Hơn 80% người dân Thái Lan có miễn dịch “lai” chống lại COVID-19

PV, Theo VOV 22:51 28/01/2023

Nhà virus học hàng đầu Thái Lan, Tiến sĩ Yong Poovorawan ngày 28/1 cho biết, hơn 80% người dân Thái Lan đã phát triển miễn dịch “lai” chống lại các biến thể của virus COVID-19.

Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân mới đây, Tiến sĩ Yong cho biết hơn 70% dân số Thái Lan (khoảng hơn 50 triệu người) đã mắc COVID-19, trong khi ít nhất 80% dân số Thái Lan đã được chủng ngừa từ 2 liều vaccine COVID-19 trở lên. Do đó, khoảng 80% dân số Thái Lan đã phát triển khả năng miễn dịch “lai”, thuật ngữ ám chỉ tác dụng miễn dịch tăng cường với bệnh lây nhiễm khi tiêm vaccine.

Hơn 80% người dân Thái Lan có miễn dịch “lai” chống lại COVID-19 - Ảnh 1.

Nhà virus học Yong Poovorawan. (Ảnh: The Nation)

Theo nhà virus học hàng đầu Thái Lan, phát triển miễn dịch “lai” có thể chống lại các loại biến thể của virus SARS-CoV-2 tốt hơn so với việc chỉ chủng ngừa hoặc nhiễm bệnh trước đây. Điều này đã được chứng minh qua các số liệu gần đây về tỷ lệ thấp các ca nhiễm COVID-19 chuyển biến nặng và tử vong, bao gồm cả các ca nhiễm biến thể mới như XBB.1.5.

Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ mức 3-5% khi bắt đầu đại dịch xuống dưới 1% hiện nay. Trong khi đó, tại Thái Lan, tỷ lệ tử vong đã giảm từ 1% xuống mức thấp hơn 0,1%. Tiến sỹ Yong cho biết đối với những người khỏe mạnh, việc nhiễm COVID-19 hiện nay không khác so với việc mắc một loại virus cúm mùa.

Trước đó, Tiến sỹ Yong đã nhiều lần có các đánh giá, dự báo về dịch bệnh COVID-19. Hồi cuối tháng 12/2022, ông đưa ra nhận định virus SARS-CoV-2 tương tự như virus hợp bào hô hấp (RSV), theo đó một người có thể tái mắc COVID-19 nhiều lần. Khả năng miễn dịch cộng đồng không thể chấm dứt sự lây lan của virus, song việc tăng cường miễn dịch thông qua tiêm chủng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng bệnh nghiêm trọng cũng như tỷ lệ tử vong./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14