Indonesia sắp phê chuẩn luật cấm sống thử trước hôn nhân

Phạm Hà, Theo VOV 20:50 03/12/2022

Quốc hội Indonesia dự kiến thông qua Bộ luật hình sự mới trong tháng 12 này với một số điểm chú ý như quan hệ tình dục ngoài hôn nhân có thể bị phạt một năm tù giam và cấm sống thử trước hôn nhân.

Dự thảo Bộ luật hình sự mới quy định quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, chỉ có thể do một số bên nhất định như họ hàng thân thiết khởi kiện, có thể bị phạt tù tối đa một năm. Bộ luật mới cũng cấm xúc phạm tổng thống hoặc các cơ quan nhà nước, bày tỏ quan điểm đi ngược lại hệ tư tưởng nhà nước của Indonesia. Sống thử trước hôn nhân cũng bị cấm.

Indonesia sắp phê chuẩn luật cấm sống thử trước hôn nhân - Ảnh 1.

Indonesia chuẩn bị phê chuẩn luật cấm sống thử trước hôn nhân. Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Indonesia, Edward Omar Sharif Hiariej cho biết, Bộ luật hình sự mới dự kiến được thông qua vào ngày 15/12 tới, được khẳng định phù hợp với các giá trị của Indonesia.

Một dự thảo trước đó của Bộ luật cũng đã được đưa ra để thông qua vào năm 2019 nhưng vấp phải các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Trong những tháng gần đây, chính phủ Indonesia cũng tổ chức tham vấn người dân để cung cấp thông tin về những điểm sửa đổi. Một số sửa đổi đã được thực hiện trong dự thảo Bộ luật hình sự mới bao gồm điều khoản có thể cho phép giảm án tử hình thành tù chung thân sau 10 năm cải tạo tốt. Quy định hình sự hóa việc phá thai, ngoại trừ nạn nhân bị hãm hiếp, vẫn còn trong dự thảo Bộ luật.

Bộ luật mới khi được thông qua sẽ áp dụng cho cả công dân Indonesia và người nước ngoài, với một số người lo ngại có thể gây cản trở các hoạt động du lịch và đầu tư tại quốc gia này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm