Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Không liên quan đến nhà máy Formosa

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 19:13 27/04/2016

Theo ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến thời điểm hiện tại qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về sự liên quan giữa Formosa, các nhà máy và hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung.

19h tối nay (27/4), trước sự mong đợi đâu là nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức họp báo để công bố thông tin. Cuộc họp thu hút sự quan tâm của hàng trăm phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Không liên quan đến nhà máy Formosa - Ảnh 1.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì họp báo các bộ ngành.

Ngay từ trước đó, các cơ quan báo chí tập trung rất đông trước cửa hội trường Bộ Tài nguyên Môi trường. Bên trong, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường vẫn chủ trì và tổ chức phiên họp cùng các bộ, ngành để nghe báo cáo toàn bộ vụ việc. Cuộc họp nội bộ kéo dài từ 14h chiều, dự kiến kết thúc lúc 19h và sẽ công bố nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt ngay sau đó.

Thông tin cho biết đúng 18h40, Bộ Tài nguyên Môi trường mới làm việc xong với các Bộ ban ngành.

18h45, Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đúng 19h sẽ chính thức bắt đầu cuộc họp báo.

Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Không liên quan đến nhà máy Formosa - Ảnh 2.

Phóng viên tập trung tại cuộc họp báo

19h30, tuy nhiên quá thời gian 30 phút nhưng cuộc họp vẫn chưa bắt đầu. Theo giải thích của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ đang chuẩn bị thông tin để công bố. 

19h50, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cuộc họp báo.

Về hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng, Bộ TN&MT đã phối hợp với các bộ ngành và lãnh đạo 4 tỉnh có cá chết đã tiến hành điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân để tiến hành xử lý, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân. Bộ NN&PTNT đã triển khai khảo sát tại nhiều tỉnh. Đây là vấn đề rất phức tạp đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để điều tra nguyên nhân. Có nhiều nước phải mất nhiều thời gian để điều tra nguyên nhân. Các cơ quan nhà nước đang sớm nghiên cứu về nguyên nhân, tuy nhiên để xác định nguyên nhân phải nghiên cứu một cách hệ thống, có phương pháp luận cụ thể, tiến hành bài bản bởi các nhà khoa học, các phòng thí nghiệm để xác định đúng luận cứ của vấn đề.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện tượng cá chết được xác định ban đầu nguyên nhân do tác động của các độc tố hóa học gây ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ 2 là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Không liên quan đến nhà máy Formosa - Ảnh 3.

 Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo ông Nhân, đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

"Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định", ông Nhân nêu.

19h55, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với thảm họa tương tự cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân nói trên.

Họp báo vụ cá chết hàng loạt: Không liên quan đến nhà máy Formosa - Ảnh 4.

 Cuộc họp diễn ra chóng vánh khiến nhiều cơ quan báo chí bất ngờ

"Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động thêm các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng", ông Nhân nhấn mạnh.

Ông Nhân cũng cho biết thêm, trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ cung cấp kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

20h, sau phát biểu của ông Võ Tuấn Nhân, buổi họp báo diễn ra vỏn vẹn 10 phút đã kết thúc trong sự ngỡ ngàng của hàng loạt phóng viên báo đài. Các cơ quan báo chí không được đặt câu hỏi nào với Bộ tài nguyên Môi trường.

Buổi họp báo kết thúc.

Trước đó, vào những ngày qua, ngư dân ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế vô cùng hoang mang khi phát hiện hiện tượng cá biển dạt vào bờ chết la liệt.

Tại cuộc họp liên bộ về tình hình cá chết trên diện rộng trong tháng 4, rất nhiều Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Y tế và các viện nghiên cứu đã vào cuộc kiểm tra, khảo sát, lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời với người dân.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra thông báo về ý kiến kết luận của thứ trưởng Vũ Văn Tám xung quanh vụ cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay có thể do độc tố có độc lực mạnh.

Kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường, các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

"Nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc các yếu tố khác", thông báo nêu.

Tương tự, tổ công tác liên ngành gồm các nhà khoa học của Viện Hóa học, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Cơ học, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển,Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Công nghệ Môi trường cũng đã lấy mẫu nước biển, mẫu cá, mẫu sinh vật biển để thực hiện phân tích, đồng thời thực hiện phân tích qua ảnh vệ tinh VNREDSat-1 và các ảnh vệ tinh khác và bước đầu đưa ra nhận định loại trừ nguyên nhân cá chết do tràn dầu. Đồng thời cũng loại trừ hiện tượng các chết do sốc nhiệt do phá hủy bề mặt, bên trong vỏ hoặc những biến đổi địa tầng trong vỏ đại dương.

Hiện đang chờ kết luận ban đầu của Bộ Tài nguyên Môi trường trong cuộc họp tối nay.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố bỏ nhà theo vợ nhỏ, bé trai đi bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ tật nguyền "Con không nhớ bố, bố có thương mẹ đâu..."

    "Con không nhớ bố, bố có thương con với mẹ đâu. Con sợ một ngày nào đó mẹ không còn nữa, con không biết phải làm sao" - Thành Đô (9 tuổi) thỏ thẻ rồi sà vào lòng mẹ, nhìn âu yếm.
  • Đọc thêm