Hong Kong: Vừa mới đưa vào hoạt động, 3 chiếc xe đạp công cộng đã bị ném xuống sông

Skye, Theo Thời Đại 15:19 24/04/2017

Dù mới chỉ được hoạt động từ thứ tư tuần trước, dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng GoBee tại Hong Kong đã phải đối mặt với tình trạng phá hoại khi 3 chiếc xe đạp bị ném xuống sông còn một chiếc cũng bị hư hỏng nặng.

Theo trang Straitstimes đưa tin, dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng đầu tiên tại Hong Kong, GoBee.Bike dù mới được đưa vào hoạt động không lâu nhưng đã gặp một vài vấn đề. Cụ thể, người ta phát hiện ba chiếc xe bị ném xuống sông Sha Tin vào hôm thứ bảy (22/4).

Một chiếc thứ 4 khác cũng bị hư hỏng nặng được tìm thấy gần sông Shin Mun vào khoảng 2:30 chiều, theo tờ SCMP chia sẻ. Cảnh sát cho biết đây là một vụ việc mang tính chất phá hoại có chủ đích.

Hong Kong: Vừa mới đưa vào hoạt động, 3 chiếc xe đạp công cộng đã bị ném xuống sông - Ảnh 1.

3 chiếc xe đạp bị vứt xuống dòng sông vào hôm thứ bảy vừa qua.

GoBee được đưa vào triển khai hoạt động từ thứ tư tuần trước với hơn 400 xe đạp thông minh sơn màu xanh, cho phép người dùng thuê xe đạp bằng cách quét mã QR trên điện thoại của mình. Với 30 phút đi xe đạp, chi phí vào khoảng 0,9 USD (20 nghìn đồng).

Người sáng lập dự án, ông Raphael Cohen cho biết khoảng 9 chiếc xe, bao gồm 3 chiếc xe bị ném xuống dòng sông, đã bị hư hỏng trong thời gian chưa đầy một tuần. 

GoBee cũng gặp phải vấn đề an ninh ngay ngày đầu tiên triển khai sau khi họ phát hiện ra có khoảng 450 tài khoản trên ứng dụng điện thoại đã bị can thiệp. 

"Ai đó đã cố biến những chiếc xe đạp trở nên không an toàn. Tôi cảm thấy khá buồn. Tôi cứ nghĩ Hong Kong là một thành phố rất an toàn".

Một lập trình viên cho biết việc ứng dụng chuyển chi tiết thông tin thẻ tín dụng người dùng về hệ thống mà không mã hóa làm tăng khả năng nguy cơ người dùng có thể bị hacker lấy cắp thông tin. Ông Cohen cho biết vấn đề này đã được sửa chữa chỉ trong 24 giờ và không có thông tin cá nhân nào bị rò rỉ cả.

Tại Singapore, dịch vụ xe đạp công cộng như vậy cũng gặp phải vấn đề tương tự khi một số người còn mang xe đạp về nhà để dùng hay có hành động phá hoại xe đạp. Hiện tại, các quốc gia vẫn đang cố gắng để có thể đưa dịch vụ xe đạp công cộng trở nên phổ cập và thay thế các phương tiện gây ô nhiễm khác. 

Hong Kong: Vừa mới đưa vào hoạt động, 3 chiếc xe đạp công cộng đã bị ném xuống sông - Ảnh 2.

Dù mới đưa vào hoạt động, dịch vụ xe đạp công cộng đã gặp phải một vài vấn đề.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14