Mùa thu, nhất là thời điểm tháng 8 đến tháng 10 hàng năm là vào mùa hồng chín, trên thị trường cũng bắt đầu bán rất nhiều. Loại trái cây này được trồng ở vùng núi cao của nước ta như Mộc Châu (Sơn La), Ngân Sơn (Bắc Kạn), Sa Pa và Bắc Hà (Lào Cai), Mường Phăng (Điện Biên), Đà Bắc (Hòa Bình).
Quả hồng giòn có nhiều hình dạng khác nhau nên khi mua, ta cần chú ý một số đặc điểm sau để chọn được những quả tươi ngon nhất.
Chọn những quả hồng có vỏ quả mịn, trên vỏ quả có lớp phấn (lớp phấn trắng trên quả hồng biểu thị sự tươi ngon), quả hồng không có vết lõm hay các đốm nâu, dập nát, nứt nẻ. Nhớ kiểm tra đài hoa và cuống của hồng không bị nứt vì vết nứt dễ bị vi khuẩn hoặc côn trùng xâm nhập.
Nên chọn những quả hồng có màu vàng cam đồng đều, không nên chọn có quả có vỏ xanh. Cuống lá có màu xanh tươi, nếu cuống lá ngả vàng có nghĩa là hồng đã hái lâu rồi.
Quả hồng càng cứng thì càng giòn.
Bạn có thể so sánh những quả hồng có cùng kích thước, quả hồng nào nặng hơn sẽ chứa nhiều nước và tươi ngon hơn.
Với 4 mẹo nhỏ trên đây chỉ giúp bạn chọn được những quả hồng tươi giòn, tuy nhiên có một số giống hồng sau khi thu hoạch phải khử vị chát có trong quả hồng. Nếu bạn mua hồng về mà bị chát thì cần tiến hành khử chát cho quả. Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể tham khảo thử:
Cách 1: Cho quả hồng vùi vào trong thùng gạo, để khoảng 2 - 3 ngày hồng sẽ chín và hết chát.
Cách 2: Nếu bạn muốn hồng nhanh hết chát thì hãy cho vào nồi cơm điện, thêm nước ấm vào và để ở chế độ giữ ấm, sau 10 đến 24 giờ là có thể ăn được, quả hồng lúc đó sẽ rất ngọt.
Cách 3: Dùng tăm nhọn chọc vài lỗ trên bề mặt quả hồng sau đó cho quả vào túi nylon, buộc kín lại thì sau khoảng 2 ngày quả hồng sẽ chín.
Chúc bạn chọn được những quả hồng thật tươi và giòn ngọt nhé!