Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang

Thành Nhân / Ảnh: Viết Thanh / Design: Minh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 13/12/2020

Một Huy Hay Đi lúc nào cũng tràn đầy nguồn năng lượng tích cực trên các vlog ở ngoài đời sẽ như thế nào?

Huy Hay Đi là biệt danh của Lê Trường Huy, chàng trai sinh năm 1997, thuộc GenZ và đến từ Pleiku (Gia Lai). Giữa vô vàn những travel blogger mới nổi ở Việt Nam hiện nay, có lẽ Huy là người khiến tôi ấn tượng và tò mò hơn cả. Tôi biết đến cậu trong một lần tình cờ được YouTube đề xuất cho đoạn video ngủ trong "khách sạn con nhộng" ở Sài Gòn. Chắc rằng ai ở đây cũng có cảm giác giống tôi khi lần đầu nhìn thấy Huy: Sao đẹp trai dữ vậy trời?!

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 1.

Nhiều khán giả khi mới xem kênh của chàng YouTuber trẻ tuổi này hẳn đều có vài ý nghĩ xẹt ngang qua đầu như tôi: "Sao phong cách giống Khoai Lang Thang thế nhỉ?", "Chẳng biết đẹp trai thế này thì thẳng hay cong, có người yêu chưa?"… Sau gần 2 tiếng đồng hồ ngồi trò chuyện cùng Huy, tôi đã có câu trả lời cho ngần ấy thắc mắc. 

Quyết định rẽ hướng làm travel blogger vì… kiếm được nhiều tiền hơn!

Đâu là 3 từ miêu tả ngắn gọn về tính cách của bạn?

Chắc là vui vẻ, hoà đồng còn 1 cái thì mình nghĩ… nên để cho người khác tự nhận xét (cười).

Huy Hay Đi trên các vlog và Lê Trường Huy ngoài đời thật có gì khác nhau không nhỉ?

Thật ra cứ đứng trước máy quay thì mình cứ là chính mình thôi chứ không bao giờ biết "diễn" đâu. Trên mạng sao thì ngoài đời y vậy đó (cười). Nhưng con người mà, ai chẳng có lúc vui, lúc buồn. Dù vậy, mình luôn muốn mang nguồn năng lượng tích cực đến cho tất cả mọi người.

Ai là người truyền cảm hứng lớn nhất cho bạn trong cuộc sống cũng như trên con đường làm nghề?

Nếu như giới trẻ bây giờ thường thần tượng các ca sĩ, diễn viên hay người nổi tiếng thì mình lại dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho những người tu hành. Họ gần như hy sinh cả cuộc đời chỉ để mang lại nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh. 

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 2.

Còn những travel blogger khác thì sao, bạn có hâm mộ ai không?

Tại Việt Nam, mình chỉ yêu thích chứ chưa thực sự "thần tượng" ai cả. Họ đồng thời cũng là những người đồng nghiệp, người bạn của mình như anh Khoai Lang Thang, anh Travip (Yêu Máy Bay), chị Yewon…

Trước khi trở thành YouTuber, bạn từng làm những công việc gì?

Mình vốn là cựu sinh viên khoa Du lịch - Lữ hành trường ĐH Văn Hiến. Trước đó mình từng làm hướng dẫn viên du lịch tự do. Sau khi đạt ngôi Nam vương cuộc thi Nét đẹp Sinh viên toàn thành, nhiều cơ hội mới mở ra với mình hơn. Đây cũng là lúc mình bén duyên với nghề người mẫu ảnh.

Vậy tại sao bạn lại quyết định rẽ hướng sang con đường làm travel blogger?

Thật ra làm travel blogger mình mới kiếm được nhiều tiền hơn, chỉ đơn giản là vậy (cười).

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 3.

Bạn bắt đầu với công việc làm YouTube như thế nào?

Video đầu tiên mình đăng lên kênh mục đích chính là lưu giữ kỷ niệm trong chuyến đi Thái Lan. Lúc ấy, mình chẳng biết trò chuyện trước ống kính nên chỉ ghép nhạc vào cho mọi người coi chơi thôi. Sau đó thấy ai cũng khích lệ nên mình làm luôn tới bây giờ.

Các video của Huy được đầu tư khá kỹ lưỡng, bạn có ekip đứng sau không?

Tất cả những video trên kênh đều do mình tự đi một mình, tự quay dựng và làm tất cả mọi thứ. Ban đầu mình bỡ ngỡ lắm chứ, bản thân cũng không phải là người tiếp thu nhanh nên mình học mọi thứ khá chậm.

Những yếu tố mà bạn nghĩ một travel blogger bắt buộc phải có?

Sự kiên trì, ham học hỏi và đặc biệt là phải… có điều kiện một chút!

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 4.

Vậy ban đầu bạn lấy đâu ra kinh phí để đầu tư cho các vlog du lịch?

Trước khi làm YouTube, mình có để dành một số tiền từ những công việc làm thêm thời đại học. Từ năm 1, năm 2 mình đã bắt đầu đi làm thêm rồi.

Bạn làm YouTube trong bao lâu thì mới có thu nhập?

Chỉ mất khoảng 5 - 6 tháng là mình đã được YouTube bật tính năng kiếm tiền. Ban đầu, ai cũng phải trải qua cảm giác lượt xem kênh rất ít hoặc gần như là không có. Lúc đó chỉ cần bạn kiên trì một chút là được.

Hiện tại bạn có cảm thấy hài lòng với nguồn thu nhập của mình chưa?

Mình vẫn chưa hài lòng (cười). Mình thấy với công sức đã bỏ ra thì bản thân xứng đáng có nguồn thu nhập cao hơn thế nữa. Hiện tại ngoài YouTube, mình còn có nguồn thu nhập từ các nhãn hàng trong lĩnh vực du lịch và mỹ phẩm.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 5.

Từng tổn thương vì những bình luận kỳ thị giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang

Có bao giờ bạn định từ bỏ công việc này vì áp lực chưa?

Cũng có chứ, nhất là khi mới bắt đầu làm video và nhận những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Đôi khi họ còn động chạm tới lòng tự ái của mình nữa…

Cụ thể đó là những bình luận gì?

Ví dụ như những bình luận kỳ thị giới tính chẳng hạn, hoặc họ nói những điều không đúng về mình, có cả những comment vô văn hoá nữa. Mình chẳng hiểu bản thân đã làm gì sai mà họ lại có thể nói ra những lời như vậy. Ban đầu mình còn phản kháng và đáp trả lại, nhưng dần cũng thấy quen và "chai lì" với điều đó.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 6.

Bạn từng đăng bài chia sẻ về việc bị kỳ thị giới tính, khán giả cho rằng bạn "ẻo lả" trong các video. Hỏi thật, bạn có buồn và áp lực không?

Dĩ nhiên là buồn chứ, nhưng mình không buồn vì chuyện giới tính. Mình chỉ buồn vì còn chẳng biết bạn đó là ai, hay mình có gây thù chuốc oán gì với người ta không mà lại bị comment công kích liên tục. Cuối cùng, mình đã block bạn đó cho yên chuyện (cười).

Vậy Huy có ngại nếu khán giả yêu cầu bạn thay đổi, ví dụ như hãy "mạnh mẽ" hơn trong những video của mình?

Nếu thay đổi cho nội dung video tốt hơn thì mình sẽ chấp nhận, còn thay đổi cá tính của bản thân thì không. Làm vừa lòng khán giả thì cũng chỉ tồn tại được một thời gian thôi, hơn nữa còn khiến bản thân thấy khó chịu.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 7.

Hỏi thật, bạn có ngại phải sống thật với giới tính của bản thân?

Nhân đây mình cũng muốn công khai luôn chuyện giới tính. Mình là gay, không phải trai thẳng nên nói chuyện đúng là có hơi "điệu" như nhiều người nhận xét (cười). Nhưng mình nghĩ giới tính và tính cách là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau. Khán giả yêu mến mình là bởi tính cách và những nội dung trên kênh chứ không phải vì tò mò chuyện giới tính. Cứ là chính mình thì mọi người sẽ công nhận thôi!

Gia đình, người thân có ủng hộ bạn trên con đường hiện tại?

Thật ra gia đình mình cũng không quá hiện đại, ba mẹ thì chỉ làm nông nên không tiếp xúc với mạng xã hội nhiều. Khi biết mình làm YouTuber, ba mẹ ban đầu có hơi ngỡ ngàng nhưng sau thì cũng ủng hộ hết mình. Bây giờ, lúc nào video lên sóng thì ba mẹ cũng chăm "cày view" cho con trai (cười).

Bạn từng chia sẻ rằng mình đã phải im lặng trong suốt hai mươi mấy năm trời khi bị chính những người thân, bà con kỳ thị?

Thực ra lúc mình còn nhỏ, họ cũng có những câu nói vô tình chạm vào lòng tự ái, mà đến tận bây giờ nó vẫn gây ám ảnh cho mình. Những tổn thương đối với một đứa bé lúc nào cũng in sâu cho tới khi nó lớn lên…

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 8.

Bạn nghĩ gì nếu một khán giả khi nhắc đến cái tên Huy Hay Đi thì chỉ nhớ tới nhan sắc của bạn thay vì những thứ khác?

Mình nghĩ đó cũng là một tín hiệu tích cực nhưng đã là một travel blogger thì không chỉ có gương mặt đẹp là được. Mình còn phải chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho người khác nữa.

Rất nhiều người so sánh bạn với Khoai Lang Thang, từ gương mặt điển trai, nụ cười nồng hậu đến giọng nói trầm ấm. Hỏi thật, bạn cảm thấy như thế nào?

Thực ra lúc mới làm travel blogger, mình đã từng nhận rất nhiều ý kiến tương tự từ khán giả, thậm chí cả bạn bè và những người xung quanh cũng so sánh mình với anh ấy. Mọi người so sánh như vậy cũng bình thường thôi, bởi sức ảnh hưởng của anh Khoai Lang Thang rất lớn. Mình rất vui khi được mang ra so sánh với một đàn anh nổi tiếng, tài giỏi và dày dạn kinh nghiệm như vậy chứ không cảm thấy áp lực hay khó chịu gì. Đó sẽ là động lực để mình cố gắng nhiều hơn.

Bên cạnh vẻ ngoài điển trai, bạn nghĩ điều gì ở bản thân là đặc biệt và thu hút người xem nhất?

Mình nghĩ đó là sự chân thật và mộc mạc khi xuất hiện trong những video.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 9.

Nếu không làm travel blogger thì chắc sẽ gắn bó với nghề… nhân viên khách sạn!

Một ngày bình thường của bạn sẽ như thế nào?

Nói thật mình ít khi ra ngoài ăn uống, chơi bời lắm. Phần lớn thời gian mình chỉ ở nhà làm việc thôi. Mình cũng là người ưa kiểu "một công đôi chuyện" nên thường làm nhiều thứ cùng lúc để tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh những sở thích ai cũng biết như ăn uống, đi du lịch và làm YouTube, bạn còn có đam mê nào nữa không?

Mình rất thích chơi thể thao, đặc biệt là bóng chuyền. Ngoài ra mình còn thích bơi nữa, mà chỉ giỏi bơi lặn chứ không bơi lội được! (cười)

Bạn có nhớ mình từng đặt chân qua tổng cộng bao nhiêu địa điểm du lịch không?

Chắc cũng phải 50 địa điểm cả trong nước lẫn quốc tế. Có nhiều hành trình mình đi để tận hưởng chứ không đăng lên YouTube. Cũng có vài nơi mình cất công tới rồi thì thấy nội dung không phù hợp để làm video nên chỉ đi chơi thôi.

Đâu là nơi để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc nhất? Vì sao?

Ở Việt Nam thì chắc là Mù Cang Chải. Mình thích nét mộc mạc, giản dị pha thêm tí yếu tố nguy hiểm về vị trí địa lý của vùng đất này. Nói chung mình luôn xây dựng nội dung các video theo kiểu du lịch khám phá hơn là nghỉ dưỡng.

Một kỷ niệm nhớ đời nhất trong quá trình làm vlog?

Chính là lần mình tự tay… xoá sạch hết mọi dữ liệu đã quay ở Quy Nhơn hồi tháng 5. Dù đã cố gắng mang thẻ nhớ ra ngoài phục hồi nhưng cũng đành bó tay. Cảm giác lúc đó vô cùng hụt hẫng, vì vừa mất thời gian và tiền bạc đi du lịch nhưng không ghi lại được điều gì.

Nhan sắc thật sự là một lợi thế rất lớn của Huy. Nếu có cơ hội lấn sân vào showbiz, liệu bạn có muốn thử sức?

Mình luôn biết bản thân đang ở đâu, thế nên nếu có cơ hội phù hợp thì chắc chắn mình sẽ thử.

Thử tưởng tượng nếu không là một YouTuber, bạn sẽ làm công việc gì?

Nếu không làm travel blogger thì chắc mình sẽ là… nhân viên khách sạn, có thể là một lễ tân chẳng hạn. Mình rất thích công việc đó!

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 11.

Giữa thời đại 4.0 - "con dao hai lưỡi" với đầy rẫy cám dỗ, GenZ cần học hỏi thế hệ trước điều gì?

Nhìn lại cả thời tuổi trẻ của mình, bạn có luyến tiếc điều gì không?

Chắc là luyến tiếc vì mình không chịu học giỏi quá (cười). Hồi còn đi học mình rất ham chơi, lúc nào cũng xếp ở mức trung bình thôi. Nếu được quay lại quá khứ, chắc mình sẽ cố gắng học hành nhiều hơn.

À, mình cũng muốn dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Bây giờ tính chất công việc không cho phép mình về thăm nhà thường xuyên, 1 năm chắc cũng được tầm 2 - 3 lần thôi.

Vậy bạn có cảm thấy có lỗi với ba mẹ vì điều đó?

Thực ra là không, mình chỉ thấy có lỗi mỗi khi làm điều gì mà không thông báo cho ba mẹ biết thôi, ví dụ mua một món đồ đắt tiền chẳng hạn.

Là một travel blogger có sức ảnh hưởng, bạn nghĩ mình đã, đang và sẽ truyền tải được những gì cho thế hệ của mình?

Ngoài tinh thần yêu khám phá và du lịch, mình muốn truyền động lực giúp các bạn trẻ tự tin chia sẻ với nhiều người xung quanh hơn. Đó là lý do mình lập kênh Huy Hay Đi, nơi mình có thể thoải mái chia sẻ những điều thú vị, tích cực trong cuộc sống đến cho tất cả mọi người.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 12.

Bạn có nghĩ mình sẽ là một trong những travel blogger đại diện cho GenZ hàng đầu Việt Nam trong tương lai?

Thực ra trước đó mình từng nung nấu ý nghĩ sẽ có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực này. Nhưng sau một thời gian làm việc, điều mình muốn hướng đến nhiều hơn chính là bản thân mang lại cho khán giả được những gì và họ đón nhận nó như thế nào, thay vì chỉ nghĩ đến việc "mình là số 1", "mình nổi tiếng đến đâu".

Tham vọng lớn nhất của bạn bây giờ là gì? Cả trong con đường sự nghiệp lẫn cuộc sống?

Ngoài của cải, vật chất để làm đủ đầy cuộc sống, mình muốn bản thân được sống hạnh phúc đúng nghĩa. Mình để ý thấy nhiều người lớn luôn nhìn về quá khứ một cách đầy tiếc nuối vì họ không có thời tuổi trẻ "huy hoàng". Đối với mình, được làm công việc bản thân yêu thích cũng là niềm hạnh phúc rất lớn lao.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 13.

Bạn có phải là người sẵn sàng đánh đổi tất cả để đạt được thứ mình mong muốn?

Nếu nói không đánh đổi thì... hơi xạo. Miễn là sự đánh đổi đó không vi phạm pháp luật hay các giá trị đạo đức con người, mình chắc chắn sẽ cố gắng để có cuộc sống tốt hơn.

Là một người trẻ thuộc GenZ, bạn nhận xét như thế nào về chính thế hệ của mình?

Để đánh giá cả một thế hệ thì còn phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố. Mình nghĩ nhiều bạn trẻ hiện nay chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của giáo dục. Hơn nữa, GenZ cần động lực phát triển từ chính những người đàn anh, đàn chị đi trước. Lý do mình lập kênh YouTube chủ yếu cũng để truyền nguồn năng lượng tích cực và động lực phát triển bản thân cho những bạn cùng thế hệ, đặc biệt là lứa 10x - đối tượng khán giả chính của kênh Huy Hay Đi. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân thì bạn mới thấy thế giới ngoài kia còn rất nhiều điều tươi đẹp đang chờ chúng ta khám phá.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 14.

Bạn có nghĩ sinh ra trong thời đại 4.0 như hiện tại là một lợi thế lớn của GenZ so với các thế hệ đi trước?

Mình nghĩ người trẻ mỗi thế hệ đều có những mặt tốt và mặt xấu nhất định. Ở thời đại 4.0, GenZ có nhiều lợi thế để phát triển bản thân nhờ vào sự tiếp xúc với nền công nghệ hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội. Tuy nhiên, nó cũng là "con dao hai lưỡi" giết chết họ bằng đầy rẫy những cạm bẫy và cám dỗ mà nếu không làm chủ được bản thân, bạn sẽ nhận hậu quả đáng tiếc.

Vậy theo bạn, GenZ cần học hỏi điều gì ở thế hệ đi trước?

Nhìn chung, thế hệ nào thì cũng cần sự học hỏi lẫn nhau. Đối với thế hệ trước, mình nghĩ họ có lợi thế về mặt kinh nghiệm sống. Vì sinh ra ở thời đại mà công nghệ chưa phát triển như "vũ bão", các anh chị đi trước học hỏi, đúc kết kinh nghiệm sống từ chính chất liệu đời thực nhiều hơn.

Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 15.

Kết

Cảm giác khi lần đầu ngồi trò chuyện cùng Huy Hay Đi đó là sự tin tưởng và thoải mái. Thứ luôn hiện hữu ở chàng travel blogger 23 tuổi này chính là một nguồn năng lượng tích cực thể hiện qua nụ cười tít mắt và cách tiếp cận vấn đề rất lạc quan. Rõ ràng, Huy Hay Đi vẫn chính là… Lê Trường Huy đó thôi, không phải sống một cuộc đời của ai cả!

Sau buổi phỏng vấn, tôi lập tức nhận được câu hỏi của cô bé lạ mặt đang ngồi học bài ngay bên cạnh: "Anh đó là YouTuber hả bạn?". Tôi chỉ phì cười xác nhận, sau đó còn nhiệt tình giới thiệu kênh YouTube của travel blogger điển trai để bạn nữ kia tiện theo dõi. Chưa hết, lúc cùng Huy ra phố Nguyễn Huệ chụp một bộ hình xinh xẻo, tôi vô tình lướt ngang một nhóm bạn trẻ và nghe bạn nam kia xì xầm: "Ai mà giống Huy Hay Đi quá nhỉ?".

Đấy, vậy mới thấy cậu bạn này quả có sức hút lạ thường với các khán giả trẻ. Hy vọng trong thời gian sắp tới, Huy vẫn tiếp tục giữ niềm đam mê "Hay Đi" và truyền cảm hứng tích cực nhiều hơn đến các bạn trẻ GenZ khác.

See ya real soon!

Để hiểu hơn về những người trẻ tài năng đại diện cho GenZ, mời các bạn đến với loạt bài "See ya real soon". Đây là tuyến nội dung độc quyền của Kenh14.vn, tập trung vào việc khai thác những gương mặt mới chưa xuất hiện nhiều trên truyền thông nhưng đã và đang có những hoạt động gây ấn tượng. Với tiềm năng của mình, những cái tên này hoàn toàn đủ sức để trở thành những người thay thế cho những làn sóng cũ, những gương mặt cũ trong quá khứ.
Huy Hay Đi - chàng travel blogger GenZ hot nhất hiện nay: Từng tổn thương vì những phán xét về chuyện giới tính, không ngại việc bị so sánh với đàn anh Khoai Lang Thang - Ảnh 17.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm