2022

Hàn Quốc cho biết Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới truy tìm và bắt giữ Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs.

Các công tố viên ở Seoul cho biết Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ với Kwon. Người đàn ông này đối mặt với một loạt cáo buộc ở Hàn Quốc liên quan đến thảm họa tiền số mà chính y tạo ra, khiến 60 tỷ USD bị “bốc hơi”.

Các quan chức đã buộc tội Kwon và 5 người khác về một loạt các tội danh, bao gồm cả vi phạm luật thị trường vốn.

Interpol phát lệnh truy nã đỏ Do Kwon, kẻ đứng sau thảm họa tiền số Luna - Ảnh 1.

Hồi đầu năm, Kwon chuyển từ Hàn Quốc sang Singapore, nơi Terraform Labs có cơ sở. Tuy nhiên, không ai xác định được nơi ở của Kwon ở thời điểm hiện tại. Terraform Labs hiện đã sụp đổ.

Với việc ban hành lệnh truy nã đỏ, Interpol sẽ thông báo cho các quốc gia thành viên về việc bắt giữ Kwon. Dựa vào yêu cầu của Hàn Quốc, Tổng thư ký Interpol đã chính thức ban hành lệnh truy nã này.

Tuy nhiên, về bản chất, lệnh truy nã đỏ không đồng nghĩa với việc Interpol ép buộc một quốc gia nào đó phải tiến hành bắt giữ. Các nước thành viên toàn quyền quyết định xem có bắt giữ và dẫn độ hay không. Tuy nhiên, đây vẫn là công cụ đấu tranh với tội phạm hoạt động xuyên quốc gia hữu hiệu nhất hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày