Hứng chịu chỉ trích của cộng đồng mạng, đây là những gì Greta Thunberg đã đáp trả và nó thật hoàn hảo

J.D, Theo Helino 11:23 27/09/2019

Những chỉ trích nhắm vào nhà hoạt động môi trường 16 tuổi ngày càng trở nên quá đáng, hướng về công kích cá nhân. Vậy cô bé đáp trả lại như thế nào?

8/2018, cô bé Greta Thunberg lần đầu xuất hiện trước công chúng trong cuộc biểu tình tại tòa Quốc hội Thụy Điển. 3 tháng sau, phong trào cô bé khuấy động bắt đầu lan tỏa đi khắp châu Âu. Trẻ em tiếp bước cô bé, rời khỏi lớp học, tạo nên những cuộc tuần hành vì khí hậu có quy mô lớn nhất thế giới.

Với những đóng góp và nguồn cảm hứng vô hạn về vấn đề đang nổi cộm của thế giới là biến đổi khí hậu, cô bé Greta nhận được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình sẽ tổ chức vào tháng 10 tới. Nhưng sự chú ý hướng đến cô bé hiện tại đã lan tỏa ra khắp thế giới chỉ trong vài ngày cuối tháng 9 vừa qua, sau khi đi thuyền buồm băng ngang Đại Tây Dương và "quát" vào mặt các lãnh đạo quốc gia trên thế giới bằng một bài diễn văn đanh thép trong cuộc họp thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. 

Hứng chịu chỉ trích của cộng đồng mạng, đây là những gì Greta Thunberg đã đáp trả và nó thật hoàn hảo - Ảnh 2.

Thông điệp đanh thép của Greta Thunberg, xét cho cùng chỉ là một cách để những người đứng đầu quốc gia có hành động thiết thực hơn nhằm ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu, cho đến khi khoa học tìm ra cách đảo ngược nó. Tuy nhiên cũng vì nó quá đanh thép mà bên cạnh những lời khen ngợi đồng tình, cô bé đang phải hứng chịu những lời chỉ trích từ một bộ phận cư dân mạng thế giới.

Họ cho rằng cô bé đã quá hỗn xược với thái độ không đúng mực, rằng cô còn quá nhỏ để hiểu hết chuyện đời và có cái nhìn quá thiển cận. Họ cho rằng cô cần phải nghiên cứu nhiều hơn trước khi đưa ra các thông tin liên quan đến khoa học.

Rõ ràng, một quan điểm được đưa ra sẽ thu được những ý kiến trái chiều. Cũng tốt thôi, nhưng ngoài ra còn vô số những lời chỉ trích hết sức gay gắt, nhắm vào ngoại hình, bệnh tâm lý bẩm sinh (chứng Asperger - một dạng hội chứng tự kỷ chức năng cao) của cô bé, trêu trọc cô bằng những ngôn ngữ tưởng là hài hước nhưng vô duyên, thậm chí là đặt điều bằng vô số thuyết âm mưu chính trị - đúng như những gì có thể mong đợi từ đội "anh hùng bàn phím" trong thế giới internet.

Đứng trước những lời chỉ trích thì mới đây, Greta Thunberg đã đăng một đoạn tweet đáp trả lại trên Twitter. Và nó được đánh giá là thật sự hoàn hảo, vì cô bé đã đi thẳng vào vấn đề. Nguyên văn như sau:

Hứng chịu chỉ trích của cộng đồng mạng, đây là những gì Greta Thunberg đã đáp trả và nó thật hoàn hảo - Ảnh 3.

"Lại thế nữa rồi...

Có lẽ mọi người đều nhận ra, các "haters" đang hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Họ nhắm vào tôi, vào ngoại hình, vào quần áo, vào các hành động và sự khác biệt của tôi so với người khác.

Họ nghĩ ra đủ những lời nói dối và thuyết âm mưu.

Có vẻ như họ sẽ đưa ra mọi lời lẽ, vượt qua mọi ranh giới có thể để định hướng dư luận, vì họ đang thấy tuyệt vọng khi không thể nói về biến đổi khí hậu và khủng hoảng sinh thái. Trở nên khác biệt không phải là một căn bệnh. Còn thứ khoa học tốt nhất trong thời điểm hiện tại không phải là đưa ra ý kiến, mà là nêu sự thật.

Tôi thực sự không hiểu tại sao người lớn các người lại bỏ thời gian để chọc ghẹo và đe dọa những đứa nhóc tuổi teen khi chúng tôi đang cố gắng truyền bá khoa học, trong khi họ có thể làm nhiều việc có ý nghĩa hơn. Hay họ đang cảm thấy bị chúng tôi đe dọa nhỉ.

Đừng phí thời gian cho họ nữa mọi người. Cả thế giới đang thức tỉnh. Sự thay đổi là tất yếu, dù họ có thích nó hay không. Hẹn gặp mọi người vào thứ 6 nhé."

Một sự đáp trả được đánh giá là hoàn hảo. Cô bé đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh và có lẽ nó khiến bất cứ ai ghét cô mà có lý lẽ một chút sẽ chẳng thể nói thêm được gì.

Như đã nêu, khi một ý kiến nêu ra chắc chắn sẽ có ý kiến trái chiều. Nhưng hãy đóng góp một cách xây dựng, đừng tỏ ra mình là một anh hùng bàn phím "toxic" của internet. Xét cho cùng, kể cả khi thông tin cô bé đưa ra chưa hoàn toàn chính xác về mặt khoa học, biến đổi khí hậu vẫn là có thực, và đang bị đẩy nhanh vì bàn tay của con người.

Tham khảo: IFl Science, Science Alert
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày