Trung Quốc: Hộp đựng tiền xu “ai cần tự lấy” xuất hiện giữa đường phố và cái kết bất ngờ

Ngọc Anh, Theo Thời Đại 11:00 01/08/2017

Một chiếc hộp đựng tiền xu mà ai cũng có thể lấy tùy theo ý mình xuất hiện trên một con đường ở Quảng Châu, Trung Quốc đã thu hút được sự chú ý của những người đi đường. Tuy nhiên kết quả sau đó lại khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

Vào 12h trưa ngày 31/7, cửa vào trạm B của ga tàu điện ngầm Yantang ở Quảng Châu, Trung Quốc vẫn huyên náo như bao ngày. Ai ai cũng bắt đầu tuần mới với những bước chân vội vã.

Chiếc hộp đựng tiền được đặt trên đường.

Một chiếc hộp chứa hơn 500 đồng xu đã được đặt tại cửa ga tàu một cách có chủ ý nhằm giúp đỡ những ai có nhu cầu sử dụng. Tấm biển được đặt ngay bên cạnh với nội dung: "Nếu như bạn đang cần tiền gấp, mời tự lấy, nhưng mỗi người chỉ được lấy nhiều nhất là 5 tệ (tương đương với 17 nghìn đồng) ".

Không lâu sau đó, những người qua đường dừng lại trước chiếc hộp ngày một đông. Mọi người xung quanh đứng bàn tán với nhau; người thì lấy điện thoại ra chụp hình đăng lên mạng; người thì lấy thử một đồng xu xem là tiền thật hay tiền giả rồi lại đặt xuống; có người đã đi qua lại ngoảnh đầu lại, đứng cách đó không xa để xem xét tình hình. Dường như mọi người đều cảm thấy mới mẻ và kì lạ.

Hai nhân viên vệ sinh lần lượt lấy 5 đồng và 3 đồng rồi rời đi.

Một lúc sau đã bắt đầu có người đến chỗ chiếc hộp và lấy tiền.

Tuy nhiên một điều nằm ngoài dự đoán đã xảy ra. Một vài người không những không lấy tiền mà còn tự nguyện bỏ thêm những đồng xu của mình vào chiếc hộp. Với số tiền ngày một nhiều lên, họ hi vọng có thể đem sự giúp đỡ nhỏ bé của mình đến với nhiều người hơn.

Một bà lão cao tuổi cũng lấy 3 đồng xu.

Dù không biết những người lấy tiền sẽ sử dụng chúng với mục đích gì nhưng điều quan trọng nhất vẫn là mọi người đều đã tuân thủ đúng nguyên tắc "Mỗi người chỉ được lấy nhiều nhất 5 tệ". Vài tiếng đồng hồ trôi qua, số tiền vẫn còn lại khá nhiều. Đó thực sự là một kết quả nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Không biết từ bao giờ, chúng ta dường như đã không còn tin tưởng vào xã hội và luôn hoài nghi về mục đích của những việc làm tốt đẹp. Thấy người già bị ngã cũng không dám đỡ dậy, quyên góp từ thiện thì sợ bị lừa tiền, gặp một người lạ đang cần sự giúp đỡ cũng phải thật đề cao cảnh giác,… Có những người dù làm việc tốt nhưng trong đầu vẫn bận tính toán thiệt hơn, chỉ lo mình sẽ là người chịu thiệt thòi.

Đứa trẻ đặt thêm tiền vào chiếc hộp dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

Tuy nhiên, những hình ảnh từ thử nghiệm trên lại khiến chúng ta hoàn toàn thay đổi suy nghĩ đó. Mọi người ai nấy đều giữ vững nguyên tắc đạo đức của chính mình, chỉ lấy đúng số lượng tiền khi cần thiết, thậm chí còn sẵn sàng và chủ động trao thêm cơ hội cho những người đang thật sự cần đến sự giúp đỡ. Chúng ta tin rằng, những người sống và làm việc thiện chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục duy trì lối sống và những nghĩa cử cao đẹp đó. Tự tay đặt vào chiếc hộp thêm một đồng xu cũng đồng nghĩa với việc yêu thương trong mỗi con người đã được trao đi…

Dưới cái nắng gắt như đổ lửa, có một thứ còn "nóng" hơn cả cái thời tiết khắc nghiệt kia, chính là tình người. Từng hành động bé nhỏ xuất phát từ những mục đích cao đẹp cũng đủ để khiến cuộc sống của chúng ta trở nên đẹp đẽ và có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chỉ cần chúng ta lựa chọn đặt niềm tin của mình vào những điều tốt đẹp, thế giới nhất định cũng sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

Hai cô gái trẻ cũng lấy mỗi người 2 đồng xu.

Hộp đựng tiền xu “ai cần tự lấy” xuất hiện giữa đường phố và cái kết bất ngờ - Ảnh 6.

Cậu bé chắp tay cầu xin mẹ cho phép mình lấy tiền nhưng không được đồng ý.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm