Hồi kết của Vagabond: Cú lật ngoạn mục của biên kịch, hấp dẫn nhưng sôi máu vì cái kết "tào lao"

CHIMMY, Theo Helino 19:37 24/11/2019

Chính thức khép lại sau 16 tập phim, đoạn kết của Vagabond vừa có điểm đáng khen nhưng cũng vừa có quá nhiều điểm đáng chê trách.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim. Độc giả vui lòng cân nhắc trước khi đọc.

Vagabond (Lãng Khách) đã chính thức đi tới hồi kết sau 16 tập phim. Khen có, chê có, nhưng sự ngỡ ngàng dành cho phân cảnh chốt hạ chính là điều mà ai cũng nhắc tới khi theo dõi đến phút cuối cùng. Nhẫn tâm để người xem chờ đợi hai tuần ròng rã vì hoãn chiếu, biên kịch Vagabond đã quyết "trả bài" biệt đội mòn mỏi đợi phim sự cay đắng với kết thúc mở. Gợi ra vô số tình tiết cùng cú "lật bài" về thân phận mới của cặp đôi chính, Vagabond mùa hai là điều buộc phải xảy ra. Vì vậy, khán giả phim Hàn hãy cố mà chờ đợi, làm quen dần với nỗi thống khổ của mọt TV series Mỹ đi thôi.

Hồi kết của Vagabond: Cú lật ngoạn mục của biên kịch, hấp dẫn nhưng sôi máu vì cái kết tào lao - Ảnh 1.

Phân đoạn gây hoang mang cuối cùng cũng có lời giải.

Biên kịch chuẩn "học trò yêu văn": Đầu cuối tương ứng với cách đóng mở y hệt Strangers From Hell

Không giải mã trọn vẹn phân cảnh Go Hae Ri (Suzy) bị Cha Dal Gun (Lee Seung Gi) ngắm bắn trong tập 1, tập cuối của Vagabond trở lại đúng khoảnh khắc gây tò mò ấy với lời giải đáp về hoàn cảnh của cặp đôi hiện tại.

Khác xa đồn đoán về việc Go Hae Ri là phản diện đứng sau mọi âm mưu đen tối, nữ đặc vụ xinh đẹp giờ đã trở thành nhà vận động hành lang tại Kyria, từng bước báo thù cho người yêu với sự "chống lưng" của Jessica Lee. Cũng như Go Hae Ri, Cha Dal Gun đã có mục tiêu mới, gia nhập nhóm Black Sun để tiếp cận sâu hơn âm mưu đen tối của Edward Park. Việc lựa chọn cách kết thúc như vậy đã không còn là điều hiếm gặp trên màn ảnh Hàn. Cảnh mở đầu chính là cảnh kết thúc với một hành trình dài từng bước giải thích chính là kiểu kết bài yêu thích của biên kịch Hàn thời nay. Thế nhưng, với những mọt phim đã chờ đợi Vagabond, đây như một "cú tát" đau điếng khi mất công chờ đợi 16 tập, nhưng cuối cùng lại nhận về đúng phân cảnh mở đầu.

Cha Dal Gun giờ đã bắt tay Lily để tìm cách tiếp cận Edward.

Màn song kiếm hợp bích chưa đủ sâu giữa Go Hae Ri và Jessica: Cần có ít nhất 1 tập mới thỏa lòng

Một điều đáng tiếc dễ thấy nhất trong tập cuối Vagabond, chính là việc các tình tiết mới xuất hiện nhưng lại có diễn biến dường như quá nhanh so với mạch phim ở các tập trước.

Thậm chí, phân đoạn Cha Dal Gun chết - dù là chết giả cũng chóng vánh đến mức khó tả.

Chỉ với nhóm máu với chiếc vòng có viên đạn rơi tại hiện trường đã vội kết luận người ta chết, ai làm lại NIS nữa đây.

Trong các bộ phim thông thường, việc nhân vật chính diện bắt tay với kẻ ác để chống lại một kẻ tai to mặt lớn hạng khủng là cả quá trình của sự tin tưởng. Nếu như Cha Dal Gun dùng tiền để nhờ cậy Lily đưa mình tới vị trí hiện tại, việc Go Hae Ri vào rồi rời tù, sau đó đồng ý đi theo Jessica với mục tiêu mới đã diễn ra trong một thời lượng khá ngắn ngủi, chỉ như một sự thoáng qua khi thời lượng giờ đã quá hạn chế. Nỗi căm hận của Go Hae Ri đối với Edward Park được đánh dấu bằng màn tung hỏa mù khá nhanh trí, tuy rằng mãi sau đó mới lừa được kẻ trùm vào tròng.

Việc Edward Park/Samael nhanh chóng bị "nắm thóp", dù tỉnh táo đến độ không bị bài diễn xuất của Go Hae Ri và Jessica làm cho lung lay chưa được thể hiện thấu tình đạt lí. Phân cảnh Jessica được rời tù, tự về Mỹ bảo lãnh đến khi quay lại đón Go Hae Ri nhanh đến mức khó hiểu. Trước đó, kể cả những động thái nhỏ nhất, thậm chí là việc dành thời lượng chỉ để thể hiện biểu cảm bất ngờ cũng đều được cho lên phim, cớ sao tập cuối lại có mạch phim nhanh với loạt tình tiết được tóm gọn hết cỡ như vậy?

Go Hae Ri giờ đã đi theo Jessica sang Kyria để trả thù cho Cha Dal Gun.

Quá nhiều tình tiết mới được nhồi nhét trong tập 16: Có lúc dông dài để rồi không đủ thời lượng?

Hiện trạng này đã xảy ra trong vô số dự án phim Hàn, nhất là với những dự án cố bày ra lắm "drama" để rồi không kịp xử lí khi đã tiến tới hồi kết, trường hợp tiêu biểu nhất chính là Extraordinary You (Cậu Thật Phi Thường) phát sóng cùng thời gian với Vagabond.

Điều được thể hiện trọn vẹn nhất có lẽ chính là việc Lily giờ đã bớt "ăn hại" hơn xưa.

Và kẻ tội đồ Jerome đã được chính tay Cha Dal Gun thủ tiêu.

Tuy việc có phần hai như một lời bao biện cho đoạn kết phải xảy ra như vậy, việc dồn quá nhiều tình tiết trọng yếu chỉ vỏn vẹn trong một tập phim, trong khi nhiều tập trước đó đã quá dông dài thể hiện sự phân bổ chưa hợp lí của đạo diễn. Nếu như phân đoạn Go Hae Ri hiểu nhầm Cha Dal Gun đã chết tới thời điểm nhận lời Jessica sang Kyria được kéo dài thêm chút nữa để thể hiện sự cay đắng, lòng hận thù sục sôi của cả đôi bên, thậm chí là phản ứng của gia đình các nạn nhân - thứ đã được đạo diễn đưa lên phim quá nhiều nhưng giờ lại mất hút, khán giả sẽ phần nào có trải nghiệm trọn vẹn hơn. Bên cạnh đó, toàn đội Vagabond cũng hoàn toàn biến mất khỏi những diễn biến mới, khiến cho phân đoạn kết thúc phần 1 như hụt hẳn yếu tố nào đó để có thể hoàn thiện trọn vẹn.

Vì muốn bảo toàn mạng sống cho Go Hae Ri và gia đình các nạn nhân, Cha Dal Gun buộc phải giả như mình đã chết.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về kết thúc phần 1 của Vagabond?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Vagabond chính thức kết thúc. Chocolate của cặp đôi Yoon Kye Sang, Ha Ji Won sẽ được tiếp sóng vào khung giờ 20h00 (giờ Việt Nam) thứ 6, thứ 7 hàng tuần trên kênh truyền hình SBS.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm