Hy hữu: Bé trai chào đời cùng khối u của mẹ

Gia Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 17:50 13/11/2018

Sau nhiều tháng được các bác sỹ chăm sóc, sản phụ H. đã sinh thành công một bé trai khoẻ mạnh cùng một khối u lớn.

Hy hữu: Bé trai chào đời cùng khối u của mẹ - Ảnh 1.

Ngày 13/11, Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, bệnh viện này vừa đỡ đẻ thành công cho một ca hy hữu khi sản phụ mang thai một bé trai cùng một khối u lớn. Tuy nhiên, các bác sỹ đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ và bóc tách khối u an toàn.

Người nhà sản phụ H.T.H. (42 tuổi, trú thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, sau 18 năm đẻ được đứa con gái, chị H. vui mừng khi biết tin mình đang mang thai.

Tuy nhiên niềm vui chưa trọn thì nỗi lo lại ập đến với chị H. khi các bác sỹ cho biết cùng thai nhi còn có một khối u xơ tử cung lớn.

Hy hữu: Bé trai chào đời cùng khối u của mẹ - Ảnh 2.

Sản phụ H. vui sướng cùng đứa con trai vừa chào đời.

Quá trình mang thai, chị H. nhiều lần bị đe doạ đẻ non phải nhập viện để dưỡng thai và điều trị.

"Chị H. là trường hợp cần cẩn trọng nên cần được chăm sóc, theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ từ những tuần đầu tiên. Đến tuần 34, các bác sỹ đã tiêm trưởng thành phổi cho bé và dự trù tất cả các phương án có thể xảy ra.

Đến tuần 39, ca mổ lấy thai đã tiến hành thành công, bé trai nặng 2,9kg được chào đời. Quá trình bóc u xơ bảo toàn được tử cung, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh sau mổ", BSCKI Nguyễn Văn Hải (Khoa Sản, Bệnh viện Quốc tế Vinh) chia sẻ.

Nằm trên giường bệnh, chị H. xúc động: "Để giữ được bé đến ngày hôm nay và sinh con ra khỏe mạnh đối với tôi và gia đình thực sự là một điều kỳ diệu. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ đã quan tâm chăm sóc cho mẹ con tôi".

Hy hữu: Bé trai chào đời cùng khối u của mẹ - Ảnh 3.

Khối u lớn được "sinh" ra cùng bé trai.

Theo bác sỹ Hải, u xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai hay những người có thai lần 2 trở lên.

"Khi mang thai, khối u xơ phát triển nhanh có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, gây sảy thai, thai lưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường, nếu các khối u nằm ở vị trí thấp có thể cản trở bé chào đời.

Đồng thời, do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối u xơ khiến bé sinh ra bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng", bác sỹ Hải chia sẻ thêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình chinh phục Miss Universe của Khánh Vân: Lập kỷ lục nhờ chiến thuật cao tay và chiến thắng rực rỡ trong lòng khán giả toàn cầu

    Khánh Vân đã có những màn thể hiện rất xuất sắc trên hành trình chinh chiến tại Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm