Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 10/06/2017

Giải đua Motor Châu Á (ARRC) là một trong những giải đua xe uy tín nhất thế giới hiện nay, chỉ xếp sau MotoGP, quy tụ những tay đua tài năng và chuyên nghiệp tham gia thi đấu ở tất cả các hạng mục từ Underbone 130cc cho đến Supersports 600cc….

Giải đua đã mở ra một chương mới cho môn thể thao đầy kịch tính này tại Châu Á qua 20 mùa thi đấu.

Toàn bộ mùa giải sẽ gồm 6 vòng đấu diễn ra tại các trường đua lớn nhất của Châu Á. Trong mùa giải 2017 này, Honda Việt Nam sẽ tiếp tục có sự góp mặt của hai tay đua trẻ đầy triển vọng là Bùi Duy Thông tại nội dung AP250 và Cao Việt Nam tại nội dung UB150 trong màu áo đội đua Yuzy Honda Việt Nam Racing Team. Được thành lập từ năm 2006, Yuzy là đội đua xe thể thao quy tụ những tài năng trẻ được tuyển chọn và huấn luyện bài bản để tham gia vào các giải đua trong nước và quốc tế. Trong giải đua ARRC 2016, Honda Việt Nam đã hỗ trợ cho đội đua này nhằm tạo tiền đề vững chắc cho các tay đua đạt được thành tích thi đấu tốt nhất. Tại mùa giải 2017 này, Honda Việt Nam sẽ tiếp tục tài trợ và đồng hành cùng đội đua.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Ngày 03 tháng 06 tại trường đua Suzuka, Nhật Bản, trận thi đấu đầu tiên của vòng đua đã diễn ra. Trước khi cuộc đua bắt đầu, rất nhiều người đã hi vọng về “phép màu Nhật Bản” như năm ngoái khi tay đua Bùi Duy Thông về nhất 1 vòng đấu của chặng này. Tuy nhiên năm nay không có phép màu nào tại Nhật Bản cả. Hai tay đua Việt Nam ngày hôm nay bước vào cuộc đua với sự chuẩn bị tốt nhất: Bùi Duy Thông hoàn toàn khỏe mạnh, Cao Việt Nam đã bình phục hoàn toàn chấn thương tay trái từng khiến anh bỏ dở chặng thứ hai của giải tại Thái Lan vừa rồi.

Tại nội dung AP250, các tay đua sẽ sử dụng những mẫu xe có dung tích 250cc – đối với xe có 2 xy lanh trở nên và xe dưới 300cc – đối với xe có 1 xy lanh. Tại chặng Nhật Bản này, nội dung AP250 mà tay đua Bùi Duy Thông tham dự có sự thay đổi lớn, bình thường tại nội dung này sẽ chỉ có 14 đội đua với 29 tay đua tham dự, riêng tại chặng Nhật Bản thì có tới 21 đội đua tham gia cùng 34 tay đua tham gia thi đấu. Vì vậy, mức độ cạnh tranh được tăng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, trường đua Suzuka là một trong những niềm tự hào của nền thể thao tốc độ Nhật Bản, đây là trường đua quốc tế hàng đầu châu Á và thế giới. Được thành lập từ năm 1978, đây là trường đua đầu tiên của châu Á đủ tiêu chuẩn để tổ chức MotoGP và F1. Suzuka Circuit được đánh giá là một trong những đường đua khó nhất thế giới, và là trường đua hiếm hoi có đường đua được thiết kế theo kiểu vòng số 8, bên cạnh đó là một loạt những khúc cua kiểu chữ “S” ngắn, dốc nghiêng ngang,... Vì vậy trường đua này yêu cầu ở các tay đua về cả khía cạnh kỹ thuật lẫn thể lực đều phải ở đẳng cấp cao nhất.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Hạng mục AP250 ngày hôm nay Duy Thông xuất phát thứ 32/34, với vị trí này thì việc có mặt trong top 10 đã là điều gì đó không tưởng. Trong suốt ngày thi đấu, Bùi Duy Thông luôn phải nỗ lực hết sức để bảo vệ vị trí xuất phát của mình, không phải top podium, cũng không phải top 15 để lấy điểm, mà chỉ là cố gắng để không bị bỏ lại sau cùng. Những vòng đầu Duy Thông thi đấu không có gì nổi bật. Đường đua Suzuka cho thấy ngay sự chênh lệch đẳng cấp rất lớn giữa những tay đua top đầu và Duy Thông. Một điều cực kỳ đáng khen của Bùi Duy Thông là anh vẫn duy trì được tinh thần thi đấu tuyệt vời, mặc dù biết rằng không có hi vọng có điểm tại vòng này nhưng Duy Thông vẫn chiến đấu với tất cả khả năng, đã có lúc anh bị bỏ lại vị trí thứ 33/34 nhưng anh vẫn kiên trì bám đuổi. Và những nỗ lực của anh cũng đã được đền đáp phần nào khi cuối cùng anh đã về đích tại vị trí thứ 29/34.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 6.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 7.

Tại hạng mục UB150, Cao Việt Nam đã hoàn toàn bình phục chấn thương tay trái mà anh gặp phải tại chặng Malaysia và từng khiến anh phải bỏ dở chặng đua Thái Lan. Cao Việt Nam xuất phát ở vị trí thứ 13/16. Có vẻ như chấn thương khiến cho tay đua sinh năm 1996 vẫn chưa lấy lại được cảm giác lái tốt nhất, những vòng trước Cao Việt Nam thường có được vị trí xuất phát thứ 10-11. Và ngày hôm nay tiếp tục là một ngày thi đấu kém may mắn của tay đua này. Ngay từ vòng 3, chiếc xe của anh đã gặp vấn đề khi chốt khóa yên xe bị hỏng khiến việc thi đấu của anh bị ảnh hưởng rất nhiều. Đã có khoảnh khắc Cao Việt Nam phải chạy bằng một tay để thử chỉnh lại chiếc yên nhưng không được. Tuy đây chỉ là một lỗi rất nhỏ về mặt kĩ thuật, nhưng nó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thi đấu. Mặc dù bị trục trặc, nhưng Cao Việt Nam vẫn bảo vệ được vị trí xuất phát của mình, anh về đích ở vị trí thứ 13/16 và không bị chấn thương nào.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 8.

Bước vào ngày thi đấu thứ hai (ngày 04 tháng 06) thì mọi trục trặc của chiếc xe đã được đội đua Yuzy Honda Racing Việt Nam khắc phục, tuy nhiên có vẻ như kết quả ngày hôm qua đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới tay đua. Với Cao Việt Nam, đây là lần đầu tiên anh chạy tại Suzuka, còn với Bùi Duy Thông, đây là lần thứ 2 anh chạy tại Suzuka nhưng là lần đầu tiên anh chạy tại đây trong nội dung AP250. Tại nội dung AP250, Bùi Duy Thông giữ nguyên vị trí xuất phát thứ 32/34 của ngày thi đấu thứ nhất. Ngay khi bắt đầu cuộc đua, Duy Thông đã bị tụt xuống vị trí thứ 33 một cách khó hiểu. Không những sau đó anh không thể vượt lên mà còn bị 32 tay đua phía trước bỏ lại một khoảng cách lên tới gần nửa vòng. Mặc dù xuất phát ở vị trí thứ 32 và cải thiện được 3 bậc so với xuất phát nhưng rõ ràng hành trình của Duy Thông ngày hôm nay không thể khiến anh và đội đua hài lòng. Hạng mục UB150 có sự góp mặt của Cao Việt Nam tiếp tục là một sự thất vọng nữa, xuất phát tại vị trí thứ 13 và về đích ở vị trí thứ 13/16.

Honda Việt Nam tham gia chặng 3 giải đua Mô tô châu Á ARRC 2017 tại Nhật Bản - Ảnh 9.

Kết thúc chặng Suzuka, cả 2 tay đua cùng cảm thấy rất thất vọng. Hai tay đua cho rằng do đây là một đường đua khó, họ chưa có nhiều cơ hội để luyện tập và sự cạnh tranh tại chặng này lớn hơn rất nhiều nên chưa thể đạt được kết quả như mong muốn.

Mùa giải ARRC 2017 đã đi qua 1 nửa chặng đường, trước mắt chỉ còn lại 3 chặng Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan. Hi vọng hai tay đua Việt Nam sẽ cải thiện được kết quả để mang chiến thắng về cho đội Yuzy Honda Việt Nam Racing.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm