Hội chứng lạ khiến người bệnh chỉ chăm chăm đi... bắt lỗi chính tả người khác

Phương Nga, Theo Helino 17:18 15/02/2018

Bạn có quen ai đó luôn sửa lỗi ngữ pháp của bạn không? Những lúc như thế bạn có thấy bực mình không? Ôi, khoa học vừa mới bảo rằng đó có thể là dấu hiệu của một hội chứng lạ đấy.

Lỗi ngữ pháp có đầy rẫy ngoài đường phố, trong sách báo không chính thống, trong lời nói. Và những người luôn luôn bắt bẻ, "vạch lá tìm sâu" để sửa những lỗi đó cũng không ít. 

Họ là những người rất thông minh và có trình độ ngữ pháp rất cừ, vì thế mà họ chuyên môn bắt lỗi. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng ngoài sự thông minh, còn một nguyên nhân khác đứng sau chuyện này. Đó là khi họ mắc hội chứng Grammar Pedantry Syndrome (GPS), (tạm dịch là "Hội chứng quá để tâm đến lỗi ngữ pháp").

Hội chứng lạ khiến người bệnh chỉ chăm chăm đi... bắt lỗi chính tả người khác - Ảnh 1.

Nhiều người có sở thích sửa lỗi ngữ pháp

GPS là một dạng của chứng "Rối loạn ám ảnh cưỡng chế" (Obsessive compilsive disorder - OCD) - chứng rối loạn lo âu khá nổi tiếng trong các bộ phim về khoa học. Dấu hiệu của OCD có thể là sạch quá mức, tích trữ quá nhiều đồ, ám ảnh suy nghĩ về một vấn đề gì đó... Và trong đó có cả GPS nữa.

Có rất nhiều người trên khắp thế giới mắc chứng rối loạn này. Nhưng điều buồn cười là hầu hết mọi người thậm chí không biết họ mắc nó, cho đến khi một nhà tâm thần học nào đó đưa ra chẩn đoán cho họ. 

GPS có thể ảnh hưởng đến con người theo nhiều cách, nhưng không phải tất cả mọi người đều có cùng những triệu chứng giống nhau. Một số thích bắt lỗi về ngữ pháp. Số khác thích sửa lỗi chính tả, sao cho dùng đúng đến hoàn hảo thì thôi.

Và thậm chí, việc cứ phải nhìn thấy các lỗi xuất hiện sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, như mất đi nguồn sống vậy. 

Hội chứng lạ khiến người bệnh chỉ chăm chăm đi... bắt lỗi chính tả người khác - Ảnh 2.

"Hội chứng GPS là một dạng của OCD, trong đó người bệnh luôn sửa mọi lỗi ngữ pháp."

Nhưng làm thế nào mà những người này có thể mắc chứng rối loạn này? Làm sao họ có thể tồn tại khi mà lỗi ngữ pháp có ở khắp mọi nơi? Như thế này chẳng hạn:

Hội chứng lạ khiến người bệnh chỉ chăm chăm đi... bắt lỗi chính tả người khác - Ảnh 3.
Hội chứng lạ khiến người bệnh chỉ chăm chăm đi... bắt lỗi chính tả người khác - Ảnh 4.

Lỗi nhiều người mắc: "Tớ chỉ nghe phong phanh về chuyện đó"- Thực ra đúng phải là "phong thanh" nha.

Đừng lo lắng. Những người mắc phải GPS đang tồn tại bằng cách sửa lỗi mọi lúc, mọi nơi đấy thôi. Chỉ có điều nhiều khi việc này gây khó chịu cho những người bị bắt bẻ. Nhưng hãy thông cảm cho họ nhé, họ cũng không muốn thế đâu, chỉ là do hội chứng GPS "xô đẩy" thôi mà!

Ngoài những tình huống, công việc, văn bản đòi hỏi độ chính xác cao thì những lỗi ngữ pháp thực sự không phải là một vấn đề quá lớn trong giao tiếp hàng ngày. Ngay cả những người chuyên đi sửa lỗi họ cũng có thể mắc, chỉ khác là họ sẽ nhận ra nó ngay và sửa lại rất nhanh. 

Nhưng những lỗi này thực sự là "những kẻ khó ưa" đối với những bệnh nhân mắc GPS. Và nếu bạn không thể ngừng việc chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp, bạn có thể đang mắc hội chứng này đấy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ

    Dân tình đang quay cuồng trước thông tin mới liên quan tới nạn nhân trong scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm.
  • Đọc thêm