Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình

Văn Tiên - Tứ Quý - Clip: Kingpro, Theo Báo dân sinh 08:23 16/07/2020

Sau quá trình điều tra bổ sung, Công an TP.HCM và VKS giữ nguyên quan điểm về việc truy tố Ngọc Miu tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân. Riêng người tình của Ngọc, ông trùm ma túy Văn Kính Dương có mức án cao nhất đến tử hình.

Sáng 16/7, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”; “Sản xuất trái phép ma túy”; “Mua bán trái phép ma túy”; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Trốn khỏi nơi giam giữ”; “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 1.

Ngọc Miu từng bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù, sau đó HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra lại vào tháng 5/2019.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (26 tuổi, hot girl Ngọc Miu), người tình của Dương bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân, Ngọc Miu cũng có 3 luật sư bào chữa cho mình.

Ngọc Miu được áp giải đến tòa.

7h30, Ngọc Miu được lực lượng chức năng áp giải đến phiên tòa xét xử. Sau khi Ngọc Miu bước xuống xe của công an, bố của bị cáo Văn Kính Dương liền hỏi thăm sức khỏe, Ngọc Miu cho biết bản thân khỏe, đồng thời gửi lời nhắn đến bố "người tình" của mình.

"Dạ con khỏe. Ba nhớ giữ sức khỏe nha ba", Ngọc Miu nói rồi nhanh chóng bị áp giải vào phòng chờ xử án.

Clip: Các bị cáo bị dẫn giải đến toà

Ngọc Miu quay lại nhìn bố chồng, cho biết bản thân khỏe và mong bố cũng giữ sức khỏe.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 5.

Bố của Văn Kính Dương bước nhanh vào tòa.

Những người thân của các bị cáo cũng đến tòa từ sáng sớm.

8h30, 2 bị cáo khác liên quan đến vụ án là Nguyễn Bá Thành và Nguyễn Thu Huyền được áp giải đến tòa. Thư ký phiên tòa vẫn đang tiến hành làm các thủ tục cần thiết trước khi HĐXX vào làm việc, xét xử Văn Kính Dương cùng các đồng phạm.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 7.

Bị cáo Nguyễn Thu Huyền

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 8.

Bị cáo Nguyễn Bá Thành

9h00, HĐXX bước vào phiên làm việc với phần xét hỏi. Bị cáo Văn Kính Dương bước lên bục khai báo, cho biết mình có 5 người con, nhỏ nhất sinh năm 2016, trong đó có con chung với Ngọc Miu và vợ chính thức của mình. Bị cáo Dương cũng cho biết bản thân mình có nhiều tiền án tiền sự.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 9.

Văn Kính Dương bước lên bục khai báo, HĐXX bắt đầu phiên tòa sơ thẩm lần 2.

Bị cáo Văn Kính Dương trong phòng xét xử.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 11.

Bị cáo Ngọc Miu

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 12.

Bị cáo Lê Hương Giang

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (52 tuổi).

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 14.

Bị cáo Lê Văn Mang

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 15.

Bị cáo Nguyễn Bá Thành

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 16.

Bị cáo Nguyễn Đắc Huy

Bị cáo Nguyễn Thu Huyền.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 18.

Bị cáo Phạm Bảo Quân

9h33, Tòa hỏi các bị cáo có ý kiến gì không thì bị cáo Dương xin thay đổi luật sư, bị cáo Mang xin thay đổi luật sư, còn lại không có ý kiến gì.

9h35, Bị hại là Ngân hàng Techcombank, vị đại diện ngân hàng này đã có mặt tại tòa và đang được chủ tọa phiên tòa thông báo về các quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của mình. 

9h40, Bị cáo Nam được các bác sĩ chăm sóc sức khỏe. 

Bác sĩ chăm sóc cho biết bị cáo bị bệnh về phổi và hiện sức khỏe tạm ổn, có thể ngồi tham gia xét xử. Bị cáo Nam và một số bị cáo khác đeo khẩu trang khi hầu tòa để đảm bảo phòng bệnh.

9h47, Bị cáo Dương cho hay, trước đây bị cáo không gặp được nhiều luật sư để trao đổi nên bị cáo muốn đổi luật sư khác để trao đổi về vụ án. Trong khi đó bị có Mang cũng cho rằng không muốn luật sư hiện tại bào chữa cho mình và muốn gia đình thay đổi luật sư khác.

9h50, Luật sư bào chữa của bị cáo Nam cho biết bị cáo này bị bệnh lao kháng thuốc nên rất nguy hiểm khi mở khẩu trang trả lời HĐXX. Luật sư đề nghị tạm đình chỉ vụ án đến khi bị cáo Nam ổn định sức khỏe mới xét xử tiếp. Sau đó HĐXX tạm nghỉ 5 phút để trao đổi về ý kiến của luật sư

10h15, HĐXX tiếp tục phiên làm việc sau khi tạm nghỉ để hội ý. 

HĐXX nêu rõ: Việc bị cáo Dương và bị cáo Mang yêu cầu thay đổi luật sư bào chữa, HĐXX cho biết không chấp nhận ý kiến này. Bởi theo HĐXX, việc 2 bị cáo nói thời gian gần đây không có thời gian trao đổi điều mới là chưa hợp lý. 

Bị cáo Dương cho biết dùng quyền im lặng của mình. Bị cáo Dương xin từ chối 2 luật sư bào chữa cho mình và chờ mời luật sư khác để bào chữa. Trong khi đó, bị cáo Mang cho biết nếu không được hoãn phiên tòa, bị cáo đồng ý cho luật sư cũ của mình để bào chữa. 

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 19.

HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa

Riêng với ý kiến xin tạm đình chỉ vụ án do bị cáo Nam kháng thuốc, HĐXX cho biết đó chỉ là do phía luật sư nghe thấy, còn qua kết quả tham khảo ý kiến bác sĩ, bị cáo Nam đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa. 

Với việc bị cáo Phạm Thị Thu Huyền vắng mặt tại phiên tòa, bị cáo Huyền đưa ra các lý do hợp lý nên HĐXX tiếp tục xét xử. Theo luật sư của bị cáo Huyền, ngày mai Huyền sẽ có mặt. 

10h25, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục phiên tòa, tiếp theo sẽ đến phần xét hỏi. Đại diện VKS sẽ tiến hành công bố cáo trạng của vụ án.

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 20.

Đại diện VKS đọc cáo trạng

Văn Kính Dương sử dụng quyền im lặng, từ chối 2 luật sư hiện tại để chờ mời luật sư khác bào chữa cho mình - Ảnh 21.

Các bị cáo đứng lên nghe bản cáo trạng, riêng bị cáo Nam được phép ngồi vì sức khỏe yếu.

11h37, HĐXX quyết định kết thúc phiên làm việc vào buổi sáng nay mặc dù VKS vẫn chưa đọc xong cáo trạng. Dự kiến chiều nay sẽ tiếp tục phiên tòa sơ thẩm lần 2, các bị cáo được giao cho lực lượng chức năng.

Trước đó vào tháng 5/2019, sau nhiều ngày đưa ra xét xử, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Quá trình điều tra bổ sung, Công an TP.HCM và VKS giữ nguyên quan điểm về việc truy tố đối với hầu hết các bị cáo. Riêng Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân (hai đồng phạm giúp sức tích cực cho Dương) được đình chỉ điều tra tội Mua bán trái phép chất ma túy, chỉ truy tố tội Sản xuất trái phép chất ma túy.

Các bị cáo được áp giải rời tòa

Theo cáo trạng, năm 2010, Dương thụ án tội Cướp giật tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy tại Thanh Hóa thì vượt ngục cùng một số phạm nhân. Thời gian trốn truy nã, Dương bán ma túy rồi dùng giấy tờ giả mở tài khoản ngân hàng, thuê người đóng giả Phúc (người tình cũ) chuyển hết 380 triệu đồng từ tài khoản của Phúc cho mình.

Sau đó, Dương tiếp tục làm giả giấy tờ mang tên Trần Ngọc Hiếu, thuê căn hộ cao cấp tại quận 1 - nơi có nhiều cán bộ ngoại giao ở, để che giấu lý lịch. Thời gian này, Dương chung sống với Ngọc Miu và có một con chung.

Giữa năm 2016, trong lần vào vũ trường tại Campuchia, Dương quen Tom (không xác định được lai lịch), được chỉ công thức điều chế ma túy tổng hợp. Hai bên thỏa thuận hợp tác làm ăn, chia thành phẩm theo tỷ lệ 7-3, Tom lấy phần hơn.

Dương thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân cùng 4 người khác điều chế thuốc lắc tại hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh. Lần đầu chúng làm được 4 kg ma túy mang đi tiêu thụ nhưng bị trả lại do không đạt chất lượng.

Quá trình điều chế ma túy, nhóm Dương và đồng phạm sản xuất được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, anh ta bào chế thành 120 kg thuốc lắc, dập thành 500.000 viên mang về chỗ ở của mình trên đường Nguyễn Du hoặc đưa cho đồng phạm mang đến căn hộ của Ngọc Miu cất giấu. Dương giao cho Giang nhiệm vụ thu tiền bán ma túy.

Tháng 9/2016, nghi ngờ Giang bị công an theo dõi, Dương yêu cầu đi thuê chỗ khác. Đến đầu tháng 4/2017, Dương kêu Quân giao cho Huyền 7 gói cà phê (chứa hơn 3.500 viên ma túy tổng hợp) mang đến chỗ Ngọc. Còn anh ta và Mang đem ra Hà Nội một valy thuốc lắc hơn 30 kg (122.000 viên) giao cho khách. Sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho người đàn ông, bộ đôi đem 12.000 viên ra Hải Phòng bán thì Mang bị cảnh sát bắt. Dương chạy thoát về Sài Gòn.

Ngày 6/4/2017, công an bắt khẩn cấp và khám xét phòng khách sạn, thu giữ toàn bộ số thuốc lắc. Cùng ngày, hơn 200 Công an TP.HCM đồng loạt bao vây khám xét 13 xưởng sản xuất, nơi ở của nhóm Dương, bắt các nghi phạm, thu giữ hàng chục kg ma túy, hơn 10 tỷ đồng, 7 ôtô (trong đó có siêu xe McLaren), nhiều máy móc, tang vật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày