Hối hận vì cầm 70 tỷ đồng nghỉ hưu sớm, 10 năm sau tôi quay trở lại làm việc vì...thiếu tiền: Cấp bách nhất là học phí của 2 con, đầu tư không thuận lợi

Vũ Anh, Theo An ninh tiền tệ 16:00 14/06/2024

Thách thức khi phải quản lý một số tiền hữu hạn không hề nhỏ.

Sam Dogen thôi giữ chức giám đốc điều hành tại Credit Suisse vào năm 2012, khi anh 34 tuổi. Việc phải làm việc quá nhiều giờ đã khiến người đàn ông này kiệt sức.

Kể lại quãng thời gian này, Sam Dogen cho biết anh bắt đầu sự nghiệp vào năm 1999 với tư cách nhà phân tích tài chính cổ phiếu tại Goldman Sachs, có mặt ở văn phòng lúc 5h30 sáng và làm việc mãi đến tận 7-9h tối. ‘Trải nghiệm’ đáng sợ khiến anh nhận ra công việc phân tích tài chính không thực sự dành cho mình.

Tất cả thôi thúc Sam Dogen tiết kiệm, sau đó dành khoản tiền đó đầu tư sinh lời nhằm mục đích nghỉ hưu sớm. Chia sẻ với Insider, anh cho biết trong suốt 13 năm sự nghiệp, bản thân đã đầu tư ít nhất 50% tiền lương.

Tại thành phố New York, Sam Dogen ở chung với một người bạn và trả khoảng 800 USD/tháng. Công ty trả tiền ăn cho nhân viên làm việc thêm giờ nên anh chàng thường xuyên ở lại đến tận tối muộn. Đến năm 2012, thu nhập của Sam Dogen tăng lên 250.000 USD. Có thời điểm anh đã đầu tư tới 75% số tiền đó để đẩy nhanh kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Chia sẻ với BI, Sam thừa nhận gói trợ cấp thất nghiệp năm đó chính là một trong những chất xúc tác thôi thúc anh nghỉ việc.

“Gói trợ cấp thôi việc rất hời vì tôi đã làm việc cho Credit Suisse suốt 11 năm”, Sam nói và cho biết gói trợ cấp này trị giá hơn 400.000 USD. Ước tính thời điểm nghỉ việc năm 2012, giá trị tài sản ròng của Sam rơi vào khoảng 3 triệu USD (hơn 73 tỷ đồng).

Ở tuổi 46, Sam vẫn ở nhà làm nội trợ, đồng thời đảm đương công việc viết blog và podcast về tài chính cá nhân. Năm 2022, anh xuất bản một cuốn sách có tên “Mua cái này, không phải cái kia: Cách chi tiêu để có thể trở nên giàu có và tự do”.

Những năm đầu tiên sau khi nghỉ hưu, Sam tái đầu tư lợi nhuận và cổ tức để giúp danh mục đầu tư tăng trưởng. Thu nhập cũng một phần cũng đến từ bất động sản và hoạt động kinh doanh nội dung trực tuyến.

Hối hận vì cầm 70 tỷ đồng nghỉ hưu sớm, 10 năm sau tôi quay trở lại làm việc vì...thiếu tiền: Cấp bách nhất là học phí của 2 con, đầu tư không thuận lợi - Ảnh 1.

Sam Dogen

Thế rồi 10 năm sau, anh khiến cả cộng đồng FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) choáng váng vì cho biết sẽ quay lại làm việc.

Theo Sam, có nhiều lý do để quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hưu sớm. Thứ nhất, danh mục đầu tư đã giảm mạnh vào thời điểm thị trường biến động. Bản thân anh cũng nhớ những đoạn hội thoại, tương tác gần gũi giữa đồng nghiệp với nhau. Sam chia sẻ nghỉ hưu sớm là điều tuyệt vời nhưng lại khá cô đơn.

Tuy nhiên, điều cấp bách nhất có lẽ là khả năng chi trả học phí đại học cho các con. Trước đó, Dogen và vợ không chắc liệu có sinh con hay không, song hiện tại, họ đã đón thêm 2 thiên thần nhỏ và sống ở San Francisco. Đây là thành phố rất đắt đỏ dù thu nhập thụ động là hàng trăm nghìn USD.

“Cuộc sống đầy những thăng trầm và ẩn số. Càng cố dự đoán tương lai thì bạn càng không biết điều gì sẽ xảy ra”, Sam kể.

Cũng có thể nói, Dogen chưa bao giờ thực sự nghỉ hưu. Dù đã nghỉ làm công việc văn phòng và chủ yếu sống bằng thu nhập thụ động, nhưng anh cũng làm cố vấn cho các startup, viết blog, viết sách giấy và e-book trong 10 năm qua. Anh chàng vẫn làm việc, chỉ có điều không tới công ty.

“Đối với hầu hết những người muốn nghỉ hưu sớm, chúng tôi có một lý do đó là cố gắng thoát khỏi một môi trường làm việc tồi tệ khiến mình chán nản. Nếu có thể làm việc linh hoạt như bây giờ vào năm 2010 và 2012, có lẽ tôi vẫn sẽ duy trì”, Sam nói. Chia sẻ với Fortune, Sam ước tính có thể phải chi tới 1,5 triệu USD cho 2 con học đại học. Chứng kiến các khoản nợ sinh viên cản trở ngày càng nhiều người trong việc đạt mục tiêu về tài chính, Sam lo các con sẽ phải chịu cảnh tương tự. Anh dự định tiếp tục làm việc trong đến khi các con học xong đại học.

Năm 2023, Sam lên kế hoạch hợp tác với Golden State Warriors. Với mức lương ban đầu khoảng 40.000 USD, anh chàng khi đó tự nhủ sẽ làm việc từ tháng 10 đến tháng 4 hoặc tháng 5/2024, tùy thuộc vào hiệu quả hoạt động của nhóm.

“Tôi rất phấn khích khi có được công việc đầu tiên. Mức lương không cao nhưng tiềm năng lại là rất lớn”, Sam nói và cho biết anh không bị ràng buộc với quyết định của mình. Nếu không thích hoặc cho rằng công việc đó trả lương không xứng đáng, anh có thể thử làm việc khác.

Được biết, FIRE (nghỉ hưu sớm) đã trở thành phong trào trên toàn thế giới. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, theo đuổi sở thích, đam mê, thậm chí vòng quanh thế giới để đi. Tuy nhiên, thách thức phải quản lý một số tiền hữu hạn không hề nhỏ. Một số than phiền rằng mình mất đi ý thức về sự ổn định. Bản thân cũng không còn cảm thấy yên tâm như hồi nhận lương đều đặn mỗi tháng.

Khoảng 25% người Mỹ cho biết họ có kế hoạch rời bỏ lực lượng lao động trước tuổi 50, theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện với hơn 2.000 người. Một số tập trung tiết kiệm cực độ. Số khác thì nghiêm túc xây dựng quỹ hưu trí hoặc duy trì một công việc bán thời gian.

Theo: Business Insider, Fortune


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày