Indonesia: Chất lượng không khí của "thủ đô khói mù" xuống thấp kỷ lục

Cao Lực, Theo Người Lao Động 10:55 23/09/2019

Chất lượng không khí ở TP Pekanbaru, tỉnh Riau – Indonesia xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 22-9 vì tình trạng ô nhiễm khói mù do cháy rừng gia tăng.

Chỉ số tiêu chuẩn chất ô nhiễm (PSI) bụi mịn PM10 ở Pekenbaru đã vượt ngưỡng 700, cao hơn mức cao nhất đo được trong đợt khói mù tồi tệ nhất ở Indonesia hồi 2015. Theo báo The Straits Times, chỉ số này đã giảm xuống mức 489 vào lúc 7 giờ (giờ địa phương) ngày 23-9.

Bị bao phủ bởi khói mù dày đặc xuất phát từ các đám cháy rừng ở 2 tỉnh lân cận Jambi và Nam Sumatra, tỉnh Riau buộc phải đóng cửa trường học suốt tuần rồi và sẽ làm điều tương tự trong tuần này.

"Gió thổi khói mù từ các tỉnh Kalimantan, Nam Sumatra và Jambi đến Riau. Trong khi đó, bản thân Riau cũng thải ra khói mù" – ông Agus Wibowo, người phát ngôn của Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Indonesia, chia sẻ.

 Indonesia: Chất lượng không khí của thủ đô khói mù xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 1.

Ảnh chụp tại TP Pekanbaru hôm 21-9. Ảnh: Straits Times

Người phát ngôn Cơ quan kiểm soát không lưu Indonesia, ông Yohanes Harry Douglas, cho biết nhiều chuyến bay đến sân bay quốc tế Sultan Syarif Kasim II ở Pekanbaru hôm 22-9 đã bị hủy hoặc chuyển hướng vì khói bụi dày đặc làm hạn chế tầm nhìn.

Hoạt động bay được nối lại bình thường vào chiều cùng ngày sau khi tầm nhìn được cải thiện mặc dù vẫn dưới mức quy định tối thiểu 1.000 m để máy bay hạ cánh.

Nhiều hãng hàng không, trong đó có Garuda Indonesia, Lion Air và Wings Air, đã thực hiện nhiều chuyến dù tầm nhìn chỉ ở mức khoảng 600 m, theo bà Safitri – nhân viên chăm sóc khách hàng tại sân bay quốc tế Sultan Syarif Kasim II.

 Indonesia: Chất lượng không khí của thủ đô khói mù xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 2.

Chất lượng không khí của TP Pekanbaru xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 22-9 vì tình trạng ô nhiễm khói mù do cháy rừng gia tăng. Ảnh: Straits Times

Trong khi đó, nhiều chuyến bay đi từ TP Ipoh – Malaysia đến Singpore cũng đã bị hủy vào sáng 22-9 vì tầm nhìn kém, theo hãng thông tấn Bernama.

Trong những tuần qua, Malaysia chật vật đối phó với tình trạng ô nhiễm khói mù mà họ khẳng định là xuất phát từ các đám cháy rừng ở Indonesia. Hôm 22-9, kết quả từ mọi trạm giám sát ở bang Perak – Malaysia cho thấy chất lượng không khí kém, theo Bernama.

Báo The Star cho biết 57 trường học ở các quận Kuala Langat và Klang – Malaysia, bị đóng cửa vào ngày 23-9 do ô nhiễm khói mù, làm ảnh hưởng đến khoảng 68.000 học sinh.

Một số hình ảnh khác tại TP Pekanbaru:

 Indonesia: Chất lượng không khí của thủ đô khói mù xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 3.

Ảnh: Straits Times

 Indonesia: Chất lượng không khí của thủ đô khói mù xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 4.

Ảnh: Straits Times

 Indonesia: Chất lượng không khí của thủ đô khói mù xuống thấp kỷ lục  - Ảnh 5.

Ảnh: Straits Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm