Instagramer bị “đạo” phản bác từng chi tiết trong lời xin lỗi của Denis Đặng: “Hãy tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng”

RIVER, Theo Trí Thức Trẻ 18:11 15/02/2020

Chủ tài khoản Instagram Darkflawless đã chính thức lên tiếng về những lời xin lỗi được Denis Đặng gửi tới anh thông qua mạng xã hội.

Denis Đặng, giám đốc sáng tạo đầy tài năng của showbiz Việt mới đây đã bị "bóc mẽ" là sử dụng ý tưởng, cũng như concept ảnh chụp của một Instagramer người nước ngoài tên DarkFlawless. Trước những lùm xùm xảy ra, Denis Đặng đã nhanh chóng thừa nhận và gửi lời xin lỗi tới chủ nhân của những bức ảnh này kèm lời giải thích về việc sao chép ý tưởng trong quá khứ nhưng lại không ghi nguồn.

Cụ thể, Denis Đặng đã giải thích với Instagramer Darkflawless rằng mình là một người hâm mộ "cứng" của chủ tài khoản, cũng như bản thân từng sử dụng rất nhiều ý tưởng hình ảnh của Instargramer này để đưa vào trong các MV ca nhạc do chính anh làm giám đốc sáng tạo. "Khi bị mọi người chỉ trích là “đạo” ý tưởng cho những bức hình đó Denis thừa nhận và hoàn toàn đồng ý. Chính xác là Denis cố gắng copy 100% sao cho giống nhất có thể những tác phẩm của thần tượng vào thời điểm đó - những người làm hình ảnh siêu thực trên toàn thế giới”, Dennis Đặng cho hay. Tuy nhiên ngay sau lời xin lỗi công khai này, Instagramer Darkflawless đã tiếp tục có phản hồi khá gay gắt trên trang cá nhân, lật lại từng chi tiết trong lời Denis để phản bác.

Instagramer bị “đạo” phản bác từng chi tiết trong lời xin lỗi của Denis Đặng: “Hãy tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng” - Ảnh 1.

Lời xin lỗi chân thành của Denis Đặng tới Instagramer Darkflawless

Cụ thể, DarkFlawless viết: "I apologized and am a little confused. The last copy of my idea was in October 2019, and this is only 4 months ago, not even a year or two. As I was informed in direct, I am not the only artist whose works Denis is "inspired". Well, let’s say I’m your idol and mastermind, but why didn’t you follow me before you were actively accused of plagiarism? I do not need an answer to this question. In any case, I am against hatred and bullying. You can save your photos with the ideas of others, but you must necessarily indicate in the description of the photos the artists who inspired you and never remove this information. It is necessary to respect other people’s work, even if it is intellectual. Otherwise, even it looks as if the ideas belong to you. Peace and love to everyone". (Tôi xin được gửi lời xin lỗi tới mọi người nhưng chính bản thân lại cảm thấy khá bối rối. Sản phẩm của bạn copy ý tưởng của tôi gần nhất vào tháng 10/2019, chỉ khoảng 4 tháng trước chứ không phải 1 hay 2 năm. Như thông tin tôi được thông báo trong tin nhắn Instagram, tôi không phải là nghệ sĩ duy nhất “được” truyền cảm hứng cho Denis. Ừ thì cứ nói tôi là idol và bậc thầy trong mắt bạn đi, nhưng sao bạn không follow tôi trước khi bị tố đạo ảnh? Bản thân tôi cũng không cần lời giải đáp cho câu hỏi này. Trong bất cứ trường hợp nào, tôi đặc biệt lên án thái độ thù địch và hành dộng bắt nạt. Bạn có thể lấy ý tưởng của người khác và đưa vào những bức ảnh của mình, nhưng cơ bản là bạn cần phải credit người đã truyền cảm hứng cho bạn ở phần chú thích của ảnh và không bao giờ xoá đi. Chúng ta phải tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng. Yêu tất cả mọi người).

Dựa vào lời phản bác này, hoàn toàn có thể thấy rằng chủ nhân của những bức ảnh chất lượng này hoàn toàn không cảm thấy hài lòng với lời xin lỗi của Denis. Darkflawless tỏ ra khó hiểu khi mặc dù Denis từng phân trần rằng Instagramer trên là thần tượng của mình, vậy nhưng chỉ khi bị dính vào nghi án đạo ý tưởng, chàng giám đốc sáng tạo mới chính thức follow Instagramer này. Bên cạnh đó, Darkflawless cũng "cảnh cáo" Denis rằng, nếu lần tới anh chàng còn định "mượn" cảm hứng của bất kỳ nghệ sĩ nào, việc ghi nguồn chắc chắn rất cần thiết và không bao giờ được phép xóa thông tin này. Đối với Darkflawless, việc tôn trọng trí tuệ cũng như bản quyền ý tưởng là vấn đề quan trọng nhất khi làm nghề sáng tạo, nghệ thuật.

Instagramer bị “đạo” phản bác từng chi tiết trong lời xin lỗi của Denis Đặng: “Hãy tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng” - Ảnh 2.

Darkflawless đã đáp trả lại Denis Đặng rất gay gắt

Instagramer bị “đạo” phản bác từng chi tiết trong lời xin lỗi của Denis Đặng: “Hãy tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng” - Ảnh 3.

Trước đó, Dennis Đặng cho biết những hình ảnh này được anh làm lúc còn là sinh viên, và anh rất tôn trọng chính chủ những bức ảnh này.

Instagramer bị “đạo” phản bác từng chi tiết trong lời xin lỗi của Denis Đặng: “Hãy tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng” - Ảnh 4.

Tuy nhiên, sau lời xin lỗi và thừa nhận việc copy 100% ý tưởng, Dennis Đặng tiếp tục nhận được phản hồi khá gay gắt từ Instagramer Darkflawless.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm