Hồn nhiên nói "không quan tâm đời tư diễn viên", đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal

JC - CHIMMY, Theo Helino 16:38 27/07/2019

Người làm nên một bộ phim không chỉ là đạo diễn hay ekip sản xuất, mà diễn viên cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để khán giả nhớ tới dự án. Vậy tại sao đạo diễn Phượng Khấu lại có thể nói rằng: "Diễn viên không liên quan đến phim?"

Điều trước tiên cần làm rõ, bài viết không khẳng định Diễm My 9x là sai hay đúng, có hay không "đá đểu" Trương Thế Vinh trong câu chuyện với chủ thương hiệu thời trang, kéo gần như những gương mặt vàng trong làng hóng hớt của nghệ sĩ Việt gần đây. Thứ khiến khán giả, đặc biệt là những người hâm mộ điện ảnh "khó hiểu" nhất ở thời điểm hiện tại chính là phát ngôn của đạo diễn Phượng Khấu, web drama cung đấu đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của những diễn viên gạo cội như: NS Hồng Đào, NSND Hồng Vân, NS Thành Lộc, Jun Phạm và người dính scandal ồn ào gần đây - Diễm My 9x.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 1.

Bộ hình quảng bá Phượng Khấu.

Trong bài phỏng vấn mới nhất về scandal của Diễm My 9x khiến bộ phim bị tẩy chay, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã có những phát ngôn khá "hồn nhiên". Trích nguyên văn:

Tôi cũng không biết vụ phim bị tẩy chay, vì tôi chẳng quan tâm đến đời tư diễn viên. Đến giờ, khi nghe thuật lại, tôi biết hay chuyện này. Chắc tôi sẽ vào Fanpage của phim để xem khán giả nói những gì.

Nhưng tôi xin nhắc lại, 1 bộ phim có rất nhiều diễn viên cùng tham gia, mình không thể nào bắt ép diễn viên phải thế này thế kia để dự án không ảnh hưởng. Tôi cũng khá choáng khi hay tin phim bị tẩy chay vì việc không liên quan này. Nhưng tôi tôn trọng các đồng nghiệp của mình. Dù đúng sai thế nào thì cũng là đời tư của họ, sẽ không có chuyện cắt vai ai đâu, tôi làm việc trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng bộ phim, tôi chỉ quan tâm đến bộ phim thôi. Phim là phim, chuyện của My là chuyện của My, giờ mà lôi Phượng Khấu vào thì tôi cho là không công bằng lắm

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 2.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh.

Có lẽ vì quá chú tâm vào khâu tiền kì cho dự án Phượng Khấu, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã không kịp "cập nhật" những diễn biến gần đây của điện ảnh Châu Á, khi có hàng loạt scandal của diễn viên đã ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án điện ảnh mang tầm bom tấn. Những bộ phim truyền hình được đầu tư ngàn tỉ, có quy mô chế tác lớn đều rơi vào nguy cơ mất trắng vì bê bối của những ngôi sao là chuyện có thật, hoàn toàn không có chuyện "phim là phim, My là My". Nếu không tin, mời anh xem qua 5 trường hợp bên dưới:

1. Ba Thanh Truyện của Phạm Băng Băng bị hoãn chiếu vì scandal trốn thuế

Năm 2018, scandal trốn thuế của Phạm Băng Băng bất ngờ nổ ra, trở thành một trong những "phốt" người nổi tiếng gây chấn động nhất showbiz xứ Trung. Thời điểm đó, Phạm Băng Băng đảm nhiệm vai chính trong phim truyền hình mang tên Ba Thanh Truyện, khiến dự án phải hoãn chiếu vô thời hạn. Scandal này đã khiến nhà sản xuất chịu khoản nợ khủng, chạm mốc 700 triệu NDT (tương đương 2,4 nghìn tỉ VNĐ).

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 3.

Tạo hình của Phạm Băng Băng trong Ba Thanh Truyện.

Không chỉ dừng lại ở đó, một dự án khác mà Phạm Băng Băng góp mặt với một vai diễn nhỏ cùng chịu chung số phận. Đại Oanh Tạc ngậm ngùi lùi lịch chiếu hai tháng tại Mỹ vì scandal bất ngờ nổ ra của nữ minh tinh hàng đầu xứ Trung. Tuy nhiên, bom tấn 1.5 nghìn tỉ đã bất ngờ xác nhận bị cấm chiếu vô thời hạn tại màn ảnh rộng Trung Quốc. Đại Oanh Tạc có sự góp mặt của nhiều gương mặt khủng như Bruce Willis, Adrien Brody, Lưu Diệp.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 4.

Đại Oanh Tạc bị vạ lây vì scandal trốn thuế của Phạm Băng Băng.

2. Nam diễn viên Lee Seo Won bị đuổi khỏi About Time vì bê bối quấy rối tình dục

Được hi vọng sẽ trở thành một trong những gương mặt trẻ tiềm năng "kế nhiệm" đàn anh hạng A đi trước, bê bối quấy rối tình dục, đe dọa nạn nhân bằng vũ khí của Lee Seo Won đã khiến khán giả buộc phải chấp nhận một "cú tát" đau điếng.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 5.

Tại thời điểm đó, Lee Seo Won đã hoàn thiện các cảnh quay của mình trong bộ phim About Time (Đã Đến Lúc), dự án kì ảo với sự góp mặt của Lee Sang YoonLee Sung Kyung. Cho dù đảm nhiệm vai phụ và không có quá nhiều mối liên quan tới nhân vật chính, song vai trò của Lee Seo Won trong About Time có liên quan trực tiếp tới nhiều câu chuyện bên lề được nhắc tới trong bộ phim. Chính vì lí do đó, NSX quyết định xóa bỏ toàn bộ các cảnh quay, thay thế một diễn viên khác và chấp nhận ghi hình lại từ đầu những cảnh quay riêng của Lee Seo Won.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 6.

About Time lao đao vì scandal của Lee Seo Won.

3. Phim Mẹ Tuệ bị tẩy chay vì chiêu trò của Kiều Minh Tuấn - Cát Phượng

Scandal tình ái giữa Kiều Minh Tuấn và An Nguy luôn là vụ việc được nhắc tới như một minh chứng cho chiêu trò truyền thông "bẩn" của showbiz Việt. "Diễn tròn vai" một người phụ nữ chung tình bị "phi công trẻ" phản bội để chạy theo tình mới, Cát Phượng bất ngờ bị tố dàn dựng để PR cho Chú Ơi Đừng Lấy Mẹ Con và Mẹ Tuệ.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 7.

"Mất cả chì lẫn chài", chiêu truyền thông "không sạch" của Cát Phượng và ekip đã cùng lúc gây ảnh hưởng tới hai dự án phim. Chú Ơi Đừng Lấy Mẹ Con bị tẩy chay bởi chuyện phim giả tình thật, Mẹ Tuệ cũng lao đao khi An Nguy lên tiếng tố Cát Phượng sử dụng chuyện tình giữa mình và Kiều Minh Tuấn để PR cho dự án chung của hai người.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 8.

5000 vé miễn phí cũng không đủ để kéo lại làn sóng tẩy chay dành cho Hạnh Phúc Của Mẹ.

4. Thử Thách Thần Chết 2 tốn thêm 20 tỉ VNĐ để quay lại phân cảnh của Oh Dal Soo

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 9.

Việc giữ nguyên sự xuất hiện của nhân vật dính scandal hay chấp nhận tốn thêm kinh phí để thay thế toàn bộ, quyết định hoàn toàn nằm ở NSX của bộ phim. Động thái thay thế thể hiện sự tôn trọng của NSX cũng như cả đoàn làm phim dành cho khán giả, khi biết rằng sự xuất hiện của những diễn viên dính bê bối có thể gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của khán giả khi xem phim. Thử Thách Thần Chết 2 với sự góp mặt của nhiều ngôi sao đình đám showbiz Hàn như Ha Jung Woo, Joo Ji Hoon, Ma Dong Seok,... chấp nhận tốn thêm 20 tỉ VNĐ, quay lại toàn bộ những cảnh có sự xuất hiện của nam diễn viên Oh Dal Soo. Trước đó, nam diễn viên Oh Dal Soo đã dính phải cáo buộc quấy rối tình dục đồng nghiệp nữ, nằm trong chuỗi bê bối của hàng loạt diễn viên gạo cội màn ảnh Hàn.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 10.

Nam diễn viên Oh Dal Soo từng rất được yêu thích với lối diễn xuất hài hước của mình.

5. Chạy Trốn Thanh Xuân vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dội vì "phốt" của mỹ nhân chiêu trò Lưu Đê Li

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 11.

Một bộ phận không nhỏ phái đẹp trong showbiz Việt đều cùng nhau có một đam mê mang tên: "tạo nghiệp". Vấp phải hàng loạt những scandal như bị tố giật chồng, phát ngôn bênh vực Seungri giữa bão scandal, quát tháo phóng viên giữa tòa cùng hàng loạt những phát ngôn "vạ miệng" trên MXH đã liên tục khiến công chúng mất thiện cảm. Và Chạy Trốn Thanh Xuân, dự án phim truyền hình được Lưu Đê Li đảm nhiệm vai chính đã bị vạ lây, vấp phải làn sóng tẩy chay lớn từ phía khán giả. Bộ phim đã có một khoảng thời gian lao đao, chờ đợi sự tha thứ của khán giả để được tiếp nhận nhờ chính năng lực của dàn diễn viên, cũng như nội dung đặc sắc mà ekip muốn truyền tải trong Chạy Trốn Thanh Xuân.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 12.

Chính Phượng Khấu của Huỳnh Tuấn Anh cũng đang bị tẩy chay vì sự "vạ miệng" của Diễm My 9x

Những phát ngôn "vạ miệng" không còn là chuyện hiếm thấy trong showbiz Việt. Tuy nhiên, dù đã có hàng trăm trường hợp "tiền nhiệm" để trở thành bài học "nhớ đời" cho bất cứ ngôi sao nào, song vẫn có trường hợp như Diễm My 9x "mình thích thì mình làm thôi".

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 13.

Bức ảnh với caption gây tranh cãi của Diễm My 9x.

Có thể nói trong trường hợp này, Diễm My 9x lại tự mình mua họa vào người, đăng ảnh bị cư dân mạng đánh đồng vào "team kháy" đàn anh Trương Thế Vinh. Và hệ quả của việc này đã kéo theo sự tẩy chay mạnh mẽ dành cho Phượng Khấu, cũng như việc đòi đuổi Diễm My 9x ra khỏi tác phẩm.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 14.

Diễm My 9x với tạo hình trong Phượng Khấu.

Việc đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh phát ngôn ở thời điểm hiện tại rõ ràng là động thái "kém thông minh". Thay vì im lặng và tập trung đúng vào chuyên môn, anh quyết tâm bảo vệ đứa con tinh thần của mình bằng việc "đáp trả" cơn thịnh nộ công chúng bằng lí lẽ đanh thép: "Sẽ không có chuyện đuổi diễn viên vì anh không quan tâm đời tư". Nhưng nhìn 5 trường hợp bị "tẩy chay" diện rộng ở trên, hẳn đạo diễn Phượng Khấu đã có phần hơi "manh động" và coi thường sức mạnh dư luận từ những cư dân mạng đang trong cơn giận dữ.

Bằng chứng là những bình luận sau:

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 15.
Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 16.
Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 17.
Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 18.
Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 19.

Ekip Phượng Khấu nên biết "giữ mình yên lặng" ở thời điểm hiện tại

Việc bênh vực diễn viên ở thời điểm hiện tại rõ ràng là động thái không mấy thông minh, thậm chí còn góp phần đẩy scandal "vạ miệng" lên một mức mới nếu như ekip Phượng Khấu không khôn khéo trước truyền thông. Ở thời điểm hiện tại, nhất cử nhất động hay bất kì phát ngôn thiếu cẩn trọng nào sẽ đều trở thành lí do để củng cố mạnh mẽ ý chí tẩy chay của tác phẩm. Việt Nam đang rất thiếu những tác phẩm cổ trang, dòng phim cung đấu mà Phượng Khấu theo đuổi là bước đi rất mới của điện ảnh Việt. Đừng vì "thiếu kiến thức" kèm theo đó là những nông nổi, xem thường sức mạnh "đám đông" nhất thời mà dính nguy cơ tẩy chay phim.

Hồn nhiên nói không quan tâm đời tư diễn viên, đạo diễn Phượng Khấu chắc đã quên 5 lần dư luận tẩy chay phim cực gắt vì scandal - Ảnh 20.

Khán giả Việt đang khát phim cổ trang, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể "tẩy chay" Phượng Khấu.

Rồi sẽ có những quan điểm bảo vệ, cho rằng đến khi ra mắt rồi cũng "bu" nhau xem thôi. Đó không phải là tinh thần làm nghệ thuật của những người làm phim chân chính, lượt xem cao nhưng bù lại là lượng dislike lớn kèm theo đó là hàng tá bình luận về đời tư diễn viên, liệu đó có còn là giá trị mà NSX mong muốn?

Và cuối cùng, một đạo diễn như Huỳnh Tuấn Anh cũng đã đến lúc "update" cơn thịnh nộ của cư dân mạng, và hãy ý thức được rằng đám đông cư dân mạng Việt Nam ở thời điểm hiện tại hoàn toàn đủ quyền lực để tẩy chay sản phẩm nghệ thuật nếu diễn viên "dính" scandal không vừa mắt họ.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về phát ngôn không quan tâm đời tư diễn viên của đạo diễn Phượng Khấu?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm