Mãn nhãn với khu rừng cổ tích đẹp lộng lẫy trên hòn đảo mưa không nghỉ ở Nhật Bản

Vũ Huế, Theo Helino 20:01 02/12/2018

Người Nhật thường nói về Yakushima là nơi "mưa cả 35 ngày 1 tháng". Và cũng vậy mà nó phát triển được một hệ sinh thái cực kỳ khác biệt và độc đáo.

Người Nhật thường nói về Yakushima là nơi "mưa cả 35 ngày 1 tháng". Tất nhiên, một tháng chỉ có 30 ngày thôi, nhưng ý của câu nói ấy là nơi đây mưa không nghỉ, ngày nào cũng phải mưa ít nhất 1 trận.

Và cũng chính nhờ sự ẩm ướt do mưa gây ra mà nó phát triển được một hệ sinh thái cực kỳ khác biệt và độc đáo.

Hòn đảo mưa không nghỉ

Yakushima là một hòn đảo gần như tròn trịa đến hoàn hảo. Nó nằm cách Kyushu - một trong 4 đảo chính của Nhật Bản- khoảng 60km về phía Nam, là một hòn đảo xa xôi và hoàn toàn biệt lập.

Mãn nhãn với khu rừng cổ tích đẹp lộng lẫy trên hòn đảo mưa không nghỉ ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Diện tích của Yakushima rơi vào khoảng 505km2. Và điểm đặc biệt ở đây là nó mưa quanh năm suốt tháng. Ngay cả khi so sánh với các vùng đất có khí hậu ẩm ướt nhất trên thế giới, Yakushima vẫn đứng đầu.

Nhưng dù vậy, nó lại có tuyết rơi. Người ta có thể trải nghiệm ở hòn đảo này cả khí hậu nhiệt đới lẫn ôn đới, thực sự hết sức tuyệt vời.

Có sẵn lều ở miễn phí cho du khách trên đường mòn leo núi

Từ Sakurajima, ngọn núi lửa lừng danh cứ lâu lâu lại phun tro một lần của Kyushu, lên phà thong thả đi chừng 4 tiếng là đến Yakushima. Nơi đây có khoảng 13.000 cư dân đang sinh sống. Họ bám dọc theo bờ biển, chủ yếu thu nhập bằng ngành du lịch.

Đặt chân xuống đất, trước mặt bạn là một cây cầu bằng gỗ đẹp mơ màng với hàng đèn lồng kiểu Nhật. Ngước mắt nhìn lên, Yakushima nhấp nhô những ngọn núi xanh ngăn ngắt. Người Nhật rất thích đến đây leo núi, ngắm cảnh, hòa mình vào thiên nhiên trong sạch. Yakushima tận tình phục vụ bằng nhiều con đường mòn, một số chúng còn cắt ngang qua hòn đảo.

Trên các đường mòn cũng có sẵn những túp lều đơn sơ để tiện bề cho du khách nghỉ lại qua đêm. Tất cả đều miễn phí.

Thế giới cổ thụ hàng đỉnh thế giới, cây "trẻ" nhất cũng 1000 năm

Trên mọi con đường mòn leo núi của Yakushima, bạn đều có thể bắt gặp những cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi. Những cây trẻ nhất trong đám trẻ cũng đã sống tới cả 1000 năm, còn "các cụ" thì có thể đã thọ những... 7000 tuổi.

Người dân ở đây cũng tận dụng các rễ cây nổi và đá, gỗ để làm bậc thang, giúp du khách dễ bề di chuyển hơn trên mặt đất trơn trượt. Nhưng thi thoảng, bạn vẫn phải cúi mình chui hoặc bò qua một vài gốc cây, vì chúng chắn ngang lối đi.

Nhờ lượng mưa dồi dào nên ngay cả những tảng đá của Yakushima cũng phủ đầy rêu, khiến cho bề mặt rừng không chỗ nào thiếu màu xanh của sự sống. Động vật trên hòn đảo cũng khá phong phú, bao gồm 16 loài thú, 150 loài chim, 15 loài bò sát, 8 loài lưỡng cư cùng 1900 loài côn trùng. So với diện tích khiêm tốn của Yakushima, những con số này là khá lớn.

Mãn nhãn với khu rừng cổ tích đẹp lộng lẫy trên hòn đảo mưa không nghỉ ở Nhật Bản - Ảnh 4.
Mãn nhãn với khu rừng cổ tích đẹp lộng lẫy trên hòn đảo mưa không nghỉ ở Nhật Bản - Ảnh 5.
Mãn nhãn với khu rừng cổ tích đẹp lộng lẫy trên hòn đảo mưa không nghỉ ở Nhật Bản - Ảnh 6.
Mãn nhãn với khu rừng cổ tích đẹp lộng lẫy trên hòn đảo mưa không nghỉ ở Nhật Bản - Ảnh 7.

Trong số các loài động vật ở đây, đặc biệt nhất là khỉ macaque và hươu đốm trắng. Đó là 2 loài đặc hữu của Yakushima, nhưng điều thú vị hơn là hình như giữa hai loài này còn có mối quan hệ cộng sinh. Một vài du khách quả quyết rằng, họ đã nhìn thấy khỉ macaque cưỡi trên lưng hươu đốm trắng để đi nhờ rôi.

Tham khảo Atlas Obscura

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm