Indonesia tiếp tục ghi nhận biến thể Omicron thế hệ 2

Phạm Hà, Theo VOV 16:08 19/07/2022

Giới chức y tế Indonesia dự báo làn sóng biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có thể đã đạt đỉnh trong tuần này, nhưng Indonesia cũng tiếp tục ghi nhận những ca mắc đầu tiên của biến thể thế hệ thứ 2 BA.2.75, với nhận định có khả năng lây lan nhanh chóng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 18/7 có cuộc họp với các Bộ trưởng thảo luận về biến thể phụ mới ghi nhân tại Indonesia. Biến thể BA.2.75 đang lan rộng tại Ấn Độ và xuất hiện tại 15 quốc gia.

Có 3 ca mắc biến thể phụ BA.2.75 tại Indonesia, trong đó có 1 ca là du khách quốc tế đến Bali. Hiện nguồn gốc lây nhiễm ca bệnh tại Jakarta đang được xác định với nhận định khả năng có lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, BA.2.75 không quá nguy hiểm với tỷ lệ nhập viện không cao và mức độ nghiêm trọng không phải ở mức nguy hiểm. Các ca bệnh nhiễm biến thể BA.2.75 ở Indonesia đều khá nhẹ. Tại cuộc họp, Tổng thống Jokowi chỉ đạo đẩy nhanh việc tiêm chủng tăng cường và yêu cầu giấy chứng nhận tiêm phòng vaccine để tổ chức các sự kiện với mục tiêu bảo vệ cộng đồng.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Bộ Y tế Indonesia Dante Saksono Harbuwono cho biết, làn sóng biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron ở Indonesia có thể đã vượt đỉnh trong tuần này.

Theo đó, đỉnh của làn sóng này rơi vào ngày 16/7, với số ca bệnh tăng lên hơn 4.300 trường hợp. Bộ Y tế Indonesia cho biết, các ca mắc cũng đạt đỉnh ở Jakarta với mức độ lây nhiễm ở cấp độ 3, trong khi trên toàn quốc vẫn ở cấp độ 1. Thứ trưởng Dante Saksono Harbuwono bày tỏ hi vọng các ca mắc sẽ sớm giảm xuống tại Jakarta trong thời gian tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm