I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 28/02/2021

I Care A Lot nổi lên như một hiện tượng, được đề cử Quả Cầu Vàng nhưng rất tiếc, bộ phim không hề chạm đến ngưỡng thú vị mà biên kịch và đạo diễn đang tham vọng.

Từ trước khi ra mắt, dự án phim I Care A Lot (tựa Việt: Người Giám Hộ Hoàn Hảo) đã thu hút sự chú ý của khán giả yêu phim. Nội dung về "thánh nữ lừa đảo" nghe tới đâu cuốn tới đó, cộng thêm sự trở lại của cô nàng "Gone Girl" Rosamund Pike cũng chiếm được cảm tình của khán giả. I Care A Lot được xem như là dự án phim trọng điểm trong những tháng đầu năm của Netflix, mang về cho nữ chính 1 đề cử Quả Cầu Vàng. Tuy nhiên bên cạnh chuyện diễn xuất, liệu đây có phải là một bộ phim thông minh?

Trailer chính thức của I Care A Lot (Người Giám Hộ Hoàn Hảo)

I Care A Lot không phải là bộ phim mà nó quá cố gắng để trở thành. Nhiều người đặt ra các mỹ từ để miêu tả phim, rằng tác phẩm này "hài hước mà gây sốc", "giải trí đầy hoang dại", "nụ cười chế nhạo chủ nghĩa tư bản", nhưng để rồi khi khán giả xem phim, phần lớn đều cảm thấy khó chịu và không thỏa mãn. 

Nội dung của I Care A Lot được sản xuất dựa trên một vụ điều tra vào năm 2017, xoay quanh chủ đề lạm dụng quyền giám hộ trên người cao tuổi. Bộ phim sở hữu đủ công thức khiến chúng ta mong chờ về một tác phẩm "đạo chích": phong cách thời thượng, lỗ hổng có thật trong hệ thống hành pháp - luật pháp để lợi dụng, sự phấn khích đến mức tim phải đập thình thịch khi chờ đợi kẻ xấu phải trả giá. Tuy nhiên, đằng sau tất cả, I Care A Lot chỉ giỏi ở cái cách khiến người xem cảm thấy bất lực và nản chí, đến mức nhiều người chấp nhận dừng lại ở nửa sau của phim. I Care A Lot ôm đồm nhiều thứ, kết cục lại chẳng đi đến đâu và mang đến thông điệp cụ thể nào.

I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch? - Ảnh 2.

I Care A Lot chỉ giỏi ở cái cách khiến người xem cảm thấy bất lực và nản chí, đến mức nhiều người chấp nhận dừng lại ở nửa sau của phim.

Hieuthuba

Phim xoay quanh Marla Grayson (Rosamund Pike), một người phụ nữ làm nghề giám hộ và chuyên "lừa đảo hợp pháp": Marla hối lộ các bác sĩ để khiến nhiều người già trông có vẻ không còn sức chăm sóc cho bản thân, sau đó lừa gạt quan tòa để giành lấy quyền giám hộ. Sau khi trở thành người giám hộ, Marla đẩy người già vào các viện dưỡng lão mặc cho họ có không đồng ý, sau đó sử dụng tài sản, tiền bạc của nạn nhân để trả tiền công cho chính mình. Marla sống sung sướng, lái xe đẹp, tóc xinh, mặc đồ thì cứ phải gọi là "đỉnh của chóp". Marla cùng với người tình Fran (Eiza Gonzalez) của mình chính là đại diện cho những quý cô sống đầy phong cách, chải chuốt và thông minh. Mọi chuyện dường như rất ổn cho Marla!

I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch? - Ảnh 4.

Hành trình lừa đảo của Marla rẽ lối bất ngờ khi cô lỡ gạt một bà già tưởng-như-là-neo-đơn. Thực chất, bà già Jennifer (Dianne Wiest) lại là mẹ của trùm mafia Nga Roman Lunyov (Peter Dinklage). Cuộc chiến của 2 người chính thức bắt đầu.

30 phút đầu tiên của I Care A Lot mang đến nhiều cảm xúc trái chiều, hấp dẫn. Những phân đoạn Marla ra tay lừa đảo vừa có nét điên cuồng, vừa có nét "siêu đạo chích" cực kỳ cuốn hút, tất cả là nhờ diễn xuất quyến rũ của Rosamund Pike, cùng với đó là sự hồi hộp của khán giả khi trông chờ nữ ác nhân máu lạnh này phải nhận quả đắng về sau.

I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch? - Ảnh 5.

30 phút sau, bộ phim dường như trở thành một trò đùa đến từ đạo diễn và biên kịch.

Hieuthuba

30 phút sau đó, bộ phim dường như là một trò đùa đến từ đạo diễn và biên kịch. Phim nhanh chóng trở thành cuộc đối đầu giữa kẻ ác và kẻ ác - Marla đóng vai kẻ yếu thế chống lại cả một tập đoàn mafia tầm cỡ. Marla vươn mình chống chọi và chiến thắng (theo cách không dễ nhưng cũng chẳng khó, chỉ rất là điêu), lật ngược thế cờ trong phút chốc trước sự ngỡ ngàng của khán giả. Lý giải cho sự dai dẳng và thắng thế này của Marla, bộ phim chèn vào tư tưởng nữ quyền mạnh mẽ.

Xuyên suốt phim, I Care A Lot luôn xoay quanh Marla. Ở một mặt, phim muốn khán giả phải ghét nhân vật này. Điều này thì dễ ợt. Ở mặt còn lại, phim vẫn muốn chúng ta phải cổ vũ cho cô nàng. Điều này thì chẳng mấy ai làm được. Bộ phim muốn tâng bốc Marla trở thành một nhân vật phản anh hùng (anti-hero) đầy phức tạp, nhưng chính bản thân của cô lại không có một điểm chạm, điểm tiếp xúc với người xem. Toàn bộ phim, khán giả chẳng nhìn được phần người, phần dễ tổn thương hay đáng đồng cảm ở Marla. Cô ta hiện lên như một cỗ máy xảo quyệt, liên tục lao vào mọi cuộc chiến. 

I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch? - Ảnh 7.

Bộ phim muốn tâng bốc Marla trở thành một nhân vật phản anh hùng (anti-hero) đầy phức tạp, nhưng chính bản thân của cô lại không có một điểm chạm. Cô ta hiện lên như một cỗ máy xảo quyệt, liên tục lao vào mọi cuộc chiến.

Hieuthuba

Điều duy nhất mà khán giả hiểu về động lực của Marla trong phim, chính là vì cô nàng muốn giàu có, muốn tiền. Mà cái này thì ai chẳng muốn? Muốn trở nên giàu có không phải là một loại tính cách, biên kịch và đạo diễn ơi!

Chính vì sự đáng ghét của Marla, nửa sau của I Care A Lot thực sự là một nỗi đau đối với những ai muốn xem phim. Cảm giác khó chịu, bực tức vì không có phe nào để ủng hộ và quan tâm nhanh chóng khiến người xem mất kết nối với tác phẩm. Khi Marla bị nhét vào ô tô rồi đẩy xuống sông, hẳn không ít người mong muốn nhân vật này... chết quách đi cho rồi! Phân đoạn mệt mỏi nhất đối với khán giả, có lẽ chính là khi Marla thoát ra, lên bờ và đi xử đẹp cả một ông trùm mafia Nga trong vài nốt nhạc. 

I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch? - Ảnh 9.

Ngay cả các phân đoạn tình cảm, khóc lóc của phim cũng không khiến khán giả thích thú, vì ác như quỷ vậy thì ai thích nổi?

Cảm giác khó chịu, bực tức vì không có phe nào để ủng hộ và quan tâm nhanh chóng khiến người xem mất kết nối với tác phẩm.

Hieuthuba

Càng về sau, I Care A Lot càng lười biếng trong việc phát triển tiếp nội dung phim một cách khôn ngoan. Khán giả đến với bộ phim vì cú twist "giám hộ cướp quyền" được giới thiệu ở đầu, và sau đó họ hoang mang với hàng loạt câu hỏi, không hiểu rồi phim sẽ đi đến đâu. Các thế lực đối đầu với Marla được biến thành những kẻ "chúa hề" không hơn không kém, chẳng làm gì ra tích sự. Phần đầu hoàn hảo và lôi cuốn của phim không thể giúp được gì cho nửa sau quá nhạt nhòa, mệt mỏi và thiếu sự gắn kết.

I Care A Lot chỉ có 30 phút đầu hấp dẫn, toàn bộ nội dung sau đó như một trò đùa của biên kịch? - Ảnh 11.

Nhân vật giải quyết mọi thứ ở phút 89 của phim cũng không phải là một kẻ đáng ưa

I Care A Lot chính là điển hình cho câu nói "đầu voi đuôi chuột", và thật là lãng phí cho một ý tưởng quá tiềm năng về xã hội khốc liệt ngày nay.

Hieuthuba

Cái kết của I Care A Lot mới là thứ gây thất vọng. Marla vượt qua mọi nghịch cảnh và trở thành bà trùm ở trò lừa đảo của mình. Hướng giải quyết của phim là sử dụng một người đàn ông mang tư tưởng thù hằn, ghét bỏ phụ nữ để bắn Marla một phát chết luôn - điều mà cả băng đảng mafia mất 30 phút phim làm không nổi. Cái kết này giống như một dấu chấm vội cho cả câu chuyện, chứ không hề đưa ra hướng giải quyết hay gửi gắm được thông điệp gì cho I Care A Lot. Nhìn chung, bộ phim chính là điển hình cho câu nói "đầu voi đuôi chuột", và thật là lãng phí cho một ý tưởng quá tiềm năng về xã hội khốc liệt ngày nay.

Nguồn ảnh: Netflix

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm