Hơn 2 giờ nỗ lực cứu 2 người bị kẹt sâu trong ngôi nhà bị sập ở TP.HCM

Tứ Quý - Ảnh và Clip: Tứ Quý, Di Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:45 24/09/2023

Căn nhà 4 tầng bị đổ sập, 5 người được cứu kịp thời ra ngoài, còn 2 người bị kẹt sâu trong đống đổ nát khiến lực lượng PCCC và CHCN gặp nhiều khó khăn trong việc cứu người khi vừa lo cháy nổ bình gas vừa lo nhà bị sập thêm.

Clip: Lực lượng cứu hộ gấp rút thực hiện nhiệm vụ (Nguồn: Di Anh)

Đến 15h30, lực lượng chức năng đã hoàn tất việc cứu hộ, cứu nạn trong vụ nhà sập ở phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM khiến 7 người bị thương. Tất cả 7 nạn nhân bị bê tông đè đã được cứu ra khỏi đống đổ nát, đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương.

Trong số 7 nạn nhân bị thương có 2 nạn nhân bị thương nặng nhất và 2 người này bị chôn vùi sâu nhất khiến lực lượng chức năng mất nhiều thời gian mới đưa được ra khỏi đống đổ nát.

Chia sẻ với báo chí tác nghiệp tại hiện trường, thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận - Phó Đội trưởng Đội công tác PCCC và CHCN thuộc Phòng Cảnh sát Phòng PCCC và CHCN Công an TPHCM thở phào nhẹ nhõm sau hơn 2 giờ cùng đồng đội nỗ lực cứu người trong đống đổ nát.

Thiếu tá Thuận cho biết, vào 12h52’, toà nhà 4 tầng xảy ra sự cố đổ sập trong quá trình sửa chữa.

Theo thiếu tá, trước đó, toà nhà có dấu hiệu bị nghiêng nên chủ nhà mướn 6 người thợ để sửa chữa, gia cố. Trong quá trình sửa chữa gia cố thì căn nhà bị đổ sập.

Lực lượng chức năng đã hoàn tất việc cứu hộ, cứu nạn trong vụ nhà sập

Thời điểm xảy ra sập nhà có 9 người ở hiện trường, trong đó 3 người thuộc chủ nhà và 6 người thợ. Lúc xảy ra sự việc có 2 người đứng bên ngoài nên thoát nạn, còn 7 người bị bê tông đè trúng.

Lúc này lực lượng chức năng quận Bình Thạnh nhanh chóng có mặt đưa được 5 người ra ngoài và đưa đi cấp cứu, còn 2 người mắc kẹt sâu bên trong. Sau đó lực lượng PCCC và CHCN thuộc Phòng PC07 đến hiện trường hỗ trợ tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Clip: Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận chia sẻ cứu 2 người bị kẹt sâu trong ngôi nhà bị sập ở TP.HCM (Nguồn: Tứ Quý)

"Hiện trường rất nguy hiểm, 2 nạn nhân bị mắc kẹt sâu bên trong đống đổ nát. Trong đó có 1 nạn nhân bị bê tông đè chấn thương cột sống, vì vậy để đảm bảo an toàn cho nạn nhân trước khi đưa ra ngoài chúng tôi đã động viên, đề nghị một bác sĩ của quận Bình Thạnh đến hiện trường sơ cứu ban đầu, nẹp cố định cho nạn nhân. Sau khi hoàn thành phần nẹp cố định, đảm bảo an toàn thì chúng tôi kéo nạn nhân ra ngoài an toàn trong tình trạng bị chấn thương cột sống khá nặng", thiếu tá Thuận chia sẻ.

Theo thiếu tá Thuận, nạn nhân thứ 2 bị bê tông đè vào chân nên việc kéo ra ngoài rất khó khăn.

"Lúc này chúng tôi phải dùng máy cắt các mảng bê tông xung quanh. Quá trình làm chúng tôi đã hết sức cẩn trọng để đảm bảo an toàn, không bị sụp đổ thêm. Sau nhiều nỗ lực chúng tôi đã đưa được nạn nhân cuối cùng ra ngoài trong tình trạng bị gãy chân, đưa đi cấp cứu", thiếu tá Thuận cho hay.

Quá trình cứu hộ gặp khá nhiều khó khăn

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình cứu hộ mất hơn 2 giờ mới hoàn thành, thiếu tá Thuận cho biết, trong quá trình cứu hộ, cứu nạn lần này, khi ngay từ ban đầu nắm thông tin lực lượng cứu hộ phải biết chính xác bao nhiêu nạn nhân, còn sống hay không để triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn.

"Rất may mắn khi tiếp cận hiện trường, nạn nhân còn tỉnh nên khi hô lên 'anh ở đâu?' thì nạn nhân trả lời ngay được. Do đó chúng tôi có thể xác định ngay vị trí nạn nhân bị mắc kẹt để cứu kịp thời", thiếu tá Thuận kể lại quá trình tìm kiếm và cứu nạn nhân bị mắc kẹt sâu trong đống đổ nát.

Tuy nhiên ngoài khó khăn trên thì lực lượng chức năng còn gặp những khó khăn nữa khi cứu hộ phải đảm bảo công trình bị không bị sập thêm và những bình gas đang bị xì có thể nổ bất cứ lúc nào. Do đó khi triển khai phương án, lực lượng PCCC và CHCN phải dùng thêm dụng cụ chuyên dụng để ngăn cháy nổ.

Hơn 2 giờ nỗ lực cứu 2 người bị kẹt sâu trong ngôi nhà bị sập ở TP.HCM - Ảnh 5.

Sau nhiều nỗ lực, bất chấp hiểm nguy, cuối cùng lực lượng PCCC và CHCN cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cứu thành công 2 người bị mắc kẹt sâu nhất.

Theo lực lượng chức năng, qua nắm thông tin ban đầu, nhà bị sập là do căn nhà đang trong quá trình sửa chữa nghiêng lún, căn nhà 1 trệt 3 lầu bị đổ sập hoàn toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm