Học tập Apple, Pixel 6 cũng sẽ dùng bộ xử lý "nhà trồng" của Google

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:15 03/04/2021

Dù vậy, các thông số cho thấy, chip xử lý của riêng Google chỉ tương đương với dòng chip tầm trung Snapdragon Series 7 của Qualcomm.

Một báo cáo mới từ 9to5Google cho biết, những điện thoại của Google sắp ra mắt trong năm nay, bao gồm cả Pixel 6, sẽ là những thiết bị đầu tiên được trang bị chip tùy chỉnh của riêng Google có tên Whitechapel "GS101".

Trong buổi báo cáo thu nhập mới đây, CEO Google, ông Sundar Pichai đã tiết lộ "những khoản đầu tư sâu hơn vào lĩnh vực phần cứng" với một "lộ trình vô cùng rộng lớn" dành cho năm 2021. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây là một lời xác nhận rằng Google đang phát triển một bộ xử lý cho riêng mình với tên mã "Whitechapel".

Học tập Apple, Pixel 6 cũng sẽ dùng bộ xử lý nhà trồng của Google - Ảnh 1.

Những tin đồn đầu tiên về nỗ lực này xuất hiện vào đầu năm 2020, khi Google được cho đang cố gắng tạo bộ xử lý SoC (System on Chip) cho riêng mình để sử dụng trên điện thoại Pixel và Chromebook - tương tự như cách Apple đang làm với iPhone, iPad và máy Mac. Google được cho đang đồng phát triển Whitechapel với bộ phận đúc chip của Samsung - điều này cũng có nghĩa con chip này sẽ có nhiều điểm tương đồng với Exynos, bao gồm cả phần mềm.

Theo báo cáo này, Google sẽ sẵn sàng ra mắt các thiết bị dùng chip Whitechapel vào năm 2021. Theo một tài liệu do 9to5Google nhìn thấy, các điện thoại Pixel ra mắt trong năm 2021 sẽ được trang bị bộ xử lý Whitechapel của Google. Trong tài liệu này, Whitechapel được gọi với tên mã Slider - một cái tên được nhắc đến trong ứng dụng Google Camera. Còn trong nội bộ, con chip này được gọi là GS101, với GS có lẽ là viết tắt của Google Silicon.

Theo các báo cáo trước đó, con chip của Google sẽ có 8 nhân CPU ARM, với 2 nhân Cortex-A78, hai nhân Cortex-A76 và 4 nhân Cortex-A55. Ngoài ra nó còn được trang bị GPU Mali của ARM và sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm của Samsung. Dựa trên các thông số này, trang XDA-Developers dự đoán rằng, Whitechapel sẽ là một chip tầm trung tương tự như dòng Snapdragon series 7 của Qualcomm.

Học tập Apple, Pixel 6 cũng sẽ dùng bộ xử lý nhà trồng của Google - Ảnh 2.

XDA cho biết: "Pixel 6 sẽ sử dụng vi xử lý cây nhà lá vườn của Google thay vì Qualcomm"

Bên cạnh các thành phần chính kể trên, bộ xử lý của Google còn được trang bị 3 nhóm bộ xử lý TPU (Tensor Processing Unit) dành cho các ứng dụng máy học, và thậm chí có thể có cả chip bảo mật Titan M. Đây đều là các chip chuyên dụng do Google tự phát triển từ lâu, vì vậy rất có khả năng chúng sẽ xuất hiện trong bộ xử lý riêng của Google.

Tự sản xuất chip xử lý cũng có nghĩa là Google sẽ không còn phụ thuộc vào Qualcomm để tung ra các bản cập nhật driver để tương thích với mỗi phiên bản Android mới. Điều này cho phép các điện thoại Pixel mới có thể cập nhật Android mới đến 5 thế hệ thay vì giới hạn trong 3 thế hệ như hiện tại.

Những điện thoại đầu tiên dùng chip riêng của Google có tên mã "Raven" và "Oriole", rất có thể là Pixel 6 và Pixel 5a 5G. Dù mới chỉ là con chip tầm trung, nhưng nó đang biến sự kiện ra mắt điện thoại của Google trong năm nay trở nên đáng chú ý hơn bao giờ hết.

Tổng hợp: 9to5Google, XDA-Developers

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm