Học sinh trung học không cần dành quá nhiều thời gian cho những việc này

A Ngờ, Theo Trí Thức Trẻ 01:02 28/12/2017

Bạn luôn than phiền về những áp lực, về những kì thi, điểm số... Rằng bạn không có thời gian vui chơi cùng bạn bè, không được tự do thoải mái làm việc mình thích. Nhưng có lẽ bạn chưa biết, những điều bạn cho là "khổ sở" ấy, lại là ước mơ của rất nhiều người đã rời khỏi ghế nhà trường hoặc không có cơ hội học tập.

Luôn ca thán học tập là khổ và mơ ước cuộc sống tự lập

Bạn luôn than phiền về những áp lực, về những kì thi, số điểm... Rằng bạn không có thời gian để vui chơi cùng bạn bè, không được tự do thoải mái làm việc mình thích. Và thường thì tâm lý chán nản đó khiến bạn muốn mau mau chóng chóng rời khỏi cánh cổng trường, kết thúc sớm việc học hành để không phải lo ôn bài, điểm số, tha hồ được làm những thứ mình thích mà không chịu sự quản lý của thầy cô và các bậc phụ huynh. 

Nhưng có lẽ bạn chưa biết, những điều bạn cho là khổ sở ấy, lại là ước mơ của rất nhiều người đã rời khỏi ghế nhà trường hoặc không có cơ hội học tập.

Học sinh trung học không cần dành quá nhiều thời gian cho những việc này  - Ảnh 1.

Ở giai đoạn học sinh, công việc của bạn chỉ là học tập để nâng cao kiến thức, mở rộng tư duy và học những điều hay lẽ phải để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Suy cho cùng tất cả những thứ bạn học đều quay lại phục vụ bạn. Còn vấn đề chi tiêu, học phí, ăn uống thì thế nào? Tất cả đã có bố mẹ hỗ trợ và chúng ta không phải áp lực về chuyện tiền nong, chỉ là dồn tâm sức vào việc học. 

Sau này khi ra đời, bắt đầu cuộc sống tự lập, đối diện với những khó khăn bạn sẽ thấy nhớ lắm những ngày tháng này và hiểu được rằng để làm ra đồng tiền nó khó khăn thế nào. Vậy nên, khi đang sống trong những ngày tháng được chu cấp chi phí thế này, hãy "tận hưởng" và chăm chỉ học tập đi nhé!

Dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động tình nguyện

Không chỉ sinh viên đại học, nhiều bạn học sinh trung học cũng rất tích cực tham gia những hoạt động tình nguyện, góp chút sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ cộng đồng. Đó có thể là những chiến dịch bảo vệ môi trường, những hoạt động văn hóa, văn nghệ... Đương nhiên, chúng ta ai cũng biết những mặt tốt của việc tham gia vào các hoạt động xã hội, nhưng việc lạm dụng và dành quá nhiều thời gian cho nó sẽ khiến cho việc học bị chi phối rất nhiều. 

Học sinh chỉ nên dành một phần thời gian nhất định để làm những việc này hoặc khi bạn vẫn đảm bảo được việc học. Trong trường hợp ngó lơ cả việc học, cúp học để tham gia các hoạt động này đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập và không nên chút nào. Chính vì thế mà học sinh cần biết cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động xã hội, hoàn thành tốt 2 bên là điều chúng ta cần cố gắng rất nhiều.

"Sa đà" vào các hoạt động tập thể, vui chơi cùng bạn bè

Học sinh trung học không cần dành quá nhiều thời gian cho những việc này  - Ảnh 2.

Học sinh đừng nên bỏ lỡ những hoạt động của trường lớp bởi điều này giúp ghi dấu những kỉ niệm đẹp đẽ của bạn - một thời học sinh sôi nổi với bao trò nhất quỷ nhì ma. Nhưng không vì thế mà dành tất cả thời gian của mình vào việc vui chơi, dẫn đến việc sa sút trong học tập. Hãy vui chơi có chừng mực và luôn đặt mục tiêu ưu tiên số 1 là học tập. Trong cuộc sống cũng như học tập, cần hiểu rằng để đạt được một điều gì đó, bản thân mỗi người cũng phải tạm thời gác lại một số sở thích cá nhân.

Quá quan trọng vấn đề ăn mặc, tạo "gu"

Được diện những bộ quần áo mình yêu thích, được thể hiện style của chính mình luôn là điều chúng ta mơ ước khi học trung học. Vì sao ư? Bởi ở trường trung học thường quy định những bộ đồng phục riêng, nhằm tạo sự thống nhất trong trường học, phân biệt với trường khác và quan trọng hơn cả là tạo được sự công bằng, bình đẳng giữa các học sinh. Nhưng đôi khi bạn lại chán ghét điều này và luôn mất quá nhiều thời gian cho vấn đề ăn mặc.

Thực tế thì bạn chỉn chu là tốt, nhưng ở lứa tuổi học sinh đây không nên được coi là mục tiêu số 1. Bạn còn rất nhiều thời gian phía trước dành cho việc này, còn bây giờ thay vì luôn đâu đầu xem nên ăn mặc thế nào cho nổi bật, cho đẳng cấp thì hãy tập trung vào học tập. 

Sau này khi lên đại học, khi ra trường bạn tha hồ sống trong niềm vui thích khi được ăn mặc thoải mái. Nhưng tin tôi đi, sẽ có những khoảnh khắc bạn nhớ da diết hình ảnh bóng áo trắng ngập tràn sân trường hay những bộ áo dài thướt tha của các bạn nữ. Khi đó bạn nhận ra, hóa ra bộ đồng phục đã từng đẹp đến thế, đẹp cho cả bạn và ngôi trường nữa!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm