Hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu/tháng, nhưng bạn biết mình sẽ phải đánh đổi gì chưa?

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo TTVH 19:05 28/02/2023

Kỳ vọng mức lương 20 triệu/tháng của người trẻ có lẽ khó khăn hơn trong giai đoạn bão sa thải.

Mới gần đây, trong báo cáo thị trường lao động TP.HCM đã dự báo rằng: "Có hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng". Khi con số này được đưa ra, mạng xã hội đã nổ ra 1 cuộc bàn luận liên quan đến vấn đề này. Đa số mọi người đều cho rằng, để nhận được mức lương 20 triệu đồng/tháng đối với phần lớn dân văn phòng là khá khó.

Nhưng với Quỳnh Hương (1998, Hà Nội) lại đưa ra quan điểm mới: "Mức lương nghìn đô cho sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể. Với kinh nghiệm 2 năm làm HR (quản trị nhân lực) tại 1 tập đoàn giáo dục, mình đã có cơ hội làm việc với nhiều đối tượng sinh viên vừa ra trường. Trong số đó, có không ít người thu nhập 8 con số/tháng". Để đạt được mức lương cao như vậy, phụ thuộc rất nhiều vào hình thức công việc bạn đang làm.

Hay như Trà Nguyễn, ở tuổi 22 cô bạn cũng đã kiếm ra được 1000$/tháng (~23 triệu đồng), thậm chí có tháng còn kiếm hơn nếu như chăm chỉ. Trà chia sẻ: "Có khoảng thời gian mới ra trường, mình cũng mông lung chuyện lương lậu lắm! Áp lực kiếm tiền thì ít, mà áp lực đồng trang lứa thì nhiều. Để bản thân không bị tụt lùi so với các bạn, mình đã rất nỗ lực tìm nhiều cách để nâng cao thu nhập của bản thân".

Theo đó, việc mong muốn nhận được mức lương 20 triệu/tháng của nhiều người trẻ, hoàn toàn khả quan. Nhưng trên chặng đường đó, chắc chắn bạn sẽ trải qua những thách thức mà bản thân không ngờ tới.

Lương 20 triệu/tháng không khó nhưng phải đánh đổi rất nhiều

Mức lương 20 triệu/tháng của những bạn trẻ ở ngưỡng 20 tuổi đôi khi đã vượt qua định kiến: "Tí tuổi đầu, kinh nghiệm bao nhiêu mà đòi mức lương nghìn đô?". Với kinh nghiệm trong nghề tuyển dụng, Quỳnh Hương cho biết, có thể chia tính chất các công việc thành 2 loại: Thu nhập dựa vào kết quảThu nhập dựa vào kinh nghiệm.

Hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu/tháng, nhưng bạn biết mình sẽ phải đánh đổi gì chưa? - Ảnh 1.

Quỳnh Hương (1998, Hà Nội) - Ảnh NVCC

Đối với nhóm thu nhập bằng kết quả, tức là mức lương nhận được dựa trên "lương cứng + hoa hồng". Làm càng nhiều, doanh số càng cao thì mức lương nhận lại có đôi khi vượt qua cả những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Quỳnh Hương chia sẻ: "Mình đã từng làm việc với 1 bạn, ở tuổi 22 nhưng có lúc nhận tiền thưởng nóng lên tới 75 triệu đồng. Cậu bạn làm trong 1 công ty xuất khẩu gỗ, hoa hồng nhận được trên 1 xe gỗ là 5 triệu. Có tháng bán được tận 15 xe, bạn có được thu nhập gần trăm triệu/tháng. Vượt qua rất nhiều nhân viên cũ, và trở thành best-seller của công ty thời điểm đó". Để nhận được khoản tiền lương này, song hành cùng đó là những áp lực không phải ai cũng chịu được: Làm liên tục nhiều giờ không nghỉ chỉ để có đơn đặt hàng, thu nhập hàng tháng không ổn định, đền bù tiền hàng nếu sơ suất trong quá trình bảo quản và đóng gói, không ngừng học hỏi các kỹ năng liên quan để thăng tiến trong công việc và giữ chân được khách hàng cũ.

Đối với nhóm thứ hai, là thu nhập dựa vào kinh nghiệm. Bản thân Quỳnh Hương cũng thuộc nhóm này. Cô bạn cho biết, mức lương nhận được phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, uy tín và lòng tin mà bạn gây dựng được với doanh nghiệp/khách hàng. Nếu lựa chọn làm công việc thuộc nhóm này, bản thân Quỳnh Hương cần phải học hỏi rất nhiều mới có thu nhập trên 20 triệu/tháng: "Mình cần tập trung phát triển rất nhiều kỹ năng chuyên môn, quan sát và học hỏi người đi trước để lấy kinh nghiệm, học thêm những kỹ năng khác để không ngừng nâng cao giá trị của bản thân. Sau đó, vạch rõ cho mình 1 lộ trình thăng tiến và bảng lương tương ứng để làm mục tiêu phấn đấu. Chỉ cần theo sát lộ trình đó, sau khoảng 3-4 năm đi làm, không khó để lên chức trưởng nhóm, quản lý, chuyên viên... và nhận mức lương cứng từ 20-40 triệu đồng".

Thu nhập không nhất thiết chỉ đến từ 1 nghề duy nhất

Có nhiều người lựa chọn dồn hết tâm huyết vào 1 nghề, vì họ quan niệm: "1 nghề cho 9 còn hơn 9 nghề". Nhưng hiện nay, nhiều người trẻ chọn đa dạng nguồn thu nhập. Vì theo như Trà Nguyễn chia sẻ: "Với người mới ra trường, muốn nhận được mức lương 20 triệu/tháng từ 1 công việc duy nhất là cực kỳ khó. Nếu bạn không làm kinh doanh riêng, không có ba mẹ trợ vốn, thì việc đi lên từ chính kỹ năng, kinh nghiệm của mình cũng mất ít nhất 3 năm để trau dồi và chứng tỏ được năng lực.

Hơn 46% người tìm việc muốn mức lương trên 20 triệu/tháng, nhưng bạn biết mình sẽ phải đánh đổi gì chưa? - Ảnh 2.

Trà Nguyễn (22 tuổi) - Ảnh NVCC

Mình rút ngắn giai đoạn đó bằng cách học thêm ngoại ngữ, làm việc cùng người nước ngoài và luôn duy trì nhiều hơn 1 công việc. Làm việc cực hơn, nhưng cái mình nhận được là ở tuổi 22, vừa có kinh nghiệm đa mảng, vừa có thu nhập ổn định để lo cho cuộc sống. Mấy năm trở về đây, mô hình MMO (kiếm tiền online) nổi lên rầm rộ, mình đều thử qua. Tuy nhiên, cần chọn lọc nếu bạn muốn kiếm tiền dài hơi. Mình song hành công việc 8 tiếng ở công ty, với mức lương thử việc 9 triệu đồng, và hiện tại là 10 triệu/tháng để học hỏi kinh nghiệm chuyên môn. Bên cạnh đó, mình làm thêm ngoài giờ cùng 1 đội ngũ chuyên về website để làm dự án riêng. Mỗi 1 dự án cơ bản bọn mình nhận, có thể kiếm về 8-10 triệu đồng, khó hơn có thể lên tới 15 triệu đồng. Trải qua những ngày quay cuồng với công việc, lại làm mình cực kỳ thỏa mãn".

Việc mong muốn thu nhập 20 triệu/tháng hoàn toàn không vượt quá tầm với của những người trẻ hiện nay. Nhưng nếu như bạn chỉ là người làm cho doanh nghiệp, công ty hay giữ 1 chức vụ nào đó, thì khả năng đạt được mức lương này sẽ cần rất nhiều thời gian.

Đứng ở vị trí của một kế toán viên, người hạch toán doanh thu, chi phí của 1 công ty, Lê Kim Oanh (29 tuổi, TP.HCM) đưa ra quan điểm hết sức công bằng: "Nếu nhân viên đó có thể mang lại lợi nhuận cho công ty mỗi tháng khoảng 50-70 triệu, thì hãy nghĩ đến mức lương này. 20 triệu có thể là con số không quá lớn đối với những người đã đi làm lâu năm. Nhưng với người mới đi làm, đây là con số khẳng định được năng lực của họ. Làm việc ở bộ phận kế toán, mình đã từng chứng kiến rất nhiều lần công ty lao đao trước thềm trả lương nhân viên. Xoay đủ thứ và cứ lặp đi lặp lại trong chu kỳ kinh tế khủng hoảng. Nếu mang lại giá trị cao cho công ty, hãy cứ đề xuất mức lương thỏa đáng. Còn nếu bạn thuộc bộ phận là nhân viên mới, hành chính,... không thuộc nhóm mang lại doanh thu trực tiếp cho công ty, thì mức lương cứng 10 triệu đã là may mắn rồi.

Với mức sống ở TP.HCM, cá nhân mình thấy mức lương 10-12 triệu/tháng là bình quân thu nhập/người đủ sống. 18-25 triệu/tháng là thu nhập trung bình. 25-35 triệu/tháng là ổn. Đây là các mức thu nhập phổ biến nhất trong hệ quy chiếu dành cho nhân viên văn phòng".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm