Hơn một tháng nữa mới đến Tết nhưng giới trẻ đã thi nhau làm mứt rau câu đá quý vừa ngon vừa lạ

Như Trúc, Thiết kế: Mai Linh, Theo Trí thức trẻ 16:06 15/12/2022

Món mứt quen thuộc vào mỗi dịp Tết được các bạn trẻ nâng cấp cực xịn, nhìn như những viên đá quý nhiều màu sắc.

Không chỉ có bánh chưng xanh, câu đối đỏ hay cành mai vàng mà khay mứt cũng là món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Để tiếp đãi khách đến chơi nhà hay nhâm nhi lấy không khí năm mới, mỗi gia đình đều chuẩn bị một chiếc khay với vô số loại mứt, nào là mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen,… Đặc biệt là mứt rau câu với lớp ngoài giòn giòn, ngọt lịm, cắn vào bên trong thì lại mềm dẻo khá thú vị.

Mứt rau câu là món không thể vắng mặt trong khay mứt Tết của mỗi nhà (Ảnh: Sức khoẻ tâm sinh, By Leontina, Momo)

Khi cuộc sống phát triển hơn, những hộp quà bánh, hộp kẹo bóng loáng, màu sắc bắt mắt cũng xuất hiện ngày một nhiều. Thế nhưng, các bạn trẻ vẫn dành nhiều sự yêu thích cho món mứt, không những thế còn biến tấu vô cùng đặc sắc. Điển hình là vài ngày gần đây, một đoạn clip hướng dẫn cách làm mứt rau câu đá quý, lấy cảm hứng từ kẹo kohakutou của Nhật Bản đã thu hút gần 2 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận. Vốn dĩ, mứt rau câu thường có hình dạng dài với các cạnh uốn lượn hoặc viên hình vuông và chỉ duy nhất một màu. Tuy nhiên, để món mứt này trở nên hút mắt hơn, chủ nhân đoạn clip đã tạo thành hình những viên đá quý với màu sắc được pha trộn ngẫu nhiên khiến ai nhìn vào cũng đều thích thú.

Đoạn clip làm mứt rau câu đá quý vẫn không ngừng thu hút người xem (Ảnh: Cici)

Món mứt này chỉ gồm vài nguyên liệu đơn giản như bột rau câu giòn, nước, đường và màu. Phần bột rau câu sẽ được hoà tan với nước và đường, khuấy liên tục trên lửa cho đến khi rau câu bắt đầu sánh và trong suốt. Sau đó, rau câu sẽ được đổ vào khuôn, cho màu vào lúc còn nóng và nhanh tay dùng tăm kéo nhẹ vài đường cho màu pha trộn ngẫu nhiên. Chờ đến khi rau câu đông hoàn toàn, bạn có thể dùng tay bẻ thành từng miếng để các cạnh rau câu trông thật giống viên đá quý. Cuối cùng là mang đi phơi hoặc sấy trong lò đến khi rau câu khô hẳn và xuất hiện lớp đường bọc bên ngoài.

Vừa ngon lại vừa đẹp, tưởng cách làm rau câu đá quý sẽ khó nhưng không ngờ lại đơn giản thế này (Ảnh: Cici)

Vì muốn biến tấu món mứt rau câu thành phiên bản "xịn xò" hơn, các bạn trẻ cũng đã bắt tay vào làm ngay mẻ mứt rau câu tạo hình đá quý. Trên các hội nhóm ẩm thực, không ít người đã háo hức khoe thành phẩm mứt rau câu được phối màu vô cùng đẹp mắt. Thậm chí, thoạt nhìn vào sẽ có người nhầm đây là những viên đá quý thật.

Nhiều người thích thú vì nhìn món ăn đẹp mắt này khá giống những viên đá quý thật (Ảnh: Ngọc Nguyễn, Xuan Kieu Kado, Hien Tran)

Tết bây giờ khác xưa nhiều, các món ăn ngon hơn, đẹp hơn, hấp dẫn hơn cũng nhiều. Tuy nhiên, vẫn phải công nhận rằng mứt rau câu, mứt quất, mứt bí, mứt gừng, mứt dừa,… chưa bao giờ lỗi thời. Cứ mỗi khi Tết đến, nhìn thấy chiếc khay đầy đủ các loại mứt đặt ở phòng khách thì mới đúng không khí Tết. Năm nay, bạn hãy thử biến tấu lại món mứt rau câu một chút, vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống nhưng với vẻ ngoài được tạo hình viên đá quý đẹp mắt thì mứt rau câu trong khay sẽ mau hết lắm đấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày