Hơn 160 người tử vong do giá rét tại Afghanistan

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:01 27/01/2023

Hơn 160 người đã tử vong vì giá rét ở Afghanistan vào tháng 1 này, trong mùa đông tồi tệ nhất hơn một thập kỷ qua.

Thực trạng bi đát này diễn ra trong bối cảnh người dân Afghanistan không đủ khả năng mua nhiên liệu để sưởi ấm những ngôi nhà ở nhiệt độ dưới mức đóng băng.

"162 người đã tử vong do giá rét kể từ ngày 10/1 đến nay", ông Shafiullah Rahimi, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quản lý thiên tai Afghanistan, cho biết. Trong đó, khoảng 84 trường hợp thiệt mạng đã xảy ra trong tuần trước.

Đây là mùa đông lạnh nhất trong 15 năm qua ở quốc gia này, với nhiệt độ xuống thấp tới -34°C (-29,2 độ F), tấn công Afghanistan vào giữa cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Nhiều nhóm, tổ chức viện trợ đã đình chỉ một phần hoạt động trong những tuần gần đây do chính quyền Taliban ra lệnh cấm phụ nữ không được làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, khiến họ không thể vận hành nhiều chương trình hỗ trợ nhân đạo ở quốc gia bảo thủ này.

Trên cánh đồng tuyết ở phía Tây thủ đô Afghanistan, trẻ em lục lọi trong đống rác tìm nhựa để đốt phục vụ việc sưởi ấm vì gia đình các em không đủ tiền mua củi hay than.

Hơn 160 người tử vong do giá rét tại Afghanistan - Ảnh 1.

Một người đàn ông bế con đi trên con đường phủ đầy tuyết ở Kabul, Afghanistan, ngày 25/1/2023. (Ảnh: Geo.tv)

Gần đó, chủ cửa hàng 30 tuổi Ashour Ali sống cùng gia đình trong một tầng hầm bê tông, nơi 5 đứa con của anh run rẩy vì lạnh.

"Năm nay, thời tiết cực kỳ lạnh và chúng tôi không thể mua than để sưởi ấm", anh nói và cho biết thêm, số than ít ỏi mà anh kiếm được từ cửa hàng của mình không còn đủ để làm nhiên liệu. "Những đứa trẻ thức dậy vì lạnh và khóc suốt đêm cho đến sáng. Chúng đều ốm yếu. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào và chúng tôi hầu như không có đủ bánh mì để ăn".

Trong chuyến thăm tới Kabul tuần này, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths cho biết, Liên hợp quốc đang tìm kiếm sự miễn trừ đối với lệnh cấm đối với hầu hết các nữ nhân viên cứu trợ, lệnh cấm đến vào một trong những thời điểm dễ bị tổn thương nhất đối với nhiều người ở Afghanistan.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm