Hy Lạp cấm du khách béo cưỡi lừa vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng

Chan, Theo Helino 13:28 10/10/2018

Sắp tới, những du khách có thể trọng vượt quá 100kg sẽ không còn được phép cưỡi lên người những chú lừa để du ngoạn trong hòn đảo thiên đường Santorini (Hy Lạp) nữa.

Loài lừa thường được biết đến với hình ảnh thồ những món hàng nặng và cồng kềnh trên lưng. Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng phải tải đồ hoặc người quá nặng, còn phải leo lên leo xuống những bậc thang cao sẽ khiến chúng dễ bị thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của loài động vật này. Vì thế, mới đây, Hy Lạp đã cấm du khách béo phì khi cưỡi lừa đi tham quan ở hòn đảo thiên đường Santorini, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước.

Theo những nhà vận động bảo vệ quyền động vật cho biết, những chú lừa ở Santorini đã phải mang trên mình chấn thương cột sống và nhiều vết thương hở khác vì phải chở quá nhiều du khách mỗi ngày. Đặc biệt là vào mùa du lịch, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, lượng du khách có thể lên đến 1200 người/ngày. Vì địa hình kiến trúc xếp tầng, đồi núi với những bậc thang cao, lừa trở thành phương tiện thường xuyên được sử dụng để hỗ trợ du khách và hành lý của họ.

Hy Lạp cấm du khách béo cưỡi lừa vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng - Ảnh 1.

Những chú lừa phải gồng mình chở đồ và khách mỗi ngày leo lên các bậc thang ở Santorini

Tuy nhiên, sau khi những hình ảnh các vết thương của loài vật tội nghiệp này được công bố, chính quyền Hy Lạp nhận được nhiều khiếu nại về việc những chú lừa bị ngược đãi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Vì vậy, các nhà lập pháp trong nước đã cam kết sẽ làm nhiều hơn để giúp đỡ những con vật.

Trước mắt, chính quyền đề ra quyết định những người dân địa phương không được để lừa phải chở hàng hoặc khách du lịch có trọng lượng quá 100kg, hoặc quá 1/5 trọng lượng cơ thể chúng. Điều đó đồng nghĩa với việc, những vị khách có thân hình "đồ sộ" sẽ không còn được ngồi trên lưng lừa khi đến Santorini nữa.

Hy Lạp cấm du khách béo cưỡi lừa vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng - Ảnh 2.

Những con lừa bị buộc phải mang tải trọng nặng và làm việc nhiều giờ trong một ngày, suốt 7 ngày một tuần mà không có nơi được nghỉ ngơi hay cho uống nước. Chúng bị chấn thương cột sống và nhiều vết thương hở khác dưới lớp yên

Việc để các vị khách "thừa cân" cưỡi lừa cũng một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương của chúng

Mặc dù vậy, nhiều nhà vận động bảo vệ quyền động vật khác cho rằng, bất kể nhiều lời cảnh báo và nhắc nhở, tình trạng ngược đãi động vật vẫn tiếp diễn ở Santorini. Thay vì chở khách du lịch "thừa cân", những con lừa vẫn bị bắt tải xi măng, thiết bị, và tất cả các loại đồ đạc trọng lượng nặng. Có lẽ vẫn còn một chặng đường dài để cải thiện tình hình và giải phóng chúng hoàn toàn.

(Theo Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm