Thái Lan vốn được biết đến là điểm du lịch tuyệt vời với những bãi biển dài thơ mộng, nhịp sống đô thị hiện đại, con người thân thiện và hoa trái nhiệt đới thì luôn tràn ngập suốt 4 mùa. Ẩm thực Thái Lan cũng hết sức nổi tiếng nhờ những món có vị chua cay, nhiều gia vị đậm chất Thái như Tom Yum, cà ri xanh…
Bên cạnh món mặn, Thái Lan cũng có rất nhiều món tráng miệng ngọt ngào và mang đậm hương vị nhiệt đới. Điều đặc biệt là không nhất thiết phải vào nhà hàng sang trọng, những món ăn ngon lành này đều dễ dàng có thể tìm thấy trên đường phố với mức giá hết sức dễ chịu cùng nụ cười không thể tươi hơn của những người bán hàng thân thiện.
Đừng lầm tưởng những mẹt hoa quả nhỏ xinh bày bán trên đường phố Thái Lan là hoa quả thật nhé, vì chúng thực chất chỉ là bánh đậu xanh mà thôi. Bánh đậu xanh hoa quả ở Thái có tên gọi là Luk Chup, có nguyên liệu cũng như cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi một chút kiên nhẫn và khéo tay mới có thể thành công được.
Để làm Luk Chup, đậu xanh được nấu chín cùng cốt dừa rồi tạo hình hoa quả, tô màu thực phẩm, sau đó được áo một lớp thạch rau câu để bảo quản. Vừa có vẻ ngoài đẹp mắt, lại có hương vị bùi béo từ đậu xanh cốt dừa, kích thước thì bé xinh, bạn có thể vui miệng ăn hết cả đĩa to "hoa quả" lúc nào không hay.
Kem là phương thức giải nhiệt tuyệt vời khi ở xứ sở nhiệt đới như Thái Lan, và càng thú vị hơn nữa khi bạn được ăn kem trong hẳn một quả dừa. Kem cốt dừa sẽ được kết hợp với rất nhiều lựa chọn topping, từ đậu đỏ, đậu phộng, ngô ngọt, chocolate chips hay siro hoa quả…
Xôi xoài là một trong những món tráng miệng Thái Lan nổi tiếng nhất. Đến Thái Lan mà bạn không ăn xôi xoài thì quả thực là một thiếu sót to lớn. Sự kết hợp ngọt ngào giữa xoài tươi, xôi nếp và nước cốt dừa có thể chinh phục bất kỳ du khách nào khó tính nhất. Điều thú vị là bạn không cần phải vào một nhà hàng cao cấp nào đó, những hàng quán ven đường cũng đã có bán xôi xoài ngon tuyệt rồi.
Có vẻ ngoài không hấp dẫn, song món xôi đậu đen gói lá chuối này lại là món ăn vặt được nhiều người Thái yêu thích. Xôi đậu đen thấm đẫm nước cốt dừa ngọt, được gói trong lá chuối và hấp chín, món ăn đơn giản và tiện lợi này cũng rất dễ để mang đi khi di chuyển xa hay vừa đi, vừa ăn.
Cũng là crepe, nhưng crepe Thái lại khác hoàn toàn với món bánh cùng tên gọi tại nước Pháp. Bánh crepe Thái là món ăn đường phố tuyệt vời, bạn có thể ăn bánh nóng khi người bán hàng trực tiếp nướng trước mặt bạn. Bánh crepe Thái thường được nướng giòn, sau đó được phủ đầy meringue (lòng trắng trứng đánh bông với đường) và lòng đỏ trứng băm nhỏ, sau đó được uốn cong.
Bánh bò Thái – Khanom Krok là một trong những món ngọt mà bạn nên thử khi đến với Thái Lan. Bánh bò Thái làm từ bột gạo trộn với nước cốt dừa, sau đó cho vào những khuôn nhỏ rồi nướng chín trên bếp than. Cuối cùng là rắc thêm chút ngô ngọt và hành lá để đỡ ngán. Món ăn này có bán trên mọi xe đẩy, từ con phố lớn cho đến những hẻm nhỏ xung quanh.
Roti gluay là món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng lại đặc biệt phổ biến tại Thái Lan. Bánh bột nếp được nướng trên vỉ, giòn bên ngoài mà vẫn dẻo bên trong, thường có nhân chuối và được rưới sữa đặc lên cùng, là món ăn nhẹ tuyệt vời vào buổi chiều hoặc tối.
Giờ đây, Roti gluay không chỉ có nhân chuối, mà còn có nhân dứa, xoài, nutella, chocolate… hay bất cứ loại gì theo yêu cầu của bạn. Roti gluay được bán ở trên hè phố, trong những khu chợ ẩm thực từ sáng cho đến đêm nên bất cứ khi nào muốn thì bạn cũng có thể thưởng thức chúng.
Nhìn giống món cơm lam của Việt Nam, nhưng Khao Lam Thái lại có hương vị hoàn toàn khác biệt. Xôi nếp đậu đỏ cốt dừa sẽ được nấu trong ống tre, do đó, chúng sẽ có thêm hương thơm đặc biệt. Có nơi dùng gạo nếp trắng, nhưng cũng có nơi dùng gạo nếp tím để món ăn thêm đẹp mắt. Khao Lam được bày bán trên nhiều đường phố, với mức giá rất rẻ, chỉ khoảng 20 baht (20k) nên đã trở thành món ăn vặt bình dân được người địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng.
Thái Jello là món thạch tương tự như thạch ở mọi quốc gia khác, tuy nhiên, ở Thái Lan sẽ được thái lát và ăn cùng kha khá các loại topping như dừa sợi và có hương vị đậm chất Thái như cốt dừa, lá dứa…
Bánh mì mềm nhân kem, đặc biệt là nhân kem vị lá dứa là món ăn vặt rất được người Thái yêu thích. Có tên gọi là Kanom Pang Sang Ka Ya, điều khiến món bánh trở nên đặc biệt đó chính là phần kem trứng vị lá dứa. Kem trứng lá dứa thơm ngậy, kết hợp cùng bánh mì ngọt mềm là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn khi đang đói và cần ăn một món gì đó có tinh bột. Không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan, bánh mì nhân kem lá dứa cũng rất được ưa chuộng tại một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia.
Nguồn: Theculturetrip