Hơn 100 bác sĩ và chuyên gia đầu ngành đến dự buổi hội thảo “An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 30/11/2019

Buổi hội thảo có sự tham dự của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu nhanh chóng nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chiều ngày 30/11, buổi hội thảo "An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ" đã diễn ra đầy thành công tốt đẹp với sự tham gia của đại diện Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam ông Trần Lâm Hùng, TS-BS Đỗ Quốc Huy - Phó GĐ Bệnh viện nhân dân 115, ông Phan Công Chiến - P. Chánh văn phòng, Văn phòng Bộ Y tế tại Hồ Chí Minh; các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, khách mời cùng giới truyền thông. Sự kiện nhanh chóng thu hút sự quan tâm của những người tham gia hội thảo, đặc biệt chị em phụ nữ, bởi nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ đang ngày càng tăng cao, trong khi những rủi ro, biến chứng vẫn tồn tại song hành.

Hơn 100 bác sĩ và chuyên gia đầu ngành đến dự buổi hội thảo “An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ” - Ảnh 1.

Chiều ngày 30/11, cuộc hội thảo "An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ" đã diễn ra đầy thành công tốt đẹp

Mở đầu cho buổi hội thảo về chủ đề an toàn trong thẩm mỹ đang được quan tâm, ông Phan Công Chiến chia sẻ: "Nhu cầu sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ đang tăng nhanh không chỉ ở riêng nữ giới mà còn ở cả nam giới. Bên cạnh đó, nhiều trung tâm thẩm mỹ lớn nhỏ cũng xuất hiện trên thị trường nên câu hỏi lớn đặt ra cho bệnh nhân chính là nên thăm khám ở đâu để đạt được kết quả như mong muốn và tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra". Ông Chiến nhấn mạnh chính vì có nhiều sự cố y khoa xảy ra nên chúng ta cần xác định rõ quy trình, cách thức thăm khám tại mỗi bệnh viện/trung tâm thẩm mỹ, qua đó giúp đẩy lùi những rủi ro.

Hơn 100 bác sĩ và chuyên gia đầu ngành đến dự buổi hội thảo “An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ” - Ảnh 2.

Sự kiện có sự tham gia của ông Phan Công Chiến - P. Chánh văn phòng, Văn phòng Bộ Y tế tại Hồ Chí Minh; các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, khách mời cùng giới truyền thông.

Bác sĩ Đỗ Quốc Huy cũng đồng tình với ý kiến trên rằng những tai biến, biến chứng đều có nguy cơ xảy ra, việc phòng bị và luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng biến mới là điều đáng quan tâm tại các cơ sở thẩm mỹ hiện nay. Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Đỗ Quốc Huy đưa ra nhiều thông tin mang tính kiến thức cập nhật cấp thiết đối với việc cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp như: Chuẩn thế giới về thực hiện tim/ thổi ngạt theo tỷ lệ 30/2 thay vì 5/2 hay 15/2 trước... Ngoài ra, việc cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp cần được phổ biến đến tất cả không chỉ y bác sĩ của bệnh viện mà các bộ phận gián tiếp bao gồm cán bộ nhân viên làm việc tại bệnh viện hay cơ sở thẩm mỹ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Lâm Hùng – Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho hay: "Chúng ta đều nên biết rằng trong bất cứ cuộc phẫu thuật nào chứ không riêng về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đều sẽ luôn tiềm ẩn những tai biến, rủi ro nhất định. Do đó, tính an toàn phải được các bác sĩ đặt lên đầu tiên. Ngoài ra, những bệnh nhân cũng nên phổ cập các kiến thức về an toàn trong thẩm mỹ cho mình nhằm nâng cao ý thức làm đẹp và sự hiểu biết nhất định".

Hơn 100 bác sĩ và chuyên gia đầu ngành đến dự buổi hội thảo “An toàn trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ” - Ảnh 3.

Đi sâu vào các nguyên nhân tiềm ẩn gây biến chứng, bác sĩ Trần Lâm Hùng chỉ ra nhiều lý do, trong đó có những lý do vô cùng nhỏ nhưng lại gây ra hậu quả rất lớn, chẳng hạn như bác sĩ và bệnh nhân phải có sự trao đổi rõ ràng, thẳng thắn, hiểu rõ về mục đích, nhu cầu làm đẹp của bệnh nhân, nếu không có sự hiểu ý lẫn nhau thì sẽ dẫn đến những kết quả thẩm mỹ không mong muốn. Ngoài ra, bác sĩ cũng liệt kê nguyên nhân khám xét nghiệm lâm sàng qua loa cũng khiến cho bệnh nhân dễ gặp biến chứng.

Ngoài cuộc phát biểu, chia sẻ của bác sĩ Trần Lâm Hùng, bác sĩ Đỗ Quốc Huy và ông Phan Công Chiến, buổi hội thảo còn có sự tham gia của một số bác sĩ khác. Trong đó, bác sĩ Nguyễn Thị Huệ Bệnh viện nhân dân 115 cũng nói về cách xử trí các tai biến và biến chứng trong phẫu thuật thẩm mỹ. Theo đó, những nguyên nhân được bác sĩ chú trọng chính là các biến chứng gây mê, gây tê. Điều này cũng dễ dẫn đến tỷ lệ tử vong của bệnh nhân, đòi hỏi các bác sĩ thực hiện phải có trình độ tay nghề cao.

Bác sĩ Hoàng Hữu Tùng - Phó khoa GMHS, BVTM Kangnam liệt kê ra các giải pháp đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, nhằm hạn chế sự cố y khoa. Bác sĩ Hùng chia làm 2 nguyên nhân chính dẫn đến các sai sót phẫu thuật là do lỗi con người và lỗi thiết bị, hệ thống. Chính vì thế, việc chọn lựa bệnh viện uy tín để thực hiện dịch vụ thẩm mỹ là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

Cuối sự kiện, đại diện Kangnam đã gửi lời mời đến các khách mời, bác sĩ, đối tác, chuyên gia. Đồng thời có buổi ký kết tọa đàm, ứng dụng thực tiễn vào quy trình thăm khám chữa bệnh tại Kangnam.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam phối hợp với các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ đầu ngành và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhân Dân 115 tổ chức hội thảo khoa học "An toàn trong thẩm mỹ tạo hình". Hội thảo với mục đích trao đổi, chia sẽ cập nhật kiến thức về phòng tránh và cách xử trí biến cố... để giảm thiểu tai biến, rủi ro trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Y Tế, cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực gây mê hồi sức, phẫu thuật tạo hình và hơn 100 y bác sĩ trên toàn quốc.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm