Hỡi hội hay hỏi "hôm nay ăn gì?", tham khảo ngay hệ thống "ngày nào món đó" cực thú vị của người Hàn

Trà My, Theo Helino 11:15 03/08/2019

Tin được không, người Hàn có cả món ăn dành cho ngày… chuyển nhà, ngày mưa, ngày nắng cơ đấy!

Khỏi mắc công đau đầu suy nghĩ "hôm nay ăn gì", có cả một hệ thống các món ăn theo dịp của người Hàn, cứ tới dịp nào thì ăn ngay món đó:

Ăn thịt nướng vào… ngày chuyển nhà

Chuyển nhà hay tổng vệ sinh nhà cửa có thể là ám ảnh của bạn, nhưng không phải người Hàn. Những ngày như thế ở Hàn được gọi là "ngày bụi vàng", khi người ta phải tiếp xúc với khói bụi từ đồ đạc, bùn đất, và ăn thật nhiều mỡ sẽ giúp "dọn dẹp" chỗ bụi này trong phổi. Vì vậy, cứ hễ phải chuyển nhà, dọn nhà hay sửa chữa nhà cửa, là người ta phải rủ nhau đi ăn thịt nướng để… detox.

Hỡi hội hay hỏi hôm nay ăn gì?, tham khảo ngay hệ thống ngày nào món đó cực thú vị của người Hàn - Ảnh 1.

Không biết có nghiên cứu nào chứng minh ăn thịt mỡ giúp thanh lọc cơ thể hay không, nhưng đó vẫn là thói quen xưa nay của người Hàn.

Ăn bánh rán vào ngày mưa

Đó có thể là bánh rán hẹ, hải sản, kim chi, miễn là loại bánh có thể phát ra tiếng xèo xèo trong chảo thì đều có thể ăn vào ngày mưa hết.

Hỡi hội hay hỏi hôm nay ăn gì?, tham khảo ngay hệ thống ngày nào món đó cực thú vị của người Hàn - Ảnh 2.

Đây là một truyền thống khá đáng yêu và lãng mạn của người Hàn Quốc. Những hạt mưa rơi tí tách ngoài cửa sổ hòa với tiếng xèo xèo, tạo ra một bản giao hưởng thi thú, biến những ngày mưa tầm tã, trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Không có lí giải chính xác về truyền thống này, nhưng nếu để ý phim ảnh Hàn Quốc, bạn sẽ thấy thói quen ngày mưa ăn bánh hành đã là một "chấp niệm": Người ta dường như chỉ chờ trời mưa, hít hà mùi bánh rán nóng với những người thân yêu.

Hỡi hội hay hỏi hôm nay ăn gì?, tham khảo ngay hệ thống ngày nào món đó cực thú vị của người Hàn - Ảnh 3.

Bánh rán đã thành một biểu tượng trong bộ phim Người thừa kế sáng giá: Cô gái bất hạnh Go Eun Sung gặp gỡ bà cụ nghèo khổ Sook Ja trong một đêm mưa. Hai người về nhà, cùng làm bánh rán kim chi như để quên đi thực tế u ám.

Ăn kimbap vào ngày nắng ấm

Những ngày nắng đẹp vào mùa xuân và mùa thu, người Hàn đồng loạt xuống đường "sưởi nắng" với hành trang là những khoanh kimbap rực rỡ. Dẫu có hằng hà sa số sự lựa chọn khác, kimbap vẫn được mặc định là "món ăn mùa nắng". Thói quen này bắt nguồn từ thập kỉ 60, 70, khi trường học bắt đầu tổ chức những dã ngoại vào ngày nắng. Học sinh được yêu cầu đem theo cơm hộp, và kimbap là lựa chọn hoàn hảo nhất vì đủ chất, đẹp mắt lại tiện đem theo.

Hỡi hội hay hỏi hôm nay ăn gì?, tham khảo ngay hệ thống ngày nào món đó cực thú vị của người Hàn - Ảnh 4.

Người Hàn yêu kimbap vì hương vị một, vì kí ức học trò đến mười.

 Ăn mì lạnh vào ngày nắng gắt

Từ độ cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi thời tiết oi bức hơn, kimbap sẽ nhường chỗ cho ác loại mì lạnh. Người Hàn có một hệ thống mì lạnh đồ sộ với nhiều loại mì khác nhau, sốt khác nhau, cùng topping mang tính giải nhiệt cao như dưa chuột, trứng, giá đỗ, v.v… Tuy nhiên, đặc điểm chung của tất cả các loại mì lạnh là sợi mì nhỏ, dai, không dính vào nhau, điể xua tan đi cảm giác nhớp nháp vì mồ hôi vào mùa hè.

Hỡi hội hay hỏi hôm nay ăn gì?, tham khảo ngay hệ thống ngày nào món đó cực thú vị của người Hàn - Ảnh 5.

Cứ đến hè là người ta mặc định phải ăn mì lạnh. Các dịch vụ ở nhà hàng mì lạnh cũng rất đa dạng, ngoài hàng chục loại mì để lựa chọn, người ta còn bày trí quạt máy tốc độ cao ngay trước mặt khách, đảm bảo thanh nhiệt giải độc từ trong ra ngoài!

Source (Nguồn): DramasROK

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm