Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo

Thùy Nhiên, Theo Trí Thức Trẻ 18:48 21/10/2017

Những bộ phim xoay quanh chủ đề trí truệ nhân tạo hay robot chưa bao giờ trở nên cũ kĩ tại Hollywood.

"Hơn cả máy móc, chúng ta cần tình người. Hơn cả sự khéo léo, chúng ta cần lòng tốt và tính hoà nhã. Không có những phẩm chất này, cuộc sống sẽ trở nên bạo lực và tất thảy đều sẽ biến mất." (Charlie Chaplin – The Great Dictator).

Trong thời đại hiện nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm cách nâng cao khả năng của robot với hi vọng chúng sẽ dần thay thế con người trong những lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc phát triển trí tuệ nhân tạo cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro khi người máy ngày càng sở hữu bộ não thông minh hơn nhưng chúng lại không hề có cảm xúc.

Đó chính là cảm hứng để các nhà làm phim Hollywood thỏa sức vẽ nên tương lai cho thế giới, tươi sáng có mà u tối cũng có. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập qua một số lần Hollywood đã tạo ra những "kẻ hủy diệt" thực sự.

1. 2001: A Space Odyssey (1968)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Nội dung phim chủ yếu xoay quanh hành trình thực hiện "Sứ mệnh Sao Mộc" của con tàu Discovery One được điều khiển bởi siêu máy tính HAL 9000, trên con tàu có phi hành gia Bowler Keirr Dullea cùng các đồng nghiệp.

Trong quá trình vận hành con tàu, HAL 9000 đã bị lỗi, và "hắn" quyết định sẽ thủ tiêu toàn bộ phi hành đoàn để che đậy những sai sót của mình. Trên tất cả, 2001 đặt nền móng cho dòng phim viễn tưởng khám phá không gian, và là một trong những hồi chuông cảnh báo đầu tiên về sự tham vọng không hồi kết của con người.

2. The Terminator (1984)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Lại một tương lai tăm tối được vẽ ra, khi công nghệ phát triển đến mức tự tìm thấy tiếng nói của riêng mình thì đó cũng là lúc con người bị trí tuệ nhân tạo Skynet thống trị. Thủ lĩnh John Connor trở thành anh hùng của thế giới khi đang cố gắng níu kéo cán cân chiến thắng về phía con người.

Thế nhưng, Skynet đã gửi người máy T-800 (Arnold Schwarzenegger) về quá khứ để sát hại Sarah Connor (Linda Hamilton) nhằm ngăn chặn không để John có cơ hội được sinh ra. Ngoài những phân cảnh rượt đuổi mãn nhãn, The Terminator (1984) còn đặt ra một câu hỏi nhức nhối mà đến tận bây giờ rất nhiều người xem vẫn còn băn khoăn: Không phải loài nào xuất hiện trước, mà là loài nào mới là trung tâm?

3. Robocop 2 (1990)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

Nhân vật phản diện của bộ phim, ED-209 là sự kết hợp giữa máy móc và bộ não của tên trùm ma túy Cain sau khi hắn đã bị hạ gục. Ban đầu, cỗ máy được Tập đoàn OCP tạo ra với sứ mệnh trở thành Robocop 2 tân tiến hơn để dần thay thế thế hệ Robocop đầu tiên, bảo vệ thành phố. Nhưng sau đó, ED-209 đã chứng minh rằng, OCP đã sai bởi vì nó vẫn còn giữ bản chất xấu xa của Cain và ra tay giết hại nhiều người vô tội, khiến Robocop buộc phải tham gia vào một cuộc chiến đầy nguy hiểm để tiêu diệt tên robot to lớn và mạnh mẽ hơn mình.

4. The Matrix (1999)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 4.

Những ai đã từng xem The Matrix hẳn sẽ không bao giờ quên được viễn cảnh ám ảnh khi những cỗ máy được sáng tạo vào đầu thế kỷ 21 quyết định nổi dậy, nuôi cấy con người và sử dụng bộ não của con người như một dạng năng lượng sinh học để vận hành chúng.

Những tay sai đắc lực của chương trình trí tuệ nhân tạo đồ sộ đứng sau mọi thứ chính là các Sentinel với hình dạng như những con bạch tuộc máy với các cú ra đòn nguy hiểm chết người. Sự hấp dẫn của The Matrix không chỉ dừng lại ở nội dung phức tạp, thực ảo đan xen, mà còn bao hàm cả những cảnh quay ấn tượng, trau chuốt với kỹ xảo tân tiến đi trước thời đại.

5. I, Robot (2004)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 5.

Bộ phim lấy bối cảnh vào năm 2035 khi robot đã phát triển vượt bậc và được can thiệp rất sâu vào đời sống của con người. Ở đó, người ta tin rằng tất cả các robot đều tuân theo Ba Điều Luật – những quy tắc giới hạn nhiệm vụ và quyền hạn của robot.

Tuy nhiên, thanh tra Spooner lại không tin rằng tất cả các robot đều sẽ hành động theo Ba Điều Luật, và anh đã đúng khi các cỗ máy bắt đầu nổi loạn. Con người rơi vào khủng hoảng vì họ đã quá chủ quan và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào những cỗ máy. Tuy nhiên, điều bất ngờ là cuối cùng, thứ cùng Spooner lập lại trật tự lại là Sonny - một robot có hình dáng của con người.

6. The day the Earth stood still (2008)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 6.

Trong bộ phim, Gort là loại robot công nghệ cao luôn đi cùng với Klaatu để thực hiện nhiệm vụ cảnh báo cư dân Trái Đất về tác hại của việc phát triển vũ khí hạt nhân. Gort mang đến thứ cảm giác ớn lạnh khi bạn bị một vật thể trống rỗng, vô hồn và nguy hiểm theo dõi. Hình ảnh Gort lạnh lùng kết liễu mạng sống của đối phương chỉ với một tia laze mỏng manh cho đến nay vẫn khiến cho nhiều người bị ám ảnh và dè chừng.

7. X-Men: Days of future past (2014)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 7.

Cũng với tên gọi là Sentinel, nhưng lần này là những cỗ máy do Tiến sĩ Bolivar Trask sáng tạo nên. Mang quan điểm người đột biến là giống loài nguy hiểm sẽ mang đến sự diệt vong cho con người, Trask âm thầm thí nghiệm và sáng tạo ra các người máy Sentinel với đầy đủ các khả năng để phục vụ cho một mục đích duy nhất: tận diệt dị nhân.

Đó là lí do nhóm X-Men cử Wolverine trở về quá khứ để ngăn chặn Trask chế tạo thành công Sentinel. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là vì Sentinel cũng chỉ là những cỗ máy, một khi hệ điều hành của chúng bị ảnh hưởng, chúng sẽ sẵn sàng chuyển mục tiêu từ "dị nhân" thành "con người."

8. Avengers: Age of Ultron (2015)

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 8.

Ultron vốn là một chương trình do Tony Stark (Iron Man) chế tạo ra với mục đích bảo vệ thế giới. Tuy nhiên, trí tuệ vượt bậc của Ultron tự nhận ra rằng, thứ đang hủy diệt thế giới là chiến tranh, mà yếu tố tạo nên chiến tranh lại là con người. Ultron quyết định giết sạch con người để "cứu rỗi" thế giới.

Hắn đưa thành phố Slokovia có trọng lượng tương đương với viên thiên thạch đã làm tuyệt chủng loài khủng long ra ngoài khí quyển và ném xuống Trái Đất. Khi đó, Stark cùng với đội Avengers phải quyết tâm hạ gục Ultron để cứu lấy loài người và cũng để sửa chữa cho sai lầm của mình.

9. Blade Runner (1982)

Năm 2019, công nghệ của thế giới đã phát triển đến mức Tập đoàn Tyrell tạo ra được người nhân bản có tuổi đời là bốn năm, nhưng lại được cấy vào não lượng ký ức đồ sộ của con người. Điều này khiến một số Replicant nghĩ rằng mình thật sự là con người. Các Replicant được tạo ra để thay thế con người làm những công việc rất vất vả, và rồi, với cảm xúc của riêng mình, chúng nhận ra sự tàn bạo của con người và khao khát được đối xử công bằng. Chúng nổi dậy, và đó là lúc những Blade Runner xuất hiện để tận diệt những Replicant phản loạn.

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 9.

Phần hậu truyện sắp tới của Blade Runner (1982) chính là Blade Runner 2049 với bối cảnh LA của 30 năm sau, khi Replicant đã phát triển tới một trình độ cao hơn, tuổi thọ dài hơn và tất nhiên là có nhiều hành động nguy hiểm hơn. Liệu sĩ quan K (Ryan Gosling) phải chiến đấu với điều gì khi thời khắc tận thế đang tiến tới càng lúc càng gần? Và liệu Blade Runner 2049 có mang lại câu trả lời thỏa mãn nhất cho thắc mắc muôn thuở, rằng Deckard là người thật hay cũng chỉ là một Replicant sống với những ký ức chẳng phải của mình?

Hollywood và những cuộc nổi loạn của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm