Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội

Bánh Bao, Ảnh: Quỳnh Anh, Meosut, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 13/04/2018

Hà Nội mà có nơi bán món thịt xiên nướng chuẩn vị Thái Lan thì chắc sẽ hot lắm đó!

Người Hà Nội ai ai cũng chuộng món thịt xiên nướng thơm lừng bốc khói thường xuất hiện ở quanh các tuyến phố, vỉa hè đông người qua lại. Thậm chí khi du lịch sang Thái, những xiên thịt nướng đậm đà ở xứ sở Chùa Vàng còn "quyến rũ" du khách nhờ cái hương vị đậm đà, thơm ngon khác hẳn với thịt xiên nướng được tẩm ướp theo công thức của người Hà Nội.

Vậy giả dụ ở Hà Nội có một hàng thịt xiên nướng chuẩn vị Thái xuất hiện thì chắc chắn là sẽ rất đắt hàng đó bạn nhỉ?

Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội - Ảnh 1.

Để ý mới thấy, người Hà Nội vô cùng mê mẩn món thịt xiên nướng đường phố

Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội - Ảnh 2.

Thời tiết Hà Nội cứ se se lành lạnh vào buổi sáng sớm và chiều tối đợt này khiến cho người ta muốn tìm một món gì đó ấm nóng để nhâm nhi cho đỡ buồn miệng. Và có một thứ quà vặt bình dị lại ấm áp, luôn nghi ngút khói bốc lên và sẵn sàng phục vụ trên mọi con phố mang tên là thịt xiên nướng. Dần dần, thịt xiên nướng nằm gọn trong danh sách các món ăn vặt mà không ai nỡ chối từ, đặc biệt là mỗi khi trời trở lạnh.

Thực chất, món ăn này không chỉ dành riêng cho mùa đông mà chúng còn "chiếm lĩnh" sự lựa chọn của người dân nơi đây vào mọi thời điểm. Thịt xiên nơi nào chẳng có, nhưng chả nơi nào có nhiều hàng thịt xiên nướng ngon và rẻ như ở Hà Nội hết. Nơi cổng trường, vỉa hè, các khu chợ bình dân... từ 5k, 7k, hay 10k/xiên, loại nào cũng có. Xiên thịt cháy sém cạnh, vừa béo, vừa mềm mới được nhấc ra khỏi bếp than hồng hấp dẫn đến nỗi mỗi lần ăn người ta phải gọi chục xiên mới đã miệng.

Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội - Ảnh 3.

Người Hà Nội thưởng thức thịt xiên ngay khi còn nóng, cứ cầm mỗi xiên mà nhâm nhi dần dần, thú vị vô cùng. Những miếng thịt xen lẫn mỡ ẩm ẩm chảy ra hòa quyện cùng mùi thơm của sả, đường, mắm ướp thấm đượm. Hương vị thơm ngon, đậm đà của từng thớ thịt mềm dai trên xiên khi ăn chấm cùng các loại nước sốt lại rất vừa miệng.

Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội - Ảnh 4.

Trời thì lành lạnh, mỡ tan ra trên bếp than lách tách, tạo thành tiếng xì xèo kích thích vị giác một cách kì lạ. Đó là lý do vì sao thịt xiên nướng luôn là cái tên chiếm lĩnh khẩu vị của người dân Hà Nội.

Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội - Ảnh 5.

Ghé qua Thái Lan, họ cũng chẳng thể bỏ qua những xiên thịt nướng đặc sản nơi đây

Đối với những ai từng đi du lịch đến Thái Lan, chắc hẳn sẽ không thể kiềm lòng với những hương vị thơm lừng của các quầy thịt xiên ven đường. Hình ảnh bếp than củi đỏ hồng, tỏa khói thịt nướng nghi ngút và thơm phức trên các con phố đông đúc ở nơi đây không còn xa lạ. Không giống như những xiên thịt đơn giản ở nước ta, thịt xiên Thái tuy dân dã nhưng lại cầu kì trong cách chế biến.

Thành phần chính sẽ là thịt lợn, được thái vuông vừa miệng. Cái độc đáo của món ăn này chính là phần gia vị ướp cùng thịt. Người bán sẽ dùng nước mắm và nước cốt dừa trộn lại để tạo thành một hỗn hợp đậm đà. Sau đó, thịt được ướp cùng và để một lúc cho ngấm vị. Những xiên thịt trải dài trên bếp than hồng, khi chín lan toả mùi hương nức mũi khiến ai đi ngang cũng phải thèm thuồng. Xiên thịt chín là khi ngả đều sang màu vàng óng ả và toả ra hương thơm lừng khó cưỡng.

Cần lắm một hàng thịt xiên nướng vị Thái được ướp cùng dừa và nước mắm ngay tại Hà Nội - Ảnh 7.

Nghe có vẻ món ăn này chẳng có gì khác biệt so với thịt nướng ở Việt Nam, vậy mà nhiều người Hà Nội đều "phải lòng" món thịt nướng cay cay, đậm đà này. Chính vị béo của nước dừa, hương thơm thoang thoảng của rau mùi thấm vào từng thớ thịt mang đến cái hấp dẫn khó tả.

Đặc biệt, thịt xiên Thái Lan được ăn kèm cùng với nước sốt - "linh hồn" của món ăn này. Mỗi quán sẽ chế biến một hương vị riêng và vô cùng đa dạng để món ăn tăng thêm phần kích thích vị giác.

Bởi thế, không lấy làm khó hiểu khi bất kì người Hà Nội nào có dịp sang Thái cũng phải tìm cho bằng được những xiên thịt nướng để thưởng thức. Một là để lấp tạm nỗi nhớ món quà vặt ở quê nhà, hai là hương vị quen thuộc nay còn hấp dẫn hơn trong từng cung bậc vị giác.

Mở một hàng thịt xiên nướng Thái Lan ở Hà Nội, tại sao không?

Thử tưởng tượng xem, nếu đường phố Hà Nội xuất hiện một hàng thịt xiên nướng được tẩm ướp hương vị của Thái thì chắc sẽ vô cùng đắt hàng đó nhỉ? Dễ hiểu thôi, nếu vậy thì những fan của thịt xiên lại có thêm sự lựa chọn cho buổi chiều lai rai quà vặt rồi. Còn những ai trót lỡ bị cái béo thơm của những xiên thịt chuẩn hương vị Thái "mê hoặc" thì chẳng cần book vé máy bay sang tận đấy để thưởng thức nữa, cứ thèm là chạy ra địa chỉ thịt xiên vị Thái Lan ở Hà Nội ăn ngay cho gần.

Thịt xiên nướng truyền thống tuy được lòng mọi tầng lớp nhưng cứ ăn mãi một hương vị thì dần người ta sẽ thấy ngán. Vậy tại sao không thử làm mới món quà vặt quen thuộc này bằng một chút đầu tư trong cách nêm nếm. Chỉ cần chịu khó thử nghiệm trong cách tẩm gia vị theo công thức độc đáo của người Thái, món thịt xiên nướng sẽ được "thay màu áo mới", thơm ngon và bắt vị hơn biết nhường nào. Và có khi còn tạo nên một trào lưu ăn vặt được lan truyền mạnh mẽ nữa đấy. Thế thì ngại gì mà không thử bạn nhỉ?

Nguồn: Shesimmers, Coolcathotfood