Hơn 2.000 người có thể bị chôn vùi trong lở đất Papua New Guinea

VTC News, Theo VTC News 19:52 27/05/2024

Giới chức Papua New Guinea cho biết, hơn 2.000 người đã bị vùi lấp trong trận lở đất vào cuối tuần qua và khó có cơ hội tìm thấy người sống sót.

Ngày 27/5, Reuters dẫn thông báo của cơ quan thảm họa quốc gia Papua New Guinea gửi Liên hợp quốc ước tính trận lở đất cuối tuần qua ở tỉnh Enga đã vùi lấp hơn 2.000 người và gây thiệt hại hạ tầng nghiêm trọng.

Số liệu hơn 2.000 người bị chôn vùi cao gấp ba ước tính mà giới chức địa phương đưa ra trước đó. Trong khi đó các báo cáo ban đầu cho hay 60 căn nhà và khoảng 300 nạn nhân bị vùi lấp, con số này sau đó tăng lên 150 căn nhà đã bị phá hủy, hơn 670 người mất tích.

Hơn 2.000 người có thể bị chôn vùi trong lở đất Papua New Guinea - Ảnh 1.

Người dân địa phương và lực lượng cứu hộ chỉ có thể tìm kiếm các nạn nhân bằng cuốc, xẻng khi không có sự hỗ trợ từ phương tiện cơ giới. (Ảnh: Reuters)

Giới chức địa phương cho biết công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn do tình hình địa chất tại khu vực không ổn định, các vụ lở đất có nguy cơ tái diễn, đe dọa tính mạng của người sống sót sau thảm họa lẫn lực lượng cứu hộ.

Serhan Aktoprak, trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ở Papua New Guinea, cho hay người dân địa phương đang phải dùng cuốc xẻng, tay không để đào tìm nạn nhân vì thiết bị hạng nặng chưa thể đến nơi do tuyến đường duy nhất tới khu vực bị vùi lấp. Khu vực thảm họa có nơi bị vùi lấp dưới hơn 8m đất đá.

"Đã hơn ba ngày trôi qua từ khi thảm họa xảy ra, chúng tôi đang chạy đua với thời gian, nhưng cũng không rõ có đủ nguồn lực để cứu giúp mọi người hay không" , ông Aktoprak nói.

Cũng theo Reuters , xung đột giữa các bộ lạc trong khu vực cũng khiến quá trình cứu hộ diễn ra khó khăn. Các phương tiện cơ giới không thể tiếp cận được nơi xảy ra lỡ đất và di chuyển cần phải có sự hố tống của quân đội.

Giới chức Papua New Guinea cũng kêu gọi "hành động lập tức và hợp tác từ mọi lực lượng" để ứng phó thảm họa, trong đó có quân đội, lực lượng cứu hộ quốc gia và địa phương.

Papua New Guinea cũng đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ thông báo tình hình đến các đối tác hợp tác phát triển và bạn bè quốc tế. Mọi hỗ trợ quốc tế sẽ được điều phối thông qua trung tâm ứng phó thảm họa quốc gia.

Rạng sáng 24/5, đất đá sạt lở từ núi Enga bất ngờ ập xuống làng Kaokalam thuộc tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km, trong lúc các gia đình đang say ngủ. Hơn 1.200 dân thường trong khu vực lân cận đã được sơ tán khỏi khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày