Cây xe đạp nổi tiếng ở Washington và câu chuyện ít người biết phía sau

Skye, Theo Thời Đại 08:00 15/03/2017

Khi người ta nhìn bức ảnh này, câu chuyện về một chàng trai đi lính năm 1914 khóa xe đạp vào cạnh gốc cây rồi để quên ở đó hàng trăm năm bỗng dưng hiện ra. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không?

Chúng ta đều từng thấy bức ảnh này, không phải một lần mà có lẽ là hàng trăm lần trên internet. Và mỗi khi ai đó hỏi về nguồn gốc bức ảnh, một câu chuyện thú vị sẽ được kể lại:

"Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai phải lên đường ra trận. Anh đã khóa cái xe của mình vào gốc cây. Tuy nhiên, vì chàng trai ra đi mãi không về nên cha mẹ anh đã để cái xe đó ở gốc cây như một kỷ niệm".

Cây xe đạp nổi tiếng ở Washington và câu chuyện ít người biết phía sau - Ảnh 1.

Chiếc xe đạp trên cây nổi tiếng có từ những năm 1950.

Tuy nhiên, nếu tinh ý chút, bạn sẽ nhận ra những vấn đề trong câu chuyện này. Thứ nhất, nước Mỹ không tham gia Thế chiến thứ nhất vào năm 1914 mà mãi phải tới năm 1917. Thứ hai, đây không phải chiếc xe đạp của một thanh niên tham chiến; nó giống xe của cậu bé 10 tuổi hơn. 

Mà chắc chắn, kiểu xe như này cũng không thể có từ đầu thế kỷ 20 được. Vậy câu chuyện thực sự là gì?

"Cây xe đạp đảo Vashon" - câu chuyện không bắt đầu từ năm 1914 mà từ những năm 1950. Chiếc xe đạp này thuộc về một cậu bé 8 tuổi có tên Don Puz. Tờ The Seattle Times đưa tin về câu chuyện, theo lời kể của chính nhân vật:

Cây xe đạp nổi tiếng ở Washington và câu chuyện ít người biết phía sau - Ảnh 2.

Khu vực này trước đây từng là một vùng bùn lầy.

"Câu chuyện về chiếc xe đạp trong thân cây được kể lại bởi ông Don Puz, một sĩ quan nghỉ hưu giờ sống ở Kennewick. Ông từng sống trên đảo Vashon cho tới năm 1992. Vào năm 1954, cha ông qua đời trong một vụ cháy nhà, để lại mẹ và 5 người con.

Những người dân trên đảo đã hiến tặng nhiều đồ vật để giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Trong số đó có một chiếc xe đạp cho Don. Ông cho biết rằng mình chưa bao giờ thích xe đạp, nhất là chiếc xe đạp 3 bánh. Nó có một cái bánh xe cao su rất cứng và tay cầm nhỏ xíu. Sau đó, gia đình ông chuyển tới một vùng khác, khá là lầy lội. Tuy nhiên, một lần mải chơi và để quên xe đạp trong đầm lầy, ông chẳng muốn lấy lại nữa và cứ để nó ở đây.

Rồi đến năm 1995, khi về thăm lại người chị gái vẫn sống trên đảo, chị đã dẫn ông Puz tới chỗ đầm lầy năm xưa. Câu đầu tiên mà ông thốt lên là: "Đó là chiếc xe của tôi". Tuy nhiên, ông cho biết rằng mình vẫn không thích chiếc xe đó tí nào".

Giờ đây, nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trên đảo Vashon, Washington, Mỹ. Người dân địa phương cố gắng bảo vệ nó bằng cách thay thế các bộ phận trên xe bị mất, tuy ngày càng khó để tìm được các bộ phận đúng nguyên mẫu như xưa. 

Cây xe đạp nổi tiếng ở Washington và câu chuyện ít người biết phía sau - Ảnh 3.

Giờ đây, chiếc xe đã trở thành điểm thu hút nhiều khách du lịch khi tới đảo Vashon.

Bình luận

  • Đọc thêm