Huế sẽ đón khách nội địa vào tháng 11, khách quốc tế vào tháng 12

Quang Tám, Theo Người Lao Động 11:59 22/10/2021

Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch mở cửa đón khách nội tỉnh, nội địa từ tháng 11; khách quốc tế từ tháng 12 khi các điều kiện cho phép.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 22/10 cho biết đã có cuộc họp với các sở, ban ngành và đại diện các công ty du lịch, cơ sở lưu trú về kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới ở địa phương này.

Cuộc họp do ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, chủ trì.

Huế sẽ đón khách nội địa vào tháng 11, khách quốc tế vào tháng 12 - Ảnh 1.

Du khách tới Huế phải có thẻ kiểm soát dịch bệnh để quét mã QR. Trong ảnh là du khách đến tham quan Đại nội Huế hồi tháng 4/2021

Theo dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Thừa Thiên - Huế ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng các khu phức hợp, khu du lịch ven biển có tính biệt lập, cách xa khu dân cư để đón khách du lịch nội địa nhằm tiến hành phương án khai thác khách du lịch nội tỉnh, nội địa. Trong đó, tập trung ưu tiên đối tượng này, đẩy mạnh triển khai từ tháng 11/2021.

Huế sẽ đón khách nội địa vào tháng 11, khách quốc tế vào tháng 12 - Ảnh 2.

Dự kiến Huế sẽ đón khách nội tỉnh, nội địa vào tháng 11

Đối với du khách nội tỉnh là thực hiện nghiêm thông điệp 5k, có thẻ kiểm soát dịch bệnh để quét mã QR; 100% các cơ sở dịch vụ du lịch cung ứng, phục vụ và đã được kiểm tra, thẩm định về việc đáp ứng an toàn trong hoạt động du lịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế trong tình hình mới; toàn bộ nguồn nhân lực trực tiếp trong ngành được tiêm 2 mũi vắc xin.

Huế sẽ đón khách nội địa vào tháng 11, khách quốc tế vào tháng 12 - Ảnh 3.

Laguna Lăng Cô là một trong nhiều resort tại Huế đủ điều kiện để dự kiến đón khách quốc tế vào tháng 12 (Ảnh: Laguna)

Điều kiện đối với khách nội địa là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú và làm việc ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày; hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Khách du lịch dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch .

Đối với đón khách du lịch quốc tế, từ tháng 12/2021 trở đi, thực hiện phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc-xin bằng các chuyến bay thuê bao (charter) đến Thừa Thiên - Huế sau khi được Thủ tướng cho phép...

Huế sẽ đón khách nội địa vào tháng 11, khách quốc tế vào tháng 12 - Ảnh 4.

Laguna Lăng Cô - khu resort có đủ điều kiện để dự kiến đón khách quốc tế trong tháng 12 (Ảnh: Laguna)

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế thực hiện tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch khép kín, thực hiện theo 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (dự kiến từ tháng 12/2021) sẽ đón khách du lịch quốc tế đến khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô và một số resort, điểm dịch vụ khép kín khác.

Rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1 đón thí điểm ở giai đoạn 2, nếu triển khai thành công sẽ tiếp tục đề xuất các thị trường có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các thị trường đã kiểm soát tốt dịch bệnh, có thỏa thuận song phương giữa hai nước thông qua chương trình du lịch trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành tổ chức tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, ASEAN, châu Âu, châu Úc, Newzealand, Hoa Kỳ…

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở Thừa Thiên - Huế, cho rằng khai thác du lịch trong trạng thái bình thường mới sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh. Vì vậy, họ mong muốn Nhà nước có những hỗ trợ về quản lý rủi ro, xây dựng bản đồ điểm đến du lịch an toàn để lữ hành chủ động trong xây dựng tour.

Kể từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến Huế ước đạt 633.532 lượt, giảm 54,2% so với cùng kỳ; doanh thu từ du lịch ước đạt 1.097,2 tỉ đồng, giảm 69,3%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm