Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương

Vũ Huế, Theo Helino 00:35 09/12/2018

Ngoài các thành thị hiện đại bám dọc ven biển, São Miguel còn có những thị trấn nằm ngay trong tâm miệng núi lửa cổ. Nhờ vào sự hào phóng của địa nhiệt, các cư dân ở đây không cần phải nổi lửa để nấu ăn.

São Miguel (còn được gọi là Đảo Xanh) là hòn đảo lớn và đông dân nhất trong quần đảo Azores bao gồm 9 đảo chính của Bồ Đào Nha. Nó rộng 760km2, có tổng dân số rơi vào tầm 140.000 người.

Nhưng điểm đặc biệt ở hòn đảo này thì không chỉ có vậy đâu.

Tận dụng cả miệng núi lửa cổ để an cư lạc nghiệp

Trên São Miguel bao gồm 6 miệng núi lửa lớn. Chúng vẫn đang hoạt động, nhưng thời kỳ tạm nghỉ khá dài, chí ít cũng phải 145 năm. Riêng miệng núi lửa ở huyện Nordeste thì đã yên ắng suốt 3.000 năm nay.

Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 1.

Nếu đến São Miguel ngày nay, màu xanh tươi của cây cối tràn ngập khắp các ngả cùng khí hậu ôn hòa của nó sẽ khiến bạn quên mất rằng, ẩn dưới chân hòn đảo này là dung nham sôi sục, chờ chực bùng nổ.

Phần lớn các khu định cư ở São Miguel đều bám theo ven biển và đồng bằng. Tuy nhiên, vẫn có một số cộng đồng chọn cư trú ngay trong các miệng núi lửa cổ. Do địa hình hiểm trở, khó ra vào, nên họ cũng gần như là bị cô lập với bên ngoài.

Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 2.

Đổi lại, thế giới trong cái lòng chảo địa nhiệt khổng lồ cũng tặng cho các cư dân những tiện ích khó đâu bì, và cả tiềm năng du lịch vô hạn nữa.

Thế giới luôn nghi ngút khói địa nhiệt

Tiến về phía đông của São Miguel, một cảnh quan như thể từ thời tiền sử sẽ hiện ra trước mắt. Ngay bên cạnh những suối nước nóng, lỗ phun nhiệt bốc khói nghi ngút và đầm bùn sôi lục bục là những mảnh ruộng tươi tốt. 

Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 3.

Tiếp nối chúng là núi đồi nhấp nhô như sóng gợn, cây cối um tùm. Hơi nước nhiều như sương mù, trùm phủ vạn vật, khiến cho khung cảnh đã cổ lại càng thêm hoài niệm.

Furnas là một trong những thung lũng núi lửa như thế ở São Miguel. Nó chỉ cách huyện Ponta Delgada nhộn nhịp bậc nhất có khoảng 40 phút đi xe, mà ai nấy cũng đều cảm tưởng như thể mình vừa dịch chuyển tới một hành tinh khác vậy.

Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 4.

Tại trung tâm của Furnas có đến gần 30 hồ nước nóng, nhưng kỳ lạ là mỗi hồ lại có một nhiệt độ và thành phần hóa chất khác nhau. Trong suốt nhiều thế kỷ, cư dân ở đây đã dùng nước nóng tự nhiên để nấu nướng, giặt giũ, tắm rửa và chế biến thảo dược. Họ còn tận dụng các suối nước nóng có nhiệt độ đặc biệt cao để luộc ngô đem bán dạo nữa.

Ở một vị trí khác, họ lại mượn sức nóng của lửa trong lòng đất mà làm món thịt hầm qua đêm.

Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 6.
Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 7.

Thưởng thức trà tím trứ danh, có một không hai trên thế giới

Tuy nhiên, cái độc đáo hơn cả ở São Miguel không phải là thức ăn mà là đồ uống. Họ sở hữu một loại trà tím cực kỳ nổi danh. Nó được pha từ lá trà xanh của địa phương và nước địa nhiệt có nhiệt độ lý tưởng nhất.

Thực chất, cây chè ở São Miguel không có gì đặc biệt. Nó cũng như mọi cây chè khác trên thế giới mà thôi. Cái thật sự đặc biệt là nguồn nước được dùng để pha trà.

Hòn đảo này luôn nghi ngút khói, nhưng lộng lẫy bậc nhất Đại Tây Dương - Ảnh 8.

Nước nóng tự nhiên thường được các cư dân ở São Miguel lấy hãm lá trà có nhiệt độ khoảng 60 độ C. Ban đầu, sắc nước do lá trà phai ra cũng chỉ có màu nâu nhạt quen thuộc. Song nếu chờ thêm một chút, nó sẽ bắt đầu chuyển sang màu tím hoa oải hương và mỗi lúc một đậm hơn nữa.

Mặc dù các thành phần có trong nước ở các suối nước nóng khác nhau tại São Miguel là không giống nhau, nhưng chung quy cũng đều giàu sắt và các khoáng chất. Khi kết hợp với chất chống oxy hóa ở trà xanh, chúng tạo ra một hỗn hợp khúc xạ ánh sáng trong bước sóng khác, tương tự như lăng kính, khiến màu của nước trà thành ra sắc tím. 

Thú vị là dù màu nước bị thay đổi hoàn toàn, nhưng vị của trà lại không hề khác biệt. Vẫn thơm, ngọt và đi vào lòng người.

Tham khảo: National Geographic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm